M
29/02/2020 17:19

Trốn cách ly phòng chống dịch Covid-19:

Đừng để cá nhân gây hại tới cộng đồng

(LĐTĐ) Hiện nay, Covid-19 đang đứng trên bờ vực trở thành đại dịch toàn cầu. Tuy nhiên, trong thời điểm các quốc gia phải căng mình phòng, chống thì một số cá nhân trở về từ vùng dịch lại tìm cách trốn cách ly. Hành động thiếu hiểu biết này chính là một trong những nguyên nhân khiến virus lây lan nhanh chóng.

tron cach ly phong chong dich covid 19 dung de ca nhan gay hai toi cong dong Các cấp Công đoàn Thủ đô: Tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch Covid- 19
tron cach ly phong chong dich covid 19 dung de ca nhan gay hai toi cong dong Giúp trẻ không bị lây virus Covid-19

Thiếu ý thức

Ngày 25/2, cư dân mạng Việt Nam đã “dậy sóng” phẫn nộ khi một cô gái (tạm trú tại Bình Dương) trở về từ về từ Daegu (Hàn Quốc) livestream chia sẻ bí quyết “lách” khai báo y tế việc về từ tâm dịch để trốn cách ly.

Tỏ vẻ tự hào về chiến tích của mình, cô gái này khoe: “Những người không thông minh là những người bị cách ly, những người thông minh như em có bị cách ly đâu. Phụ nữ phải sống bằng cái não, cái óc, mình phải biết nói như thế nào.”

tron cach ly phong chong dich covid 19 dung de ca nhan gay hai toi cong dong
Cô giá chia sẻ cách trốn cách ly, phòng chống dịch Covid-19

Và bí quyết của cô là “lách” hải quan bằng cách di chuyển từ Deagu đến Busan rồi đáp máy bay từ đây về thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, tại sân bay Tân Sơn Nhất, cô chỉ khai điểm xuất phát hành trình của mình là Busan, nhờ vậy có thể qua mặt lực lượng kiểm tra và tránh được cách ly.

Chia sẻ nói trên của cô gái đã nhận phải sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận với hàng loạt lời chỉ trích. Nhiều người cho rằng, hành động của cô là vô cùng nguy hiểm, thiếu ý thức và trách nhiệm với cộng đồng. Bởi, việc một người trở về từ vùng dịch di chuyển đến các địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người có thể khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng trong trường hợp người này dương tính với virus covid-19.

Sau khi đoạn livestream được đăng tải, ngày 26/2, cô gái đã được cách ly y tế để tập trung theo dõi. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương cũng tiến hành điều tra dịch tễ, lên danh sách tất cả những người đã có tiếp xúc gần với cô (trên máy bay, khi nhập cảnh, trên các đoạn đường di chuyển từ khi nhập cảnh đến khi được cách ly, gia đình, người thân) để khoanh vùng và giám sát sức khỏe trong những ngày tới.

Mới đây, một thanh niên có tên là H.V.L (Gia Lâm, Hà Nội) cũng đăng tải lên mạng xã hội khoe bản thân trở về từ tâm dịch Deagu (Hàn Quốc) nhưng không bị cách ly. Không dừng lại ở đó, nam thanh niên này còn tiếp tục đăng tải hình ảnh đứng trên sân thượng kèm dòng trạng thái cợt nhả: “Đứng trên này mà thả Corona xuống thì cả làng bay màu ấy nhờ”. Sự việc trên khiến dư luận vô cùng hoang mang, lo lắng. Sau đó, nam thanh niên cũng nhanh chóng được chính quyền địa phương yêu cầu cách ly.

Việc “lách” khai báo về từ tâm dịch Covid-19, trốn cách ly là hành động thiếu ý thức phòng dịch, vô trách nhiệm với sức khỏe cá nhân, gia đình và cả cộng đồng.

Bài học nhãn tiền chính là trường hợp “bệnh nhân siêu lây nhiễm” Covid-19 của Hàn Quốc. Người phụ nữ 61 tuổi này đã từ chối kiểm tra y tế và đi nhiều nơi, khiến bệnh lây lan cho cộng đồng, cả thành phố Daegu (Hàn Quốc) trở thành ổ dịch. Hiện nay, Hàn Quốc trở thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ 2 trên thế giới sau Trung Quốc.

Gây ảnh hưởng tới cộng đồng

Dịch bệnh Covid-19 hiện đang lan rộng nhiều nơi trên thế giới. Diễn biến ổn định của dịch tại Việt Nam đòi hỏi sự nỗ lực hết mình của cả hệ thống chính trị, cả ngành Y tế với sự tận tụy của các y, bác sĩ và sự hợp tác của người dân. Thế nhưng, giữa những nỗ lực không ngừng ấy, vẫn còn không ít cá nhân rất thiếu tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

tron cach ly phong chong dich covid 19 dung de ca nhan gay hai toi cong dong
Trốn cách ly là hành động vô ý thức, thiếu trách nhiệm với cộng đồng

Ông Hoàng Bá Nguyên (Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy) bày tỏ: Cả nước đang đang tập trung xử lý, phòng chống dịch rất tốt. Thế nhưng chỉ vì một số người thiếu ý thức như cô gai ở Bình Dương sẽ khiến công sức của cả ngành y và người dân đổ xuống sông, xuống biển. Chúng tôi không kỳ thị hay xa lánh những người bị cách ly, mà chỉ mong muốn họ trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân và người xung quanh. Đồng thời, chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan chức năng cần xử lý mạnh tay với những trường hợp cố tình trốn tránh để người dân an tâm sinh sống.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ, những người được Bộ Y tế khuyến cáo phải cách ly y tế, theo dõi sức khỏe phòng Covid-19 cần có ý thức khai báo y tế trung thực, thực hiện cách ly nghiêm túc. Đây là biện pháp giúp bản vệ sức khỏe của chính mình và trách nhiệm phòng bệnh, trước tiên là cho người thân, gia đình mình, rồi sau đó mới đến cộng đồng.

Một người có mang mầm bệnh Covid-19 mà không được cách ly, trốn tránh ở nhà, có thể lây bệnh trước tiên cho những người thân trong gia đình. Nếu trong nhà có người có nguy cơ cao (như người già yếu, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hay người có các bệnh nền mạn tính,…) thì khi bị lây bệnh sẽ rất nguy hiểm. Người bệnh không được điều trị kịp thời có thể tiến triển nặng, miễn dịch kém, thể chất yếu có thể đe dọa tử vong.

Vì vậy tự giác, trung thực và nghiêm túc khai báo y tế và thực hiện cách ly của người có nguy cơ nhiễm bệnh, đến từ hay có qua vùng dịch là tránh nhiệm bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh Covid-19 cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

L.T

Nguồn :