M
09/04/2020 14:09

Ga Hà Nội: Đảm bảo an toàn phòng dịch cho những chuyến tàu giãn cách

(LĐTĐ) Những ngày này, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tàu hỏa là phương tiện tối ưu nhất cho nhiều hành khách khi cần di chuyển trong bối cảnh các phương tiện đường hàng không, đường bộ phải giảm tần suất, thậm chí không hoạt động. Theo ghi nhận, Ga Hà Nội đã và đang triển khai nhiều biện pháp y tế, an ninh đảm bảo an toàn những chuyến tàu giãn cách.

ga ha noi dam bao an toan phong dich cho nhung chuyen tau gian cach Mỗi chốt kiểm soát y tế là một điểm tuyên truyền hiệu quả
ga ha noi dam bao an toan phong dich cho nhung chuyen tau gian cach Nhiều nỗ lực chặn dịch nơi cửa ngõ Thủ đô

Nỗ lực phòng chống dịch nơi “cửa ngõ” Thủ đô

Ga Hà Nội là nơi duy nhất được phép vận chuyển hành khách ra vào Thành phố, với số lượng người qua lại hàng ngày rất nhiều. Chính vì vậy, đây cũng có thể coi là một trong những cửa ngõ Thủ đô vào thời điểm này.

Đại diện chi nhánh khai thác đường sắt Hà Nội cho biết, Ga Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể về những biện pháp phòng chống dịch Covid-19; thành lập Ban chỉ đạo về phòng chống dịch đồng thời đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư hóa chất đáp ứng công tác phòng chống dịch; phối hợp với Trung tâm y tế đường sắt tổ chức các lợp tập huấn cho tất cả cán bộ, nhân viên tại nhà ga, hướng dẫn các biện pháp để chủ động phòng chống lây nhiễm, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với hành khách.

ga ha noi dam bao an toan phong dich cho nhung chuyen tau gian cach
Các lực lượng an ninh, y tế.. .đang làm nhiệm vụ tại Ga Hà Nội

Theo ghi nhận, Ga Hà Nội đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, máy móc, vật tư hóa chất, bảo hộ, khẩu trang y tế đáp ứng công tác phòng chống dịch; bố trí phòng cách ly những hành khách nghi nhiễm Covid-19.

Đặc biệt, từ ngày 1/4 đến nay, hành khách khi đi tàu phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định khai báo y tế, khi lên tàu phải kiểm tra thân nhiệt và đảm bảo đứng cách nhau 2 m trong quá trình làm thủ tục. Chứng kiến sự tận tâm trong công việc của đội ngũ y tế, công an, kiểm soát vé… hành khách đi tàu đều vui vẻ chấp hành và nghiêm túc thực hiện theo các yêu cầu của lực lượng chức năng.

Thiếu tá Phạm Hồng Quân - Trạm Cảnh sát Ga Hà Nội, cho biết, việc đảm bảo an ninh tại nhà ga được các lực lượng thực hiện nghiêm túc, tất cả vì sự an toàn của hành khách đi tàu. Những trường hợp chưa khai báo y tế, có biểu hiện không chấp hành, chúng tôi phối hợp với bộ phận y tế kiên quyết xử lý.

Chị Phạm Hồng Ngọc, cán bộ Trạm Y tế phường Văn Miếu, cho biết thêm: Nếu phát hiện người dân có biểu hiện nghi nhiễm, chúng tôi bố trí lối đi riêng và di chuyển người nghi nhiễm vào phòng cách ly tại Ga, sau đó sẽ có phương án xử lý tiếp theo. Hiện, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nghi nhiễm nào. Đồng thời người dân tuân thủ rất tốt và hợp tác với lực lượng chức năng…

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng, Chính phủ cũng như Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã thực hiện hàng loạt biện pháp mạnh mẽ để ứng phó.

Tại Ga Hà Nội, tăng cường công tác tuyên truyền qua hệ thống loa tự động về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tuyên truyền qua tờ rơi, poster ở tại tất cả các khu vực của nhà ga để người dân có thể tìm hiểu và thực hiện theo đúng khuyến cáo của ngành y tế để phòng chống dịch bệnh. Việc ga Hà Nội thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc phòng chống dịch của khách hàng và nhân viên là một trong những nỗ lực rất đáng ghi nhận.

ga ha noi dam bao an toan phong dich cho nhung chuyen tau gian cach
Nhân viên y tế kiểm soát, đo thân nhiệt hành khách đi tàu

Theo đại diện Trung tâm Y tế đường sắt, mỗi ngày Ga Hà Nội có khoảng hơn 300 hành khách ra vào, trong đó khoảng 50 đến 100 khách đi từ nơi khác đến, hơn 200 hành khách từ Hà Nội đi các tỉnh.

Đáng chú ý, trong số những hành khách đó, có nhiều người vừa thực hiện xong thời hạn cách ly từ các cơ sở cách ly trên cả nước ra vào Hà Nội. Tất cả đều được chúng tôi kiểm tra kỹ càng khai báo ý tế, kiểm tra thân nhiệt trước khi lê xuống tàu.

Trong quá trình đi, các tổ tiếp viên trên tàu phải kiểm tra khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt hành khách khi có bất thường, thực hiện giãn khách tại các toa, đảm bảo đủ cự ly an toàn.

Chứng kiến chị Đặng Thu Hương, nhân viên kiểm soát vé tại Ga Hà Nội tận tình hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử, đồng thời đề nghị người dân nghiêm túc đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng dịch, bà Phạm Thị Lan (Thanh Hóa) cho biết, những người cao tuổi như chúng tôi cũng như hành khách đi tàu rất yên tâm và bớt lo lắng khi được các anh chị y tế, soát vé ở đây hướng dẫn cặn kẽ, tận tình.

Thực hiện chỉ thị 16 CT-TTg của Thủ tướng chính phủ về về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 1/4 đến 15/4/2020, ngành đường sắt thực hiện chỉ 1 chuyến tàu tuyến Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại với đôi tàu khách duy nhất SE3/SE4 hoạt động.

Để lưu thông hàng hóa phục vụ kinh tế xã hội, khai thác tận dụng năng lực thông qua do cắt giảm tàu khách, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chủ trương tăng cường chạy tàu hàng trên các tuyến. Đặc biệt, tổ chức chạy thêm tàu hàng nhanh tuyến Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh với thời gian hành trình gần như tàu khách; đồng thời áp dụng chính sách giảm cước vận tải hàng hoá với mong muốn chung tay đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hữu Minh

Nguồn :