Dự thảo Nghị định còn trên giấy: Đã thấy băn khoăn

Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ hỗ trợ sinh sản, lưu giữ tinh trùng, lưu giữ phôi và mang thai hộ (MTH) vì mục đích nhân đạo. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu làm không cẩn thận, sẽ dễ dẫn tới tình trạng kẻ xấu lợi dụng “kẽ hở” của chính sách để trục lợi.
du thao nghi dinh con tren giay da thay ban khoan Sẽ rút gọn các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai
du thao nghi dinh con tren giay da thay ban khoan Để sống với giới tính thật vẫn phải chờ luật

Điều kiện bắt buộc

Theo dự thảo, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm là một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau đây: Cơ sở phụ sản, sản - nhi của Nhà nước từ tuyến tỉnh trở lên; bệnh viện đa khoa tư nhân có khoa sản, khoa sản - nhi; bệnh viện chuyên khoa phụ sản, chuyên khoa sản - nhi tư nhân; bệnh viện chuyên khoa nam học và hiếm muộn. Các cơ sở này phải bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân sự theo quy định. 

Điều kiện cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật MTH vì mục đích nhân đạo phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và tổng số chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm trong năm tối thiểu là 300 ca; chưa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh liên quan đến thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm; đáp ứng nhu cầu và bảo đảm thuận lợi cho người dân.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ hỗ trợ sinh sản, lưu giữ tinh trùng, lưu giữ phôi và MTH vì mục đích nhân đạo (cơ sở kinh doanh dịch vụ) phải đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất của cơ sở được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm phải có bộ phận chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng, hồi sức cấp cứu, xét nghiệm nội tiết sinh sản có thể cung cấp kết quả trong ngày; có đơn nguyên riêng cho việc thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm diện tích tối thiểu là 500m2 (kể cả lối đi) và các phòng sau đây: Tiếp đón người bệnh; khám nam, nữ; chọc hút noãn; lấy tinh trùng; lab nuôi cấy; siêu âm; xét nghiệm và lọc rửa tinh trùng đáp ứng các tiêu chuẩn theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Bên cạnh đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải đáp ứng đủ điều kiện về trang thiết bị y tế của cơ sở được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

du thao nghi dinh con tren giay da thay ban khoan
Ảnh minh họa

Chia sẻ về việc dự thảo của Nghị định trong đó có quy định về dịch vụ hỗ trợ sinh sản, lưu giữ tinh trùng, lưu giữ phôi và MTH vì mục đích nhân đạo, PGS.TS Nguyễn Văn An  – nguyên bác sĩ Khoa sản (Bệnh viện 103) cho biết, phải khẳng định đây là chính sách hết sức nhân đạo. Nhiều gia đình đã và đang đứng trước “bờ vực” của tan vỡ hôn nhân, nhưng nếu chính sách này ra đời, sẽ phần nào đáp ứng được nhu cầu, sự “mong mỏi” của họ.  

PGS.TS An cũng cho biết thêm, việc bán tinh trùng không chỉ bây giờ mới làm, mà trước đây nước ta đã thực hiện, nhưng không dùng danh từ thương mại là bán mà là hiến tinh trùng. Tuy nhiên, đã gọi là kinh doanh, dịch vụ thì phải có người bán và kẻ mua, vì vậy không thể tránh khỏi tình trạng có kẻ xấu lợi dụng “kẽ hở” của chính sách để trục lợi, đi ngược lại mục đích nhân đạo ban đầu.

Người trong cuộc nói gì?

Theo dự thảo, cơ sở kinh doanh dịch vụ hỗ trợ sinh sản, lưu giữ tinh trùng, lưu giữ phôi và MTH vì mục đích nhân đạo phải đáp ứng yêu cầu về nhân sự của cơ sở được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm: Có văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận đã được đào tạo về kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (công nhận chứng nhận, chứng chỉ của cán bộ thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm nếu được đào tạo ở nước ngoài, tại các cơ sở đủ tiêu chuẩn, được tổ chức đào tạo như điều kiện ở Việt Nam trở lên); có xác nhận đã trực tiếp thực hiện ít nhất 20 chu kỳ điều trị vô sinh bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm; có chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Nói về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Bích Thủy (ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội) chia sẻ: Vợ chồng chị cưới nhau 5 năm chưa có con, dù đã chạy chữa nhiều nơi, nhưng vẫn không có hy vọng. Nếu có dịch vụ kinh doanh hỗ trợ sinh sản thì đây có thể nói là “bùa hộ mệnh” của anh chị. Tuy nhiên, theo như dự thảo Bộ Y tế cho phép cả những bệnh viện, cơ sở tư nhân (có đủ điều kiện) đứng ra kinh doanh dịch vụ này. Sợ rằng, khi đi vào hoạt động sẽ không tránh khỏi việc “loạn” bằng cấp hoặc có yếu tố nước ngoài... nguy hiểm hơn là xảy ra tình trạng “làm bừa” rất nguy hiểm. “Trước đây, nhiều cơ sở tư nhân mặc dù đã được cơ quan chức năng cấp phép, nhưng khi đi vào hoạt động vẫn vi phạm” – chị Thủy tỏ ra lo lắng.

Trong dự thảo của nghị định cũng quy định cụ thể về cơ sở kinh doanh dịch vụ có trách nhiệm xem xét, kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ đề nghị cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện kỹ thuật MTH. Trường hợp cần thiết có thể kiểm tra bản chính, yêu cầu bổ sung các giấy tờ khác có liên quan, phỏng vấn trực tiếp hoặc đề nghị cơ quan công an hỗ trợ. Bên cạnh đó, tổ chức lưu trữ thông tin về các trường hợp thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại cơ sở ít nhất 2 năm kể từ khi kết thúc đợt điều trị sau cùng; tổ chức lưu trữ thông tin, dữ liệu về các trường hợp cho, nhận tinh trùng, noãn, phôi và MTH vì mục đích nhân đạo trong ít nhất 20 năm, kể từ ngày kết thúc đợt điều trị sau cùng; chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hồ sơ và về chuyên môn, kỹ thuật do cơ sở mình thực hiện.

Băn khoăn về điều này, chị Thanh Mai (ở đường Lê Đức Thọ - quận Cầu Giấy) cho rằng, việc MTH dù đã có những “ràng buộc” về mặt pháp lý. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nhờ người MTH (thực chất là thuê), nhưng khi sắp đến thời điểm sinh thì họ bỏ trốn hoặc “làm khó” người nhờ  MTH thì lúc đó dù có mang luật ra dọa cũng khó giải quyết. Tuy nhiên, theo PGS.TS An, nếu cứ nghi ngại thì người dân sẽ bỏ lỡ đi cơ hội để có con thậm chí có thể đánh mất hạnh phúc của gia đình. Vì nhiều cặp vợ chồng không có con hiện còn phải ra nước ngoài để tiến hành thụ tinh nhân tạo với chi phí rất cao, trong khi đó Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện được. Còn với nhiều gia đình nghi ngại sợ việc MTH thì hiện nay, Bộ Y tế cho phép người MTH là người thân trong gia đình như: Chị mang thai hộ em, cô mang thai hộ cháu... như vậy sẽ làm giảm bớt rủi ro không đáng có. Còn nếu trường hợp không nhờ được người thân trong gia đình MTH thì người nời nhờ MTH khi làm hợp đồng với người MTH phải tiến hành đúng quy trình và đúng thủ tục pháp lý.

Thu Trang

 

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khánh Hòa: Đẩy mạnh kích cầu, thu hút du khách cuối năm

Khánh Hòa: Đẩy mạnh kích cầu, thu hút du khách cuối năm

(LĐTĐ) Thời điểm cuối năm với các kỳ nghỉ dài là cơ hội “vàng” để các doanh nghiệp du lịch tỉnh Khánh Hòa đẩy mạnh hoạt động kích cầu du lịch. ...
Khi Anh- Pháp phải loại nhau ở chặng nước rút World Cup 2022

Khi Anh- Pháp phải loại nhau ở chặng nước rút World Cup 2022

(LĐTĐ) Với việc rơi vào nhánh đấu có 6 đại diện châu Âu sẽ khiến cho các đội bóng mạnh ở lục địa già như Anh, Pháp hay Tây Ban Nha ...
"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

(LĐTĐ) Với sự góp mặt của hàng nghìn chậu hoa với đa dạng các loại hoa, Festival hoa Mê Linh chủ đề "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" hứa hẹn sẽ ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng vừa ra tù tàng trữ hơn 10kg pháo nổ

(LĐTĐ) Ngày 5/12, Công an thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm ...
Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Cử tri Cuba tiến hành bỏ phiếu vòng 2 bầu cử địa phương

Dự kiến, khoảng 1 triệu cử tri Cuba tham gia bỏ phiếu lần này. Nếu vẫn còn khu vực bầu cử chưa xác định được ứng cử viên sau vòng ...
Tinh thần Châu Á

Tinh thần Châu Á

Một khi đã thắng Tây Ban Nha, Đức và Bồ Đào Nha, Nhật Bản cùng Hàn Quốc không việc gì phải e dè Croatia hay Brazil…
Ngăn chặn hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng

Ngăn chặn hành vi quảng cáo cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng

Hiện nay, có rất nhiều trang web cờ bạc, cá độ bóng đá trực tuyến đăng thông tin quảng cáo rầm rộ trên internet, mạng xã hội. Hiện tượng này ...

Tin khác

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand

(LĐTĐ) Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, một trong những mục tiêu của chuyến thăm chính thức New Zealand lần này là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, trong đó hợp tác thương mại - đầu tư là trụ cột quan trọng.
Cấm tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra

Cấm tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra

Thanh tra Chính phủ cấm cán bộ, công chức, viên chức của Thanh tra Chính phủ nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức.
Hà Nội thành lập 9 đoàn công tác dự, chỉ đạo kiểm điểm tại 29 cơ quan, đơn vị

Hà Nội thành lập 9 đoàn công tác dự, chỉ đạo kiểm điểm tại 29 cơ quan, đơn vị

(LĐTĐ) 9 đoàn công tác sẽ dự và chỉ đạo kiểm điểm tại 29 cơ quan, đơn vị được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội gợi ý kiểm điểm năm 2022.
Tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam - Australia

Tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam - Australia

Ngày 2/12, tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia.
Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

(LĐTĐ) Chiều nay (2/12), Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh - đã làm việc với Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến chủ trì buổi làm việc.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận về vị phạm của tổ chức đảng, đảng viên tại các tỉnh Đồng Nai, Thanh Hoá, Nam Định và Bình Dương

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận về vị phạm của tổ chức đảng, đảng viên tại các tỉnh Đồng Nai, Thanh Hoá, Nam Định và Bình Dương

(LĐTĐ) Trong các ngày 29 và 30/11/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp Kỳ thứ 23. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2022

Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2022

(LĐTĐ) Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2022 thu hút khoảng 120 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Đây là cơ hội để giới thiệu về các sản phẩm Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, khuyến mại, kết nối tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hà Nội.
4 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông sẽ thông tuyến trước 31/12

4 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông sẽ thông tuyến trước 31/12

(LĐTĐ) Làm rõ tiến độ của dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Danh Huy cho biết, tiến độ tuyến cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn đã hoàn thành hơn 96%, chắc chắn hoàn thành và đưa vào khai thác trước 31/12.
Tổ công tác của Thủ tướng sẽ làm việc với 5 địa phương để tháo gỡ khó khăn dự án bất động sản

Tổ công tác của Thủ tướng sẽ làm việc với 5 địa phương để tháo gỡ khó khăn dự án bất động sản

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho hay, sau khi Tổ công tác của Thủ tướng được thành lập đã họp và triển khai ngay các chương trình làm việc với các địa phương, doanh nghiệp để lắng nghe khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực bất động sản.
Mặt trận phải có tầm nhìn, ý tưởng, giải pháp mới để phát huy sức mạnh đại đoàn kết

Mặt trận phải có tầm nhìn, ý tưởng, giải pháp mới để phát huy sức mạnh đại đoàn kết

(LĐTĐ) Ngày 1/12, tại Hà Nội, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 23-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” do đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư làm trưởng đoàn đã làm việc với Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động