M
15:02 | 18/10/2018

Gần 100 trường tham dự Hội thảo về kỹ năng cho học sinh trong tương lai của New Zealand

(LĐTĐ) Sáng 17/10, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng mô hình giáo dục chuẩn bị kỹ năng tương lai cho học sinh đã diễn ra tại khách sạn Pullman. Hội thảo do Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam phối hợp cùng Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội thực hiện.  

gan 100 truong tham du hoi thao ve ky nang cho hoc sinh trong tuong lai cua new zealand New Zealand sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm
gan 100 truong tham du hoi thao ve ky nang cho hoc sinh trong tuong lai cua new zealand Thú vị ngắm bầu trời đầy sao từ dưới lòng đất ở New Zealand

Tham dự hội thảo có ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội; bà Wendy Matthews - Đại sứ New Zeland tại Việt Nam; bà Robbie Pickford- Giám đốc Dự án, Hiệp hội các trường phổ thông New Zealand cùng với sự có mặt của các diễn giải và 100 giáo viên đại diện của các Trường trung học trên địa bàn thành phố.

Theo tìm hiểu, đây là lần đầu tiên hai bên cùng phối hợp với nhau để thực hiện một cam kết nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược New Zealand – Việt Nam đã được ký kết trong chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 3/2018 vừa qua.

Theo báo cáo của Tổ chức Economist Intelligence Unit, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật số và xu hướng toàn cầu hóa của các hệ thống kinh tế đã và đang tạo ra thách thức hoàn toàn mới cho ngành giáo dục. Lực lượng lao động trong tương lai sẽ cần chủ động làm chủ các kỹ năng giao tiếp thích ứng, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, và khả năng định hướng trong thế giới ngày càng số hóa và tự động hóa.

gan 100 truong tham du hoi thao ve ky nang cho hoc sinh trong tuong lai cua new zealand
Toàn cảnh Hội thảo về kỹ năng cho học sinh trong tương lai của New Zealand.

Là đất nước dẫn đầu về Chỉ số Chuẩn bị cho tương lai do Economist Intelligence Unit thực hiện, New Zealand có những kinh nghiệm thiết thực cho Việt Nam trong việc chuẩn bị cho học sinh, sinh viên các kỹ năng liên ngành, kỹ năng sáng tạo và phân tích, kỹ năng kinh doanh, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng số và kỹ thuật, nhận thức toàn cầu và giáo dục công dân…

Trong tiến trình diễn ra hội thảo, các đại biểu đã được nghe những chia sẻ về khung chương trình đào tạo kỹ năng cho tương lai, vai trò hiệu quả của giáo viên trong hệ thống giáo dục,tư vấn hướng nghiệp, thúc đẩy đa dạng văn hóa từ đó hỗ trợ học sinh phát triển tầm nhìn toàn cầu. Đây còn là dịp trao đổi kinh nghiệm của các trường trung học New Zealand trong việc phát triển mạng lưới quốc tế nhằm hỗ trợ học sinh tiếp cận với thế giới, và khả năng áp dụng cách tiếp cận này đối với các trường học tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội cho biết: "Cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 sẽ tác động trực tiếp đến nguồn lao động trong vài năm tới, lên chính các học sinh, sinh viên đang học tập ngày hôm nay. Vì vậy, khả năng định hướng và trang bị những kỹ năng tương lai phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống giáo dục, nhất là hệ thống giáo dục phổ thông."

Lương Hằng

Nguồn :