M
30/04/2021 08:57

Gia Lâm: Đẩy mạnh tuyên truyền và đảm bảo an toàn trong tổ chức bầu cử

(LĐTĐ) Lãnh đạo huyện Gia Lâm yêu cầu các xã, thị trấn đặc biệt quan tâm, sớm ban hành Kế hoạch về bầu cử, trong đó chú trọng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và xây dựng phương án tổ chức bầu cử trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại.

Hoàng Mai, Gia Lâm: Đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri Gia Lâm hiệp thương lần thứ ba chốt danh sách người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Huyện ủy Gia Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Văn Đức

Mới đây, Ủy ban Bầu cử huyện Gia Lâm tổ chức hội nghị giao ban công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử huyện Gia Lâm, nhìn chung, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 tại huyện Gia Lâm đã được triển khai đúng quy trình và tiến độ theo luật định. Các văn bản phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành được ban hành đầy đủ, kịp thời; việc thành lập các tổ chức phụ trách công tác bầu cử được tiến hành đúng luật.

Gia Lâm: Đẩy mạnh tuyên truyền và đảm bảo an toàn trong tổ chức bầu cử
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Gia Lâm Nguyễn Tiến Việt phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Công tác hiệp thương, giới thệu người ứng cử, công tác tiếp nhận hồ sơ của người ứng cử được thực hiện công khai, dân chủ, cơ bản đảm bảo tỷ lệ, cơ cấu theo quy định. Công tác thông tin tuyên truyền được triển khai đồng bộ từ Huyện đến cơ sở. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử được tiếp nhận và giải quyết đúng quy trình, thời hạn. Công tác tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về bầu cử được Ủy ban Bầu cử huyện phổ biến kịp thời đến các đơn vị cơ sở.

Sau khi nghe báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện về tình hình thực hiện các nội dung công tác bầu cử đến thời điểm này của Huyện và cơ sở, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn trong thời gian qua như việc lập và niêm yết danh cử tri ở một số nơi còn sai sót, chưa đầy đủ; một số đơn vị chưa rà soát kỹ số lượng, danh sách cử tri bầu 2 cấp, 3 cấp.

Cơ sở vật chất tại một số điểm bỏ phiếu còn chưa đầy đủ, chưa đáp ứng yêu cầu; một số xã, thị trấn còn tiềm ẩn phức tạp về đơn thư, tố cáo; việc triển khai kế hoạch công tác bầu cử đúng dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và tình hình phức tạp của dịch Covid- 19 bùng phát trở lại nên chuẩn bị chưa kỹ lưỡng và một số cơ sở khi triển khai công việc còn bị động, lúng túng tại một số nội dung trong công tác bầu cử…. Từ đó, các đại biểu cũng nêu nhiều kiến nghị, giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả hơn các nội dung công tác bầu cử trong thời gian tới.

Gia Lâm: Đẩy mạnh tuyên truyền và đảm bảo an toàn trong tổ chức bầu cử
Đại diện các phòng, ban, đơn vị chức năng giải đáp các kiến nghị, đề xuất của đại biểu

Đại diện các phòng, ban, đơn vị chức năng đã giải đáp một số ý kiến kiến nghị, đề xuất để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của cơ sở; định hướng các nội dung công việc các đơn vị cơ sở cần thực hiện trong thời gian tới và triển khai Kế hoạch số 68/KH-UBBC huyện ngày 27/4/2021 về việc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Gia Lâm Nguyễn Tiến Việt yêu cầu cấp ủy, Ban chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử các cấp cần tập triển khai các công việc của công tác bầu cử theo đúng Luật và đảm bảo tiến độ theo quy định; đảm bảo các yếu tố để niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tại các khu vực bỏ phiếu được trang trọng, đúng quy định; tổ chức gặp gỡ người ứng cử và hướng dẫn người ứng cử xây dựng chương trình hành động; tập trung triển khai kế hoạch tổ chức tiếp xúc cử tri cho người ứng cử.

Huyện cần tổ chức tập huấn toàn diện về nghiệp vụ công tác bầu cử cho Ủy ban bầu cử xã, thị trấn, các Tổ bầu cử và cấp xã tổ chức tập huấn chuyên sâu cho các Tổ bầu cử đồng thời cần tập trung tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo Luật định; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử.

Cùng đó, huyện và các xã, thị trấn cần đẩy mạnh đợt tuyên truyền cao điểm phục vụ công tác bầu cử gắn với tuyên truyền kỷ niệm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động 01/5 và triển khai trang trí khánh tiết, cổ động trực quan tại khu vực bỏ phiếu…

Đặc biệt, lãnh đạo Huyện ủy Gia Lâm yêu cầu các xã, thị trấn cần quan tâm, sớm ban hành Kế hoạch về bầu cử, trong đó chú trọng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và xây dựng phương án tổ chức bầu cử trong điều kiện dịch bệnh Covid- 19 bùng phát trở lại.

P.Diệp

Nguồn :