M
16:11 | 17/11/2016

ENV kiến nghị 10 giải pháp cấp bách bảo vệ động vật hoang dã

Nhân Hội nghị Phòng, chống buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã lần thứ 3 diễn ra tại Hà Nội (do Bộ NNPTNT tổ chức, với sự hỗ trợ của Chính phủ Anh), Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đưa ra 10 thay đổi quan trọng có thể mang lại những ảnh hưởng tích cực đến các loài động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp, quý, hiếm ở Việt Nam.

env kien nghi 10 giai phap cap bach bao ve dong vat hoang da Lần đầu tiên Việt Nam tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác
env kien nghi 10 giai phap cap bach bao ve dong vat hoang da Cộng đồng quốc tế “không đồng thuận”
env kien nghi 10 giai phap cap bach bao ve dong vat hoang da 1 phút vì sự sống của tê giác
env kien nghi 10 giai phap cap bach bao ve dong vat hoang da Công bố dự án "Tê tê có còn phê?"
env kien nghi 10 giai phap cap bach bao ve dong vat hoang da
Dù các cơ quan chức năng của Việt Nam rất nỗ lực ngăn chặn các vi phạm về động vật hoang dã, nhưng vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong lĩnh vực này.

10 giải pháp bao gồm:

1. Điều tra và xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán ĐVHD trái phép.

2. Đưa ra các biện pháp răn đe hiệu quả.

3. Nghiêm cấm buôn bán sừng tê giác dưới mọi hình thức.

4. Tiêu hủy tất cả kho ngà voi và sừng tê giác thu giữ được.

5. Đóng cửa các cơ sở nuôi hổ và chấm dứt mọi hoạt động cho hổ sinh sản không kiểm soát.

6. Chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

7. Tạm dừng việc cấp giấy phép gây nuôi thương mại ĐVHD trên toàn quốc.

8. Gắn trách nhiệm của chính quyền địa phương với việc kiểm soát và chấm dứt tình trạng tiêu thụ ĐVHD trái phép trên địa bàn.

9. Ngăn chặn tội phạm trên internet.

10. Tăng cường tiếng nói của các cơ quan Nhà nước trong nỗ lực bảo vệ ĐVHD.

Các kiến nghị này đã được đưa ra trao đổi ở tối 15.11.2016 giữa ENV và đại diện đoàn dự hội nghị cùng các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ ĐVHD.

Theo bà Bùi Thị Hà - Phó GĐ phụ trách Chương trình Chính sách - Pháp luật của ENV: “Việt Nam đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng trong việc đấu tranh chống nạn buôn bán ĐVHD nguy cấp, quý hiếm chỉ trong vòng một thập kỷ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức trong nỗ lực bảo vệ các loài ĐVHD nguy cấp, quý hiếm của Việt Nam và thế giới như như hổ, tê giác và tê tê”.

Vì vậy, ENV cho rằng: Việt Nam nên tập trung nỗ lực giải quyết 10 vấn đề cấp bách nêu trên để bảo vệ tương lai của các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm tại nước ta. Dù các vấn đề này không thể dễ được giải quyết triệt để trong một thời gian ngắn, nhưng trước mắt, cần sự quyết tâm cao từ các cấp chính quyền tới toàn cộng đồng.

Lê Quang Vinh

Nguồn :