M
14/02/2017 09:18

Đúng là chưa thể mới được

Bác ạ, có lẽ phải xem xét lại cái anh “xây dựng nông thôn mới”. Đây là một chủ trương rất tiến bộ. Chú biết không, chính nhờ cái anh “nông thôn mới” này mà cái khoảng cách giữa đô thị và nông thôn được thu hẹp đấy.

dung la chua the moi duoc Nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
dung la chua the moi duoc Dồn sức cho hậu nông thôn mới

- Em vẫn biết là vậy, dưng cũng chẳng nên thực hiện vì danh hiệu, vì hình thức.

- Rõ là có chuyện ấy. Nhưng đó chỉ là một vài hạt sạn ở một vài nơi, đã được uốn nắn kịp thời. Theo tớ biết thì cơ bản những xã, huyện được công nhận “nông thôn mới” đều là thực chất cả.

- Thì em vẫn biết là vậy, dưng …

- Chú lại định nói dưng cái hệ lụy nợ đọng XDCB chứ gì?

dung la chua the moi duoc

- Chuyện này, cứ theo bác nói thì cũng chấn chỉnh rồi. Em muốn nói chuyện khác. Em nghĩ cái hạ tầng cũng quan trọng, dưng cái nếp sống cũng quan trọng lắm.

- Ô hay cái chú này, nếp sống thuộc về văn hóa xã hội, đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng của “nông thôn mới” mà.

-Biết vậy, dưng em vừa về quê dự đám cưới đứa cháu, thấy băn khoăn lắm.

-Cái nơi chú về được công nhận đạt “nông thôn mới” chưa.

-Rồi mới băn khoăn chứ bác.

-Thì lại giống chuyện khu phố nào cũng gần 100% đạt gia đình văn hóa mà sao cái nếp sống văn hóa trong cộng đồng vẫn còn nhiều điều đáng bàn chứ gì?

-Bác hiểu thế cũng được, dưng cái em muốn nói là “văn hóa đám” ở làng xã.

Đám cưới, đám tang đều rình rang cỗ bàn ít nhất ba ngày. Mệt mỏi lắm.

-Thì cứ gì anh nông thôn, ngay anh thành phố vận động mãi, thậm chí có anh bị cách chức vì tổ chức cưới cho con cỗ bàn linh đình, mà “nguyễn y vân” đấy. Chuyện này chú chả băn khoăn lại đi băn khoăn cái nơi nông thôn.

-Cưới xin ở thành phố đã đành, dưng nó còn nhẹ, có lo là lo cái tiền mừng sao cho xứng với cái khách sạn, chứ đằng này, em nói rồi đấy, ở nông thôn là cứ phải 3 ngày tiệc tùng.

-Làm gì mà những 3 ngày?

-Em có hỏi, được họ ví von thế này: Ngày dựng rạp, ngày chính lễ và ngày rỡ rạp.

-Thế thì cũng mệt thật.

-Chưa hết đâu bác. Còn liên quan đến cả cái anh an toàn giao thông nữa. Cứ nhà ai có đám là mặc nhiên căng rạp ra giữa lòng đường. Kể cả mặt đường liên huyện nhé.

-Thế chính quyền, công an đâu? Thì có việc, có ưu tiên, nhưng cũng vừa phải thôi, chứ hết nửa đường thì xe cộ qua lại thế nào. Nguy hiểm thật.

-Mặc định thế rồi bác. Nhà ai cũng vậy, chính quyền, công an cũng dự tiệc mà.

-Cái này tớ ủng hộ cái băn khoăn của chú.

-Vẫn chưa hết đâu bác. Nhạc loa mở hết công suất suốt 3 ngày, 3 đêm. Thôi thì đủ các loại nhạc, thật là khủng khiếp.

-Thế không ai ý kiến gì à?

-Em dám chắc có nhiều người không ủng hộ, nhất là người già, trẻ em, dưng nhà ai khi có đám cũng thế thì còn nói gì nữa bác. Lại còn chương trình văn nghệ của tốp ca sĩ thôn xã nữa, rồi nhẩy, rồi hét, rồi chắn phỏm… nghĩa là đủ cả, như cứ có đám là phải thế.

-Nếu nông thôn ở đâu cũng như chú nói thì đáng lo ngại thật.

-Thế em mới nói cái anh “nông thôn mới” nên quan tâm và quy định nghiêm về nếp sống hiếu, hỷ, chứ cứ tình trạng này em nghĩ dù có đạt danh hiệu “nông thôn mới” cũng chưa thể gọi là mới được.

-Đúng là chưa thể mới được.

Thiện Tâm

Nguồn :