M
25/10/2019 20:28

Đừng để thùng rác công cộng có cũng như không

(LĐTĐ) Những năm gần đây, thùng rác công cộng đặt trên các tuyến phố trung tâm đã không còn quá xa lạ với người dân Thủ đô và đem lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, có một thực tế, ở nhiều nơi có thùng rác nhưng rác vẫn được xả dưới lòng đường, gốc cây.  

dung de thung rac cong cong co cung nhu khong Bảo vệ môi trường từ những thùng rác ngộ nghĩnh
dung de thung rac cong cong co cung nhu khong Sạch hơn với thùng rác thông minh
dung de thung rac cong cong co cung nhu khong Du khách và người dân thích thú sạc điện thoại bằng... thùng rác thông minh

Trên địa bàn Hà Nội, tại nhiều tuyến phố hay các điểm công cộng như bệnh viện, bến xe, trạm chờ xe buýt, khu chung cư, công viên…thùng rác luôn có mặt ở khắp nơi để mọi người tiện vứt rác khi có nhu cầu.

Thế nhưng, hiện nay, không ít người quên sự có mặt của nó, việc vứt rác không đúng nơi quy định vẫn thường xuyên diễn ra.

dung de thung rac cong cong co cung nhu khong
Trên đường Lê Duẩn, một số nơi người dân vẫn vứt rác ngay cạnh thùng (Ảnh: K.Tiến)

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng ngày 25/10, trên tuyến đường Lê Duẩn đoạn gần Ga Hà Nội, một người phụ nữ mang theo túi rác, ngồi trên xe máy tiện tay ném luôn xuống đường mặc dù thùng rác cách đó không xa.

Thậm chí, một số nơi, người ta còn vứt rác ngay trên nắp thùng rác. Có người vì sợ mùi hôi thối đứng từ xa ném bao rác mặc kệ nó có trúng vào miệng thùng rác hay không. Có người để ngay bịch nước mía trên ghế đá ở công viên dù cách đó không xa cũng có thùng rác…

Hành động bỏ rác vào thùng tưởng chừng như đơn giản, thế nhưng lại không hề giản đơn với những người coi văn hóa xả rác là chuyện không đáng để họ bận tâm. Nhiều người cứ nghĩ, việc dọn rác là trách nhiệm của công nhân môi trường mà không biết rằng vứt rác bừa bãi cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

Tại Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP đã quy định rõ: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Thế nhưng, bất chấp những tuyên truyền, quy định xử phạt của pháp luật, của khu dân cư, tổ dân phố, tình trạng xả rác bừa bãi vẫn tiếp tục diễn ra.

Để giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp và từng bước xây dựng thủ đô văn minh, hiện đại hơn, người dân cần nâng cao ý thức tự giác bằng những hành động thiết thực như tuân thủ chặt chẽ các quy định về vứt rác thải. Ngoài ra cơ quan chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuần tra, giám sát và xử phạt theo quy định để có sức răn đe.

K.Tiến

Nguồn :