M
30/01/2020 13:57

Đường đua F1 đón xuân

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, tiết trời se lạnh, mưa Xuân lất phất, ai nấy đều cảm nhận rõ cái lạnh cuối Đông, nhưng trên công trường đường đua xe F1 tại khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm không khí thi công hết sức khẩn trương. Các phương tiện đang hoạt động hết công suất 24 giờ mỗi ngày để bảo đảm tiến độ cho chặng đua Hà Nội diễn ra vào tháng 4/2020. Chặng  đua xe F1 tại Hà Nội hứa hẹn sẽ là cung đường hấp dẫn với những chặng đua bốc lửa, đây là niềm tự hào của người dân Thủ đô nói riêng, người dân Việt Nam nói chung. Trước thềm năm mới, trước ngày chặng đua xe Công thức 1 (F1) đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức, bà Lê Ngọc Chi – Tổng Giám đốc Công ty Vietnam Grand Prix (VGPC)  đã dành cho phóng viên báo Lao động Thủ đô cuộc trao đổi về công trình này. 

duong dua f1 don xuan Hà Nội tổ chức rào chắn đường phục vụ thi công đường đua F1
duong dua f1 don xuan Đảm bảo tốt nhất cho thi công đường đua F1
duong dua f1 don xuan Việt Nam sẵn sàng đón các tay đua công thức 1 thế giới

Phóng viên: Theo kế hoạch chỉ còn hơn 2 tháng nữa, một chặng đua F1 sẽ được tổ chức tại Hà Nội, và trên công trường xây dựng đường đua F1 các hạng mục quan trọng đã và đang được hoàn thiện, xin bà cho biết tiến độ thi công công trình đến thời điểm hiện tại?

Bà Lê Ngọc Chi: Cơ sở hạ tầng cần chuẩn bị cho chặng đua công thức 1 ở Hà Nội bao gồm rất nhiều các hạng mục khác nhau, trong đó nổi bật là các hạng mục cố định gồm tòa nhà Trung tâm điều hành (Pit Building) và đường đua; các hạng mục tạm như trung tâm y tế tạm, trung tâm báo chí, nhà đón khách các đội, rào chắn, tấm an toàn, các loại khán đài; khu vực dành cho người hâm mộ; khu vực ẩm thực; khu vực trưng bày sản phẩm, dịch vụ, công nghệ…

duong dua f1 don xuan
Bà Lê Ngọc Chi - Tổng Giám đốc Công ty Vietnam Grand Prix

Trong đó, tòa nhà Trung tâm điều hành được coi là trái tim của đường đua, được lấy cảm hứng từ Hoàng thành Thăng Long để tạo nên nét giao thoa độc đáo giữa truyền thống và hiện đại. Tòa nhà có cấu trúc ba tầng, bề mặt dài 300m, tầng một bố trí ga ra cho các đội đua theo tiêu chuẩn của FIA và F1. Tầng hai và ba là không gian dành cho phòng điều khiển đua cũng như không gian sang trọng của các phòng dành cho khách VIP. Tòa nhà sẽ được hoàn thiện toàn bộ vào ngày 31/12.

Đường đua của chặng F1 tại Hà Nội là đường đua theo tiêu chuẩn Grade 1, tiêu chuẩn cao nhất của FIA với các yêu cầu rất cao và chặt chẽ về kỹ thuật. Đường đua F1 Hà Nội có chiều dài tổng cộng 5.607m, với 23 góc cua và được truyền cảm hứng từ nhiều đường đua F1 nổi tiếng trên thế giới. Đường đua cũng có một trong đoạn thẳng (long straights) dài nhất trong số các chặng đua xe Công thức 1 trên thế giới, lên tới 1,6km, nơi các tay đua có thể tăng tốc độ tối đa tới 335km/h.

Đường đua Công thức 1 Hà Nội bao gồm 1 phần đường đua làm mới và một phần đường giao thông sẵn có. Phần đường đua làm mới có chiều dài 1,5km với 9 khúc cua được rải 3 lớp bê tông nhựa theo đúng quy chuẩn đường đua Grade 1 của FIA. Đoạn đường này đang được hoàn thiện lớp base 1 số vị trí cuối cùng, những phần đã xong base được rải lớp bê tông nhựa L trước khi được thảm lớp nhựa trên cùng sẵn sàng cho cuộc đua.

Phần đường đua cải tạo (khu vực đường Lê Quang Đạo) đã hoàn thành công tác cào bóc bê tông nhựa cũ và đang thảm 2 lớp bê tông nhựa đạt tiêu chuẩn đường đua F1 dưới sự giám sát chặt chẽ của chuyên gia và tư vấn Đức. Dự kiến giữa tháng 1/2020 sẽ hoàn thành toàn bộ các hạng mục cố định chào đón Xuân mới Canh Tý.

Ngoài ra, các hạng mục tạm như hàng rào an toàn FIA xung quanh đường đua do Công ty Geobrugg (Thụy Sĩ) – đơn vị duy nhất trên thế giới được FIA chứng nhận chất lượng cung cấp đến nay đã gần như hoàn thành toàn bộ công đoạn sản xuất. Hàng rào chắn và các hạng mục tạm khác cũng sẽ được chúng tôi thực hiện và hoàn thành từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2020.

Phóng viên: Được biết thời gian qua, lãnh đạo và chuyên gia F1 liên tục đến Việt Nam để kiểm soát quá trình xây dựng đường đua phố tại Việt Nam. Giám đốc đường đua của FIA cùng các bộ phận liên quan cũng rất sát sao kiểm tra chất lượng đường đua, vậy kết quả về chất lượng đường đua được đánh giá ra sao thưa bà?

duong dua f1 don xuan
Công trường đường đua xe F1 tại khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình

Bà Lê Ngọc Chi: Quá trình thi công cơ sở hạ tầng cho F1 ở Việt Nam được tư vấn và giám sát chặt chẽ bởi đơn vị thiết kế là Công ty Tilke (Đức), doanh nghiệp nổi tiếng thế giới về thiết kế các đường đua và các hạng mục thể thao (đã thiết kế 18 đường đua F1 và hơn 80 đường đua các loại trên thế giới) và bộ phận Motorsport của tập đoàn F1.

Các tư vấn viên của Tilke đã có mặt tại Hà Nội trong suốt thời gian thi công để đảm bảo công trình được thực hiện theo đúng các tiêu chuẩn của F1. Các đoàn kiểm tra của F1 sang Việt Nam kiểm tra và đánh giá tiến độ cũng như chất lượng công trình hàng tháng. Bản thân Chủ tịch kiêm TGĐ F1 là Chase Carey cũng đã đến thăm nhiều lần trong năm 2019 và đánh giá cao công tác chuẩn bị cho chặng đua F1 của Hà Nội.

Theo đúng quy định của FIA đối với các chặng đua phố như của Hà Nội, cùng với việc kiểm tra giám sát liên tục trong quá trình xây lắp, FIA và F1 sẽ chính thức nghiệm thu đường đua 01 ngày trước khi chặng đua diễn ra (thứ năm ngày 2/4/2020). Theo đánh giá của đại diện của F1, công tác chuẩn bị được thực hiện tốt và mọi việc đang được hoàn thành đúng tiến độ. Tiến triển của công tác chuẩn bị giúp F1 tin tưởng rằng VGPC sẽ mang đến một chặng đua đầy hứng khởi, thể hiện một Hà Nội đậm đà bản sắc văn hóa nhưng cũng năng động và bản lĩnh.

Phóng viên: Thời gian hoàn thiện đường đua F1 không còn nhiều, cuối năm cũng là thời điểm thời tiết khắc nghiệt của miền Bắc, tuy nhiên được tham gia xây dựng đường đua F1 là niềm tự hào của các kỹ sư, công nhân lao động (CNLĐ), xin bà cho biết tinh thần làm việc của CNLĐ trên công trường cũng như các chế độ động viên, chăm lo cho CNLĐ của đơn vị chủ đầu tư và thi công công trình?

Bà Lê Ngọc Chi: Giải đua xe công thức 1 là một sự kiện thể thao tầm cỡ quốc tế, thu hút sự quan tâm và tham gia của rất nhiều vị khách VIP, từ các quan chức chính phủ, các tổ chức kinh tế chính trị, đến lãnh đạo các tập đoàn doanh nghiệp lớn. Đây là niềm tự hào của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đây cũng là niềm tự hào của từng người đang tham gia thực hiện dự án. Chúng tôi đang hào hứng và nỗ lực hết mình để hoàn thành đường đua đúng tiến độ, đạt tiêu chuẩn, nhằm mang đến một chặng đua thành công. Các cán bộ công nhân tham gia dự án đều được hưởng chế độ đãi ngộ đúng theo luật định.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn bà!

Đỗ Đạt

Nguồn :