M
03/02/2019 16:25

Đường về quê đã gần hơn rất nhiều

(LĐTĐ) “May quá có tấm vé nghĩa tình từ Công đoàn quận trao tặng, gia đình tôi đỡ được khoản tiền xe cộ và đỡ chật vật hơn rất nhiều. Bởi nếu đi xe ngoài, ít nhất vợ chồng con cái phải mất 3 chặng trung chuyển xe, chưa kể chi phí cho 3 chuyến đó lên đến cả tiền triệu. Đường về quê đã gần hơn rất nhiều, thực sự rất cảm ơn Công đoàn”.

duong ve que da gan hon rat nhieu Ấm áp Tết sum vầy với "chuyến xe nghĩa tình" của Công đoàn Long Biên
duong ve que da gan hon rat nhieu LĐLĐ quận Long Biên phát động thi đua trong đoàn viên, người lao động
duong ve que da gan hon rat nhieu LĐLĐ quận Long Biên được Tổng Liên đoàn tặng Cờ "Đơn vị xuất sắc” năm 2018

Tâm sự của anh Lò Văn Minh và vợ là Lò Thị Quý (công nhân Tổng Công ty Đức Giang - CTCP) quê ở Thuận Châu, Sơn La trong ngày cuối cùng rời Thủ đô Hà Nội về quê đón Tết sum vầy bên gia đình sau 1 năm làm việc vất vả đã nói lên tất cả sự quan tâm từ tổ chức Công đoàn Thành phố Hà Nội nói chung và quận Long Biên nói riêng tới người lao động xa quê về Thủ đô lập nghiệp.

duong ve que da gan hon rat nhieu
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tặng quà Tết tới người lao động

Chị Quý làm công nhân may tại Xưởng may 6 Tổng Công ty Đức Giang, còn anh Minh là thợ cắt cùng đơn vị. Hai vợ chồng xuống Hà Nội tìm việc từ năm 2011, thuê nhà gần công ty, thu nhập theo sản phẩm cũng đủ trang trải cuộc sống, vì con nhỏ hay ốm đau nên đôi khi cũng phải xoay sở thêm.

Năm nay là năm thứ hai được tham gia chương trình “Chuyến xe nghĩa tình” của LĐLĐ quận Long Biên tổ chức, anh Minh chia sẻ: “May quá có tấm vé nghĩa tình từ Công đoàn quận trao tặng, gia đình tôi đỡ được khoản tiền xe cộ và đỡ chật vật hơn rất nhiều. Bởi nếu đi xe ngoài, ít nhất vợ chồng con cái phải mất 3 chặng trung chuyển xe, chưa kể chi phí cho 3 chuyến đó lên đến cả tiền triệu - khoản chi phí không hề nhỏ trong ngày Tết cận kề. Đường về quê ngay ngắn hơn rất nhiều, thực sự rất cảm ơn Công đoàn”.

Bế con nhỏ trên tay đứng cạnh chồng, chị Lò Thị Quý ước vọng: “Mong ước trong năm mới, sức khỏe cho vợ chồng, con cái, đặc biệt việc làm đều, thu nhập ổn định để cuộc sống ngày một khấm khá hơn”.

duong ve que da gan hon rat nhieu
Vợ chồng anh Cao Văn Hai và chị Nguyễn Thị Hằng (công nhân Công ty TNHH Nhựa Tú Phương) về quê đón Tết ở Quảng Xương, Thanh Hóa.

Ước vọng của vợ chồng anh Minh, chị Quý cũng là mong muốn của vợ chồng anh Cao Văn Hai và chị Nguyễn Thị Hằng (công nhân Công ty TNHH Nhựa Tú Phương) quê ở Quảng Xương, Thanh Hóa. Năm nay là năm đầu tiên anh chị vào công ty làm việc và được Công đoàn Công ty đề đạt lên LĐLĐ quận Long Biên tặng cho cả gia đình tấm vé miễn phí trên “Chuyến xe nghĩa tình” về quê đón Tết.

“Tàu xe về Thanh Hóa những ngày cận Tết đông đúc và vất vả như thế nào chị cũng biết rồi đấy. Vợ chồng em có con nhỏ nên định xin nghỉ về sớm cho đỡ vất vả, may quá được xét tặng vé xe nên làm thêm được đến hết ngày 27 Tết, như thế lại có thêm thu nhập nữa. Thực sự vợ chồng em rất biết ơn tổ chức Công đoàn tại Công ty cũng như ở quận đã quan tâm, chăm lo cho người lao động xa quê như chúng em. Rất thiết thực và chu đáo.”, anh Cao Văn Hai chia sẻ.

Anh Hai cũng cho biết: Ở quê, vợ chồng anh chị còn hai con đang gửi ông bà trông giúp, con mong bố mẹ, bố mẹ cũng muốn về sớm với các con. “Cuộc sống gia đình còn nhiều điều phải lo toan nên vợ chồng em chỉ mong sao tất cả chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết đều được thượng lộ bình an, ai cũng đón Tết vui vẻ, đầm ấm bên gia đình. Và năm mới, vợ chồng em vẫn sẽ quay trở lại, gắn bó với công ty, mong có việc làm đều và thu nhập khấm khá hơn, có thể tích lũy cho tương lai”, anh Hai trải lòng.

duong ve que da gan hon rat nhieu
Không vất vả di chuyển đến bến tàu, bến xe, không lo phải chen chúc mua vé, ngồi ghép, ngồi ké... nên nhiều gia đình tranh thủ sắm quà Tết từ Thủ đô

Có mặt từ sáng sớm cùng công nhân lao động tham gia “Chuyến xe nghĩa tình” do LĐLĐ quận Long Biên tổ chức ngày 28 Tết, tôi bắt gặp rất nhiều cặp vợ chồng mang theo con nhỏ, nhiều người mắt đỏ hoe vì thiếu ngủ bởi ngày hôm trước còn đi làm, rồi lo sắp xếp đồ đạc, mua sắm quà Tết về quê. Không vất vả di chuyển đến bến tàu, bến xe, không lo phải chen chúc mua vé, ngồi ghép, ngồi ké... nên nhiều gia đình tranh thủ sắm Tết ở Thủ đô, đóng các thùng quà, không quên mua thêm những bó hoa tươi - hương Xuân của Thủ đô về với quê nhà.

Tuyến xe ngược lên miền núi phía Bắc từ Hòa Bình đến Sơn La, tuyến xe vào miền Trung từ Thanh Hóa, qua Nghệ An vào đến Hà Tĩnh đều được LĐLĐ quận bố trí những chiếc xe đẹp, tiện nghi, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho hành trình dài mà đích đến là đoàn tụ đón Xuân quê hương.

Gia đình anh Nguyễn Đình Quang và chị Cao Thanh Lành (Công ty cổ phần Nhựa cao cấp Hàng không) quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An năm nay là năm đầu tiên tham gia “Chuyến xe nghĩa tình”. Theo chị Lành, điều khiến chị vui nhất là trên hành trình về quê đón Tết có các đồng nghiệp cùng công ty đi cùng nên chặng đường gần 300km tuy xa lại trở nên rất gần.

“Thay mặt đoàn viên công đoàn, tôi xin cảm ơn LĐLĐ quận rất nhiều, đã chăm lo chu đáo cho đoàn viên, người lao động về quê đón Tết, đoàn tụ với gia đình. Xin chúc cho LĐLĐ quận Long Biên trong năm mới sẽ có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa cho đoàn viên công đoàn và người lao động.”, chị Lành kỳ vọng.

duong ve que da gan hon rat nhieu
Gia đình chị Cao Thanh Lành (Công ty cổ phần Nhựa cao cấp Hàng không) quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An năm nay là năm đầu tiên tham gia “Chuyến xe nghĩa tình”.

Có mặt từ 6 giờ sáng ngày 28 Tết để chia tay, động viên CNLĐ trên chuyến xe cuối năm về quê đón Tết, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội xúc động cho biết: Đã thành truyền thống của tổ chức Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ thành phố và LĐLĐ quận Long Biên, trong nhiều năm qua, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn cấp trên cơ sở phối hợp tốt với chính quyền đồng cấp chăm lo Tết cho người lao động.

Năm nay, là năm thứ 11 LĐLĐ thành phố tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa người lao động về quê đón Tết, và riêng dịp này, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã trao 8.000 vé miễn phí; tổ chức nhiều chương trình như Tết sum vầy, trao các suất quà trị giá từ 300-500 ngàn đồng tới công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; tham mưu cho lãnh đạo thành phố đi thăm, tặng quà cho công nhân... Tổng giá trị quà tặng chăm lo Tết Kỷ Hợi cho công nhân lao động trên địa bàn thành phố lên đến hơn 31 tỷ đồng.

duong ve que da gan hon rat nhieu
Niềm vui của gia đình công nhân lao động quận Long Biên được tặng vé miễn phí về quê đón Tết, sum vầy bên gia đình

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cũng ghi nhận sự nỗ lực của LĐLĐ quận Long Biên - nơi có đông công nhân lao động và đông đoàn viên (hơn 11.000 đoàn viên), nhưng nhiều năm qua LĐLĐ quận đã tổ chức tốt các hoạt động chăm lo phúc lợi đoàn viên, cấp thẻ mua sắm ưu đãi tới toàn thể, tổ chức các chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết... "Tôi hy vọng đây sẽ là nguồn động lực, động viên mỗi đoàn viên, công nhân lao động tốt hơn nữa nhiệm vụ, công việc của mình trong năm mới", người đứng đầu tổ chức Công đoàn Thủ đô kỳ vọng.

“Tôi xin chúc các đoàn viên, công nhân lao động trên những chuyến xe mùa Xuân thực sự hạnh phúc, an toàn và sau những ngày nghỉ Tết, trở lại nhịp sống, công việc đúng vào ngày Mồng 7 Tết, chấp hành tốt quy định của Chính phủ về nền nếp, thời giờ làm việc, để thị trường lao động của quận Long Biên được ổn định trong ngày đầu năm, không thiếu lao động.

Xin chúc mỗi đoàn viên, công nhân lao động phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu Xuân mới để cả năm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ”, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Thị Tuyến nhắn gửi tới đoàn viên, công nhân lao động.

Bảo Duy

Nguồn :