M
04/05/2018 09:02

Đừng để con phải “rồng rắn” dưới lòng đường

Hình ảnh cô trò “rồng rắn”,  nối đuôi nhau đi thăm quan, khám phá bên ngoài vốn là một hình ảnh rất đẹp. Sự tò mò, háo hức hiện rõ trên nét mặt những đứa trẻ. Thế nhưng, có ai không khỏi chững lại khi thấy các con đang phải “rồng rắn” dưới lòng đường nhiều xe cộ qua lại, khi các con buộc phải nhường vỉa hè cho hàng quán kinh doanh.

dung de con phai rong ran duoi long duong Vỉa hè lại lộn xộn trước muôn kiểu lấn chiếm
dung de con phai rong ran duoi long duong Người đi bộ sai quy định: Nguy hiểm, khó xử lý

Bài toán vỉa hè là một bài toán rất khó ở nước ta. Việc bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường cho mục đích kinh doanh là hình ảnh không mấy lạ lẫm với người dân, không một con đường nào ít nhiều thiếu đi sự “lấp ló” của những người mưu sinh như thế. Có thể họ chưa ý thức được rằng, chính cái gọi là “cần câu cơm” này đang vô tình cướp đi sự an toàn cho con em họ mỗi khi bước chân ra đường phố.

dung de con phai rong ran duoi long duong

Hình ảnh cô trò “rồng rắn”, nối đuôi nhau dưới lòng đường không đảm bảo an toàn.

Không ít người cho rằng lấn chiếm vỉa hè giúp khách hàng thấy tiện lợi hơn rất nhiều: Đi uống cafe thì có chỗ để xe ngay trước quán, đi trên đường thấy có hoa tươi là ngồi trên xe cũng có thể mua được... Vỉa hè và khách hàng tạo nên một sự tương tác rất lớn, mà lợi và hại, được và mất lại là một ranh giới mong manh.

Một năm trước, chiến dịch dẹp vỉa hè được thực hiện đồng loạt tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó đi đầu là 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, đến nay, ở nhiều tuyến phố trong nội thành Hà Nội hiện tượng tái chiếm vỉa hè đã trở lại như những ngày chưa ra quân của chiến dịch đòi lại vỉa hè vào tháng 3/2017. Hàng hóa, xe máy, ô tô đỗ ngổn ngang dọc vỉa hè, người đi bộ phải đi xuống dưới lòng đường với nhiều nguy hiểm rình rập. Việc chính quyền chưa giải quyết mạnh tay, dứt khoát cũng là một yếu tố khiến chiến dịch dọn dẹp vỉa hè không đạt được kết quả như mong muốn.

Để khắc phục tương đối bài toán khó này, trước tiên chính quyền cần phải chấn chỉnh đội ngũ làm công tác trật tự đô thị, nâng cao ý thức hiểu biết pháp luật và quyền con người trong thực tiễn hiện nay. Cơ sở hạ tầng phải sẵn sàng, một vài con phố nên có một bãi gửi xe hợp pháp. Định hình những không gian hợp lý có thể, quy định giờ giấc, tiếng ồn, vệ sinh an toàn thực phẩm, mức thuế phù hợp, hướng dẫn người dân bán dạo, bán hàng rong, vỉa hè làm cam kết thực hiện đúng. Bên cạnh đó, ở các vùng nông thôn, không phải ai cũng có cơ hội tìm được một công việc ổn định, người dân buộc phải tìm đến những thành phố lớn để mưu sinh. Do vậy, chú trọng xây dựng các nhà máy, khu công nghiệp tại nông thôn, các tỉnh lẻ cũng là một giải pháp cần thiết.

Những người bán hàng rong, bán dạo, bán vỉa hè ai cũng muốn việc buôn bán được thuận lợi, dài lâu và phát đạt. Để thay đổi thói quen, tư tưởng của họ là việc không dễ, nhưng với sự cứng rắn từ chính quyền, sự mềm dẻo, linh hoạt trong truyền thông thì con trẻ sẽ sớm được tung tăng trên chính phần đường của mình.

Phương Nguyễn

Nguồn :