M
22:15 | 08/11/2019

“Đường lưỡi bò” xuất hiện trên thiết bị điện mặt trời

(LĐTĐ) Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa có văn bản thông báo đến các đơn vị thành viên cùng người đại diện phần vốn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc phát hiện bản đồ “đường lưỡi bò” trong phần mềm theo dõi vận hành điện mặt trời ở phía Nam.  

duong luoi bo xuat hien tren thiet bi dien mat troi Nói không với sản phẩm in hình lưỡi bò
duong luoi bo xuat hien tren thiet bi dien mat troi Kỷ luật cán bộ để phim có "đường lưỡi bò" ra rạp

Cụ thể, văn bản của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, qua thông tin nhận được, hiện nay trên thị trường khu vực miền Nam xuất hiện thiết bị biến đổi điện mặt trời (gọi là inverter) xuất xứ từ nước ngoài có phần mềm theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà chứa hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò”.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, sự việc trên là một thủ đoạn tuyên truyền xuyên tạc của nước ngoài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành.

Để chấm dứt và ngăn chặn sự việc trên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị thành viên và người đại diện phần vốn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện một số giải pháp.

duong luoi bo xuat hien tren thiet bi dien mat troi

Bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp trên ứng dụng theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà. (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể, Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát tất cả các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nhằm phòng ngừa khi mua sắm, kịp thời phát hiện và loại bỏ hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò”.

Đồng thời phổ biến, quán triệt đến tất cả các cán bộ, công nhân viên thuộc đơn vị để biết và phòng ngừa nhằm tránh mua sắm, sử dụng các thiết bị, phần mềm chứa hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò”.

Với trường hợp phát hiện các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật của đối tác, khách hàng sử dụng hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò”, Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị báo cáo và phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với đối tác, khách hàng sử dụng các thiết bị trên.

Nếu đối tác, khách hàng sử dụng điện không hợp tác và khắc phục, Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị phải ngừng thực hiện giao dịch, mua bán hoặc cung cấp các dịch vụ liên quan.

Gần đây một số sản phẩm có hình ảnh “đường lưỡi bò” bị phát hiện. Ngay trong tuần này, Bộ Công thương đã có chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát hàng hóa để phát hiện và xử lý nghiêm nếu hàng hóa có nội dung, hình ảnh về “đường lưỡi bò”, vi phạm chủ quyền, an ninh quốc gia.

Tổng cục Hải quan cũng vừa có kế hoạch chỉ đạo Cục Hải quan các địa phương kiểm tra toàn bộ điện thoại nhập khẩu từ Trung Quốc với các nhãn hiệu Huawei, Xiaomi,... để ngăn chặn hành vi cài cắm “đường lưỡi bò” vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ vào ngày 5/11, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết cần phải cảnh giác, không để “đường lưỡi bò” phát tán tràn lan ở Việt Nam.

Ngọc Hà

Nguồn :