M
07/07/2015 17:55

Giả danh cán bộ Thanh tra Chính phủ lừa đảo xuất khẩu lao động bị lĩnh án

Sau 13 ngày nghị án, sáng 7/7, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Ngô Thu Lý 18 năm tù và Giáp Văn Trung 15 năm tù đều trú Tân Yên, Bắc Giang về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, tháng 6/2013, Ngô Thu Lý (32 tuổi) và Giáp Văn Trung (37 tuổi) về huyện Yên Thành mượn hội trường của UBND xã Tiến Thành để tuyển người đi lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc, Canada…

Khi làm việc với chính quyền địa phương Lý tự xưng là “cán bộ Thanh tra Chính phủ”, còn Trung xưng là “cán bộ của Bộ Ngoại giao” và đã trình các loại giấy tờ, hồ sơ và đóng dấu giả của Việt Nam, Hàn Quốc, Canada…

Giả danh cán bộ Thanh tra Chính phủ lừa đảo xuất khẩu lao động bị lĩnh án
Hai bị cáo Lý (đứng) và Trung tại phiên tòa

Để giúp việc cho hành vi lừa đảo Lý và Trung đã tuyển Chu Ngọc Lâm (33 tuổi, trú xã Tiến Thành, huyện Yên Thành) vào đường dây để đi vận động, tuyên truyền và nhận tiền của những người muốn đi xuất khẩu lao động.

Khi làm thủ tục Lý và Trung yêu cầu người lao động làm hồ sơ như, phô tô giấy chứng minh nhân dân, làm phiếu tư pháp, hộ chiếu và nộp 100 ảnh chân dung, sau ba tháng sẽ bay đi làm việc.

Đồng thời Lý và Trung bắt buộc người đi xuất khẩu lao động phải đặt cọc số tiền ban đầu là 7.000 USD và 3.000 USD tiền chống bỏ trốn khi sang nước ngoài làm việc.

Trong một số người bị lừa có ông Đặng Xuân Ty, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Thành và ông Trần Đình Cẩm, Phó Trưởng Công an xã Tiến Thành đã đưa cho các đối tượng trên với số tiền hơn 20.000 USD để cho con đi xuất khẩu lao động.

Sau khi đã hoàn thành thủ tục và đóng tiền đầy đủ, người dân không thấy được đi nước ngoài đúng như thời hẹn. Có hỏi Lý và Trung thì được trả lời “Do máy bay MH 370 của Malaysia mất tích, bị khủng bố nên các chuyến bay tiếp tục vẫn bị trì hoãn, cứ yên tâm chờ”.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu người dân mới biết đã bị lừa nên đã tố cáo Lý, Trung và Lâm lên cơ quan công an. Ngày 27/3/2014, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành đã khởi tố, bắt tạm giam Lý và Trung về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra kết luận của các cơ quan pháp luật Nghệ An, đã có hơn 40 người ở Nghệ An, Nam Định, Bắc Cạn, Bắc Giang bị lừa đảo đi lao động tại Hàn Quốc, du học Canada và đã nộp cho Lâm 309.700 USD và 805 triệu đồng.

Sau khi Lâm thu số tiền trên đã chuyển cho Trung 292.000 USD và 119 triệu đồng. Ngoài ra, Trung còn trực tiếp lừa, tuyển 6 lao động để chiếm đoạt 19.500 USD và 372 triệu đồng. Trung có chuyển cho Lý 281.000 USD và 119 triệu đồng, còn lại Trung thu lợi bất chính 30.500 USD và 372 triệu đồng

Ngoài hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động Lý, Trung và Lâm còn lừa đảo đi xin việc làm, du học tại Mỹ để chiếm đoạt tiền. Tổng cộng Lý, Trung đã chiếm đoạt của những người bị hại 317.400 USD và hơn 1,3 tỉ đồng.

Giả danh cán bộ Thanh tra Chính phủ lừa đảo xuất khẩu lao động bị lĩnh án

Nhiều người bị hại đã đến dự phiên tòa

Tại phiên tòa xét xử, một số người bị hại cho rằng, Tòa không truy tố Lâm là chưa thỏa đáng vì Lâm cũng là đối tượng trong đường dây của Lý và Trung và đã trực tiếp thu tiền của người lao động…

Nhưng đại diện VKSND tỉnh Nghệ An cho rằng, do anh Lâm không biết Lý và Trung lừa đảo nên hành vi giúp sức trên chưa đủ cơ sở kết luận anh Lâm đồng phạm với Lý và Trung, chính anh Lâm cũng bị lừa.

Do đó, anh Lâm đã đi thông báo tuyển lao động, thuyết phục người lao động ký hợp đồng và thu tiền cho Trung và Lý để hưởng hoa hồng. Sau khi xảy ra sự việc, anh Lâm cũng đã trả lại số tiền mình thu được cho người lao động. Em trai anh Lâm cũng đã bị hại trong vụ việc này.

Qua xét xử, Tòa án cho rằng, với các tài liệu chứng cứ cho thấy Lý là người cầm đầu lôi kéo người khác vào đường dây để chiếm đoạt tiền người lao động đi xuất khẩu.

Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm có tổ chức, lừa đảo trong thời gian dài, chiếm đoạt tiền của nhiều người với số lượng lớn nên cần xử phạt nghiêm minh.

Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo đã thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. Tòa đã tuyên phạt bị cáo Lý 18 năm tù giam và bị cáo Trung 15 năm tù giam.

Đắc - Tuyên

Nguồn :