M
28/03/2020 09:12

Đưa báo đến gần hơn với người lao động

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô đang ngày càng phát triển lớn mạnh cả về báo giấy và báo điện tử, đưa đến cho công nhân lao động nhiều thông tin hữu ích về mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội, đặc biệt là những thông tin liên quan đến việc làm, chế độ, chính sách, quyền lợi của người lao động. Nhiều công nhân lao động chia sẻ, báo Lao động Thủ đô chính là người bạn thân thiết, là món ăn tinh thần không thể thiếu của họ.

dua bao den gan hon voi nguoi lao dong Đoàn kết, đổi mới, xây dựng Báo Lao động Thủ đô ngày càng phát triển
dua bao den gan hon voi nguoi lao dong Đưa báo Lao động Thủ đô đến công đoàn cơ sở vẫn còn vướng mắc
dua bao den gan hon voi nguoi lao dong Đưa báo Lao động Thủ đô đến gần hơn với CNLĐ
dua bao den gan hon voi nguoi lao dong
Người lao động của Công ty TNHH Panasonic Industrial Devices Việt Nam đón đọc báo Lao động Thủ đô. (Ảnh: Mai Quý)

Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, mỗi số báo Lao động Thủ đô phát hành, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã mua và phát hành miễn phí hàng ngàn tờ vào các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhờ đó, công nhân lao động được tiếp cận và kịp thời cập nhật những thông tin hữu ích liên quan đến các hoạt động của tổ chức Công đoàn, các tin tức về kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế… đặc biệt là những thông tin liên quan trực tiếp đến công việc, quyền lợi và cuộc sống của người lao động.

Cạnh đó, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cùng với báo Lao động Thủ đô đã phối hợp tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công nhân lao động. Đặc biệt, hai đơn vị đã thường xuyên phối hợp tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến trên báo Lao động Thủ đô điện tử với nhiều chủ đề liên quan trực tiếp đến người lao động như chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chính sách tiền lương,pháp luật lao động, kỹ năng phòng tránh dịch bệnh, công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh lao động, các kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản…

Tại đó, công nhân lao động được tuyên truyền những kiến thức liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của bản thân và được trực tiếp chia sẻ những thắc mắc, trình bày tâm tư, nguyện vọng và được các chuyên gia giải đáp thỏa đáng.

Nhằm giúp công nhân lao động dễ dàng tiếp cận với báo Lao động Thủ đô, tại nhiều doanh nghiệp đã bố trí sắp xếp báo ở nhiều vị trí thích hợp như căng tin, phòng Công đoàn, bảng tin Công đoàn… Đơn cử như tại Công ty TNHH Toho Việt Nam, bà Phạm Thị Hồng Nhung, cán bộ phòng Hành chính nhân sự của công ty cho biết, từ nhiều năm nay, công ty thường xuyên được nhận báo Lao động Thủ đô miễn phí, báo được vận chuyển đến công ty đúng thời gian, đảm bảo về chất lượng. Sau khi nhận báo, nhân viên của công ty sẽ đặt báo ở khu vực căng tin để người lao động dễ dàng tiếp cận và đọc báo trong giờ nghỉ giải lao hoặc sau bữa ăn ca.

Ngoài ra, những công nhân lao động có nhu cầu mượn báo về nhà đọc đều được công ty tạo điều kiện. Qua quan sát có thể thấy, số lượng công nhân lao động quan tâm, đón đọc báo Lao động Thủ đô ngày càng tăng bởi trong báo có rất nhiều thông tin hữu ích đối với công nhân lao động như các bài viết về hoạt động của tổ chức Công đoàn, chế độ chính sách liên quan đến người lao động, các tin tức về xã hội, kinh tế, giáo dục, sức khỏe… “Thời gian tới, phòng Hành chính nhân sự và Công đoàn công ty sẽ tìm hiểu và chọn lọc những thông tin cần thiết đăng trên báo để tuyên truyền trực tiếp cho công nhân lao động” - bà Phạm Thị Hồng Nhung nhấn mạnh.

Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, mỗi số báo Lao động Thủ đô phát hành, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã mua và phát hành miễn phí hàng ngàn tờ vào các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng thời, phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến với nhiều chủ đề liên quan trực tiếp đến người lao động như chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chính sách tiền lương,pháp luật lao động, kỹ năng phòng tránh dịch bệnh, công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh lao động, các kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản… Qua đó, đã đáp ứng nhu cầu đọc báo, tìm hiểu thông tin và cải thiện đời sống tinh thần cho người lao động,

Tại Công ty TNHH Panasonic Industrial Devices Việt Nam, bà Trần Phương Loan, cán bộ phụ trách phòng Hành chính nhân sự của công ty cho biết, mỗi số báo Lao động Thủ đô phát hành miễn phí đến công ty đều được đặt tại thư viện của công ty. Công nhân lao động khi đến thư viện có thể dễ dàng tiếp cận và đọc báo Lao động Thủ đô, đồng thời có thể mượn báo về nhà đọc. Đặc biệt, những thông tin hữu ích trên báo đều được sử dụng để đưa vào tờ báo nội bộ của công ty và đặt ở các bảng tin Công đoàn để tuyên truyền cho công nhân lao động.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Terumo Việt Nam (khu công nghiệp Quang Minh) cũng cho biết, sau khi báo Lao động Thủ đô được phát hành tới công ty sẽ được chia đôi, một phần được chuyển đến bộ phận văn phòng và các phòng ban, phần còn lại sẽ bày ở khu vực căng tin của công ty để đảm bảo mọi công nhân lao động đều có điều kiện để tiếp cận và đọc báo.

Ngoài những bài viết liên quan đến hoạt động của tổ chức Công đoàn, các chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động thì phần lớn công nhân lao động đều rất quan tâm đến tin tức thời sự và các bài viết tuyên truyền về gương người tốt việc tốt, gương công nhân giỏi... Qua báo Lao động Thủ đô và qua các bài viết về gương sáng công nhân đã góp phần lan tỏa, khơi dậy phong trào thi đua trong công nhân lao động và thực sự là “đòn bẩy” để mỗi công nhân lao động trong công ty tự ý thức, nỗ lực trong việc rèn luyện, nâng cao tay nghề, tăng năng suất lao động.

Là một người dành tình cảm đặc biệt với báo Lao động Thủ đô, anh Trần Văn Minh, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long chia sẻ: “Tôi thường xuyên đón đọc các bài viết trên báo điện tử và báo giấy Lao động Thủ đô vì mỗi bài báo đều cung cấp cho tôi rất nhiều thông tin hữu ích liên quan đến người lao động. Trên báo Lao động Thủ đô còn có riêng một trang khu công nghiệp – chế xuất chuyên đăng tải các bài viết liên quan đến đời sống, tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

Đọc những bài viết đó, chúng tôi như thấy có bóng dáng mình và cảm nhận được sự quan tâm, lắng nghe của báo. Tôi mong rằng, báo Lao động Thủ đô đã, đang và sẽ mãi là tiếng nói hữu hiệu của tổ chức Công đoàn, đưa tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của người lao động tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền để quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động luôn được bảo vệ”.

Mai Quý

Nguồn :