Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Hai ngày nay, Thành phố đã cho phép 19 quận, huyện được nới lỏng giãn cách xã hội. Để nới lỏng nhưng không lơi lỏng nhiều xã, phường vẫn duy trì kiểm soát ở các chốt "vùng xanh".
Xuất hiện tâm lý chủ quan, cảnh báo nguy cơ lây lan dịch Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Hạn chế tiếp xúc...

Chiều 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản số 3084/UBND-KGVX, điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, từ 12 giờ ngày 16/9, đối với các địa bàn 19 quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 6/9 được hoạt động một số cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày. Chiều 16/9, 39 chốt kiểm soát dịch trong phân vùng 1 (vùng đỏ) cũng đã dỡ bỏ…

Sau khi được nới lỏng, nhiều người dân được ra đường, người đi mua đồ ăn, người sửa lại chiếc xe máy để lâu ngày khó khởi động, người đi mua đồ dùng học tập cho con… Chị Lê Thanh Tuyền, trú tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ cho hay, con gái chị năm nay vào lớp 6, cháu cần một số cuốn vở dày 200 trang, giấy A3 để vẽ mỹ thuật, nhưng cửa hàng tạp hóa trong khu phố Tứ Liên không bán mặt hàng này. Vì vậy, sau khi Thành phố cho phép nới lỏng giãn cách, chị đã đến cửa hàng sách và văn phòng phẩm ở phố Cửa Bắc để mua cho con.

Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái “bình thường mới”
Phường Phúc Đồng, quận Long Biên vẫn duy trì trực chốt "vùng xanh" để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

“Tôi nghĩ ai cũng mừng vì cuộc sống đang dần trở lại bình thường, nhưng việc Thành phố cho nới lỏng một cách rất thận trọng, từng bước một như thế này cho thấy, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất khó lường. Hiện nay, vợ chồng tôi chỉ đến cơ quan đi làm và đi chợ mua thực phẩm, mua một số đồ dùng văn phòng phẩm cho con rồi đi về, còn các con vẫn chỉ ở trong nhà, học online, hạn chế tối đa việc tiếp xúc để phòng, chống dịch”, chị Tuyền cho biết.

Tâm trạng phấn khởi, chị Lê Thu Hương, trú tại phường Mễ Trì, chủ một cửa hàng tạp hóa cho biết, những ngày giãn cách vừa qua, vợ chồng chị chỉ bán và giao hàng cho bà con trong khu phố. Chị rất mừng vì quận Nam Từ Liêm nằm trong danh sách các quận, huyện được nới lỏng giãn cách, nhờ đó việc kinh doanh của gia đình chị cũng sẽ dần được khôi phục.

“Khi được UBND phường thông báo phải dán mã QR, vợ chồng tôi đã dán ngay để khách đến mua hàng quét mã theo quy định. Khi giao hàng cho khách, tôi cũng luôn giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn. Bán hàng thì tiếp xúc nhiều người, nên gia đình tôi vẫn luôn nhắc nhở nhau thực hiện tốt yêu cầu 5K, không chủ quan”, chị Hương cho biết.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Thự, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai có con gái lập gia đình, mua nhà ở phường Đức Giang, quận Long Biên. Suốt thời gian thực hiện giãn cách xã hội, dù rất nhớ các cháu, nhưng vợ chồng ông bà cũng chỉ có thể thăm hỏi, trò chuyện với con cháu qua ứng dụng zalo.

“Vợ chồng tôi đang mong ngày chủ nhật này hai cháu được nghỉ học, bố mẹ cháu sẽ đưa sang thăm ông bà, thì sáng nay 18/9 Thành phố phát hiện thêm ca mắc trong cộng đồng ở phường Việt Hưng, quận Long Biên. Thực sự rất mong gặp con cháu, nhưng tôi phải gọi cho con, bảo chờ thêm vài ngày nữa xem tình hình ổn hơn thì hãy sang, để đảm bảo an toàn cho bọn trẻ. Nhỡ không may sơ suất, lây nhiễm thì hậu quả khôn lường”, ông Thự chia sẻ.

Nhắc nhở thường xuyên để tránh tâm lý chủ quan

Hai ngày nay, nhiều người dân đã “tranh thủ” ra đường và không tránh khỏi có lúc, có nơi còn chủ quan trong việc phòng, chống dịch. Không hiếm những hình ảnh tham gia giao thông đông đúc “như không còn dịch Covid-19” đang được nhiều tờ báo phản ánh, cho thấy việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân luôn tuân thủ các quy định an toàn, phòng, chống dịch bệnh trong điều kiện nới lỏng giãn cách cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới
Các cửa hàng ăn chỉ bán hàng mang về.

Tại Tổ dân phố số 9 phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, việc kiểm soát ra đường của người dân đã được nới lỏng hơn. Người dân trong tổ đi làm đã không còn phải mang theo giấy đi đường. Tuy nhiên, ông Phạm Duy Vĩnh, Tổ trưởng cho hay, phường Tứ Liên vẫn duy trì các chốt trực kiểm soát tại các tổ dân phố. Tại Tổ dân phố 9, có 4 chốt trực “vùng xanh” với 26 thành viên Tổ Covid cộng đồng vẫn thay nhau trực 3 ca/ngày, từ 6 giờ sáng đến 10 giờ đêm.

“Người ngoài địa bàn đi vào Tổ, chúng tôi vẫn kiểm soát, ghi sổ, yêu cầu quét mã QR. Bà con trong Tổ thì được nới lỏng hơn, nhưng chúng tôi vẫn nhắc nhở thường xuyên để tránh tâm lý chủ quan”, ông Vĩnh cho biết.

Vẫn duy trì các chốt trực kiểm soát người dân vào địa bàn cũng là cách làm mà nhiều xã, phường đang áp dụng. Bà Nguyễn Thị Nam, Chủ tịch UBND xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm cho hay, trên địa bàn xã, các thôn thuộc “vùng xanh”, nhưng khu đô thị Đặng Xá vẫn là “vùng vàng”, vùng có nguy cơ.

“Được nới lỏng giãn cách, người dân rất phấn khởi và không tránh khỏi tâm lý chủ quan trong phòng, chống dịch. Vì vậy, UBND xã vẫn duy trì tuyên truyền thường xuyên, sát sao. Các Tổ Covid cộng đồng vẫn trực các chốt tự quản từ 6 giờ sáng đến 20 giờ đêm, vẫn kiểm soát chỉ để một đường ra, vào các thôn, tổ dân phố. Chúng tôi không kiểm tra giấy đi đường nữa, bà con trong xã đi làm chỉ cần mang chứng minh thư. Với các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn xã mở cửa trở lại, đều đươc yêu cầu phải dán mã QR, thực hiện nghiêm quy định 5K, chỉ bán mang về… và Công an xã sẽ kiểm soát việc chấp hành”, bà Nam cho biết.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố về việc nới lỏng giãn cách xã hội, các quận huyện thuộc diện được nới lỏng giãn cách đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các xã, phường điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch; đánh giá, phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng xanh, xanh hóa vùng vàng”; duy trì các “pháo đài” chống dịch tại từng phường, tổ dân phố, khu dân cư.

Ai cũng vui khi được nới lỏng giãn cách, cuộc sống dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Nhưng niềm vui đó có trọn vẹn, lâu dài hay không, không chỉ trông chờ vào sự kiểm soát của các lực lượng chức năng, mà còn phụ thuộc vào ý thức tự giác chấp hành yêu cầu về phòng, chống dịch của mỗi người dân.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

(LĐTĐ) Dư luận và nhân dân rất băn khoăn trên thực tế trong thời gian qua có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có biểu hiện nhũng nhiễu, rung ...
Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Do đại dịch Covid-19, người mua hàng Việt Nam và thế giới đều tìm kiếm trực tuyến để mua hàng. Điều này mở ra một xu hướng mới cho ngành ...
Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Sáng nay 24/10, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã chốt ngày mở bán vé 2 trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu ...
Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng 24/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) - Bưu điện huyện Chương Mỹ tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham BHXH tự nguyện với chủ ...
Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

(LĐTĐ) Tình hình vận động, kêu gọi từ thiện, nhân đạo trong công tác phòng, chống thiên tai vừa qua xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trên các ...
Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...

Tin khác

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

(LĐTĐ) Suốt thời gian dài, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và huyện Phú Xuyên nói riêng. Là mảnh đất được mệnh danh “đất trăm nghề”, các làng nghề truyền thống ở Phú Xuyên đang chuyển mình sau đại dịch.
Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

(LĐTĐ) Nhằm ưu tiên hỗ trợ những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện của Thành phố chưa có thiết bị học trực tuyến, sáng nay (22/10), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương chủ trì buổi lễ.
Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Tây Hồ là quận có đông lao động tự do, việc quản lý, theo dõi di biến động dân cư đòi hỏi phải chủ động, đi sâu, sát vào từng khu dân cư. Để tiếp tục giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, nhằm kịp thời sàng lọc nhanh những đối tượng F0, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, các phường đã thành lập mô hình nhóm liên gia tự quản. Các nhóm được đông đảo người dân trên địa bàn quận hưởng ứng tham gia.
Gương sáng phụ nữ Thủ đô

Gương sáng phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Rất nhiều đối tượng đã bị ảnh hưởng về cuộc sống, thu nhập - việc làm, hoạt động nghề nghiệp, trong đó có phụ nữ. Với quyết tâm cao, tinh thần vươn lên phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ Thủ đô đã khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng và người dân không được phép lơ là, chủ quan vì nguy cơ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới, Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội) đã có những yêu cầu cụ thể với Ủy ban nhân dân huyện huyện, các cơ quan, phòng, ban, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn.
Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021.
Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

(LĐTĐ) Trong quá trình Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, việc thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo được coi là một trong những mấu chốt quan trọng.
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử lý phản ánh qua các ứng dụng công nghệ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động