Đưa thuốc Remdesivir vào điều trị: Thêm nhiều hy vọng cho bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa tiến hành phân bổ lô thuốc Remdesivir đầu tiên với 10.000 lọ cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo các chuyên gia y tế, việc đưa thuốc Remdesivir về Việt Nam được đánh giá sẽ góp phần hỗ trợ điều trị, đặc biệt mang lại nhiều hy vọng cho nhóm bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền...
Lô thuốc Remdesivir đầu tiên do Vingroup nhập khẩu đã về Việt Nam

Remdesivir hỗ trợ điều trị, không phải là thuốc đặc trị

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay, nhất là tại thành phố Hồ Chí Minh, sau khi xem xét kỹ các khía cạnh về chất lượng, hiệu quả, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế thống nhất bổ sung thuốc kháng vi rút Remdesivir vào phác đồ điều trị Covid-19. Liên quan đến vấn đề này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế đã phát huy hiệu quả trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Việt Nam cũng luôn cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị về Covid-19 trên thế giới.

Đưa thuốc Remdesivir vào điều trị: Thêm nhiều hy vọng cho bệnh nhân Covid-19
Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế xem xét đưa thêm Remdesivir và các loại thuốc vào điều trị Covid-19 . (Ảnh: Thái Bình)

Theo Cục Quản lý khám, chữa bệnh, trong các thuốc được cập nhật, các thành viên Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế cũng đã thảo luận về việc sử dụng Remdesivir, được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 nặng, có SpO2 (nồng độ oxy trong máu) từ 94% trở xuống, bệnh nhân thở máy, điều trị ECMO (tim, phổi nhân tạo), bệnh nhân cần oxy... Theo các chuyên gia của Hội đồng, hiệu quả của các thuốc, đặc biệt là thuốc mới, thường có nhiều bàn luận, tranh cãi. Tuy nhiên, với bệnh nhân nặng, thuốc mới chính là thêm cơ hội được điều trị. Với thuốc kháng vi rút mới, cũng là thêm cơ hội cho bệnh nhân, đặc biệt với bệnh nhân nặng, và ngành Y tế luôn điều trị các bệnh nhân với tinh thần “còn nước còn tát”.

Phó Giáo sư Lương Ngọc Khuê cho biết, Remdesivir là thuốc hỗ trợ điều trị, không phải là thuốc đặc trị Covid-19. Đây là thuốc mới nên việc sử dụng thuốc cho người bệnh phải được bác sĩ chỉ định. Liều dùng của thuốc tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong quá trình điều trị, các cơ sở y tế cũng cần theo dõi chặt chẽ chất lượng, hiệu quả của thuốc. Thuốc kháng vi rút Remdesivir sẽ không phải thử nghiệm lâm sàng mà được đưa vào điều trị ngay cho người bệnh. Toàn bộ lô thuốc kháng vi rút Remdesivir điều trị Covid-19 về Việt Nam sẽ được chuyển cho các cơ sở y tế ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam sử dụng, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở thể trung bình và nặng.

Rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỉ lệ tử vong

Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, ngay trong sáng 8/8, Bộ Y tế đã phân bổ lô thuốc Remdesivir đầu tiên với 10.000 lọ cho khoảng 8-10 bệnh viện điều trị Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh. Remdesivir là thuốc kháng vi rút được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị bệnh nhân Covid-19. Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ và EU... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020. Thông qua nguồn tặng, viện trợ, thời gian qua, Việt Nam cũng đã sử dụng Remdesivir để điều trị cho một số bệnh nhân Covid-19 tại một số cơ sở y tế. Kết quả bước đầu cho thấy, thuốc Redemsivir giúp bệnh nhân giảm lượng vi rút nhanh.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đợt dịch lần này có nhiều điểm khác biệt so với các đợt dịch trước. Hiện nay, phác đồ điều trị của Việt Nam được xây dựng dựa trên việc lựa chọn, áp dụng kinh nghiệm điều trị cho bệnh nhân từ nhiều quốc gia. Với thuốc điều trị Covid-19 cũng vậy, Việt Nam đều căn cứ vào nghiên cứu của thế giới. Và thuốc Remdesivir không phải là chiến lược mới trong điều trị bệnh nhân Covid-19 của Việt Nam, nhưng trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, với những loại như thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 có tiềm năng thì Việt Nam sẽ đưa vào áp dụng. Còn những phương pháp cần thiết, có tính quyết định, hiệu quả cao, Việt Nam đã đưa vào phác đồ điều trị từ trước đó.

Đưa thuốc Remdesivir vào điều trị: Thêm nhiều hy vọng cho bệnh nhân Covid-19
Ngày 8/8, Bộ Y tế đã tiến hành phân bổ 10.000 lọ thuốc Remdesivir đầu tiên cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng quan điểm trên, Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, thuốc Remdesivir là một thuốc kháng vi rút hiện nay được cho là có hiệu quả nhất trong các thuốc kháng vi rút được thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, hiệu quả trên người Việt Nam như thế nào thì cần có một thử nghiệm một đối chứng. Trong trường hợp khẩn cấp, nước ta có thể vừa điều trị vừa đánh giá. Sau thời gian sử dụng sẽ đánh giá xem có thực sự hiệu quả như nghiên cứu ở trên thế giới hay không.

Đây không phải thuốc đặc trị mà là thuốc kháng vi rút hỗ trợ giống như Tamiflu trong điều trị cúm, giúp giảm thời gian điều trị. Đặc biệt, đây là thuốc dùng theo đơn của bác sĩ, do đó người dân tuyệt đối không tích trữ, tự ý sử dụng. Nếu thuốc được dùng đại trà, dùng không đúng chỉ định, sẽ rất gây nguy hiểm. Thuốc Remdesivir không phải thuốc uống mà là thuốc truyền, phải có nhân viên y tế thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ”, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo thêm.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng cho biết, chiến lược điều trị bệnh nhân Covid-19 của Việt Nam đến làn sóng thứ 4 gần như không thay đổi so với trước. Thế giới có phương pháp điều trị nào, Việt Nam cũng áp dụng phương pháp đó. Trong khi, biến chủng Delta của vi rút SARS-CoV-2 chủ yếu lây lan nhanh, tác động làm bệnh nặng lên chưa rõ ràng. Vì vậy trong điều trị, việc phân loại, sàng lọc bệnh nhân, theo dõi sát là quan trọng nhất. Trường hợp nào có diễn biến xấu phải can thiệp ngay. Đây là cứu cánh để hạn chế tăng số lượng bệnh nặng và tử vong.

Tối 5/8, lô thuốc Remdesivir đầu tiên do Vingroup nhập khẩu đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất. Lô thuốc sản xuất tại Ấn Độ và chuyến hàng đầu tiên đã được bên mua thuê chuyên cơ chuyển thuốc về Việt Nam. Đây là lô đầu tiên thuốc Remdesivir trong số 500.000 lọ mà tập đoàn Vingroup đặt mua để trao tặng cho Bộ Y tế nhằm góp phần đẩy nhanh phục hồi cho bệnh nhân Covid-19. Với số thuốc trên có khả năng hỗ trợ điều trị cho khoảng 80.000 đến 100.000 bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam. Do tình hình vận chuyển khó khăn, các lô hàng phải chia thành từng đợt nhỏ, nên thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 sẽ về liên tục nhiều đợt. Dự kiến, đến tuần sau, sẽ có khoảng 100 nghìn lọ Remdesivir nữa về tới Việt Nam để kịp chuyển cho Bộ Y tế phục vụ khẩn cấp việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng.

Minh Khuê - Thanh Bình

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. ...
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, ...
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm ...
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được ...
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở ...
Mở đợt cao điểm tuyên truyền xây dựng “Văn hóa phòng, chống dịch bệnh Covid-19”

Mở đợt cao điểm tuyên truyền xây dựng “Văn hóa phòng, chống dịch bệnh Covid-19”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND, thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh ...
Dịch Covid-19 ngày 16/9: Số ca khỏi bệnh nhiều hơn số mắc mới

Dịch Covid-19 ngày 16/9: Số ca khỏi bệnh nhiều hơn số mắc mới

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.489 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. ...

Tin khác

Dịch Covid-19 ngày 16/9: Số ca khỏi bệnh nhiều hơn số mắc mới

Dịch Covid-19 ngày 16/9: Số ca khỏi bệnh nhiều hơn số mắc mới

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.489 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. Trong ngày có 10.901 ca khỏi. Như vậy, số ca khỏi nhiều hơn số mắc mới.
Chuẩn bị nguồn oxy y tế để sẵn sàng ứng phó

Chuẩn bị nguồn oxy y tế để sẵn sàng ứng phó

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức kết nối chặt chẽ cung - cầu để đảm bảo oxy y tế điều trị cho người bệnh Covid-19. Đặc biệt, việc chuẩn bị nguồn oxy y tế nhằm sẵn sàng đáp ứng mọi kịch bản, diễn biến dịch bệnh với phương châm “4 tại chỗ” gồm lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ.
F0 tự điều trị tại nhà: Loay hoay chứng minh để có "thẻ xanh"

F0 tự điều trị tại nhà: Loay hoay chứng minh để có "thẻ xanh"

(LĐTĐ) Trước thông tin sẽ không cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh cho F0 tự điều trị tại nhà mà không khai báo, nhiều người tỏ ra lo lắng vì đến nay họ vẫn chưa biết làm sao chứng minh bản thân là F0 khỏi bệnh.
Hà Nội: Thêm một bệnh viện đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR

Hà Nội: Thêm một bệnh viện đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR

(LĐTĐ) Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp Giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR.
Thanh Trì thần tốc xét nghiệm và tiêm vắc xin để về đích đúng kế hoạch

Thanh Trì thần tốc xét nghiệm và tiêm vắc xin để về đích đúng kế hoạch

(LĐTĐ) Thần tốc, quyết liệt, chủ động thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng dịch Covid-19 và xét nghiệm diện rộng toàn dân, sau 6 ngày triển khai tiêm và lấy mẫu, tính đến 10h ngày 14/9, huyện Thanh Trì đã tiêm được 73.727 mũi theo Kế hoạch số 206/KH-UBND của thành phố Hà Nội.
Bộ Y tế chuẩn bị chiến lược phòng, chống dịch năm 2022

Bộ Y tế chuẩn bị chiến lược phòng, chống dịch năm 2022

(LĐTĐ) Chiến lược này là tổng thể các giải pháp từ nâng cao năng lực đối với hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, y tế dự phòng và những vấn đề liên quan khác mang tính chuyên môn như xét nghiệm, điều trị, vắc xin, thuốc… trong phòng, chống dịch Covid-19
Ba Vì “tăng tốc” tiêm phòng vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Ba Vì “tăng tốc” tiêm phòng vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

(LĐTĐ) Huyện Ba Vì phấn đấu trong khoảng thời gian từ ngày 9/9 đến 15/9 sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn huyện, tương đương khoảng trên 300.000 mẫu; hoàn thành tiêm chủng mũi 1 phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên, tương đương khoảng 130.000 người.
Phụ nữ mang thai phấn khởi và an tâm khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Phụ nữ mang thai phấn khởi và an tâm khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, những thai phụ trên 13 tuần nên tiêm vắc xin phòng bệnh càng sớm càng tốt. Bởi nếu không may mắc Covid-19 có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dọa sinh non… Thậm chí, nếu bệnh diễn biến nặng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và bé.
Không nhất thiết phải đo huyết áp với tất cả người tiêm vắc xin Covid-19

Không nhất thiết phải đo huyết áp với tất cả người tiêm vắc xin Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 10/9, Bộ Y tế chính thức ban hành Quyết định 4355 về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành và thay thế hoàn toàn Quyết định 3802 và hướng dẫn kèm theo ngày 10/8/2021.
Hà Nội đã sẵn sàng cho việc thần tốc tiêm vắc xin

Hà Nội đã sẵn sàng cho việc thần tốc tiêm vắc xin

(LĐTĐ) Tận dụng "thời gian vàng" giãn cách xã hội, ngoài việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên diện rộng, Hà Nội còn tăng cường công tác tiêm chủng cho người dân. Tuy nhiên, hiện lượng vắc xin phân bổ cho Hà Nội còn hạn chế, độ phủ vắc xin đang ở mức thấp.
Xem thêm
Phiên bản di động