M
19/04/2020 07:30

Du lịch Việt Nam: Cơ hội phát triển rộng mở sau dịch COVID-19

Với những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19, tiến sĩ Nuno F. Ribeiro cho rằng, sẽ là một tương lai tươi sáng cho du lịch Việt Nam sau dịch bệnh.

du lich viet nam co hoi phat trien rong mo sau dich covid 19 Đề xuất kịch bản phục hồi du lịch sau dịch Covid-19
du lich viet nam co hoi phat trien rong mo sau dich covid 19 Du lịch mùa dịch Covid-19: Những điều cần lưu ý
du lich viet nam co hoi phat trien rong mo sau dich covid 19
Du lịch Việt Nam được đánh giá có nhiều cơ hội phục hồi nhanh chóng sau dịch COVID-19. Ảnh: Hoàng Anh

Việt Nam là điểm đến an toàn

Tiến sĩ Nuno F. Ribeiro, giảng viên cấp cao Ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn, Đại học RMIT Việt Nam, nhận định với tốc độ lây lan của COVID-19 trên toàn cầu gây ra thiệt hại đáng kể với nhiều lĩnh vực, trong đó du lịch - một trong những ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Sau dịch COVID-19, những quốc gia có Chính phủ đặt sức khỏe và phúc lợi của người dân lên hàng đầu, đồng thời ngăn chặn virus lây lan thành công sẽ nhanh chóng phục hồi về du lịch.

“Trong suốt thời gian dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam luôn đặt an toàn và sức khỏe người dân lên hàng đầu. Đây là điều hết sức quan trọng với ngành du lịch lấy con người làm trọng tâm. Việc Chính phủ xử lý dịch COVID-19 nhanh chóng và hiệu quả có thể “biến” Việt Nam thành điểm du lịch ở khu vực châu Á Thái Bình Dương được ưa thích hơn so với các quốc gia và vùng lãnh thổ như Thái Lan, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc) và Úc”, Tiến sĩ Nuno F. Ribeiro nói.

du lich viet nam co hoi phat trien rong mo sau dich covid 19
Tiến sĩ Nuno F. Ribeiro. Ảnh: RMIT

Ông chia sẻ rằng: “Với một số người, dịch chuyển và du lịch là nhu cầu chứ không phải là thú vui xa xỉ. Khách du lịch không chỉ đến những đất nước có phong cảnh đẹp và thú vị nhất trên thế giới, mà sẽ chủ yếu đến nơi an toàn nhất. Và Việt Nam hiện đang làm rất tốt và minh chứng rằng đây là một trong những điểm đến an toàn nhất thế giới”.

Cần nhiều biện pháp đồng bộ

Theo vị chuyên gia này, để ngành du lịch nhanh chóng hồi phục, chính quyền địa phương sẽ cần đưa ra nhiều sáng kiến giúp hỗ trợ các doanh nghiệp có thể nhanh chóng quay lại hoạt động ngay khi dịch bệnh qua đi. Điều này sẽ dễ thực hiện hơn nhiều so với việc phải khôi phục lại toàn bộ nền kinh tế nếu không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào.

Tiến sĩ Ribeiro hoan nghênh sáng kiến mới đây nhất của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỉ đồng (tương đương 10,5 tỉ đô la Mỹ) cho các doanh nghiệp, và Bộ Tài chính cũng hỗ trợ gói 30.000 tỉ đồng (tương đương 1,2 tỉ đô la Mỹ) với cùng mục đích.

“Tôi nghĩ đây là một sáng kiến tuyệt vời, không chỉ tác động tích cực ngay lập tức vào thời điểm này, mà cũng sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong tương lai, không chỉ với ngành du lịch, mà còn cả nền kinh tế nói chung”, ông nói.

Là một học giả có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, Tiến sĩ Ribeiro tin tưởng rằng một số biện pháp dưới đây có thể giúp giảm bớt tác động tiêu cực của COVID-19 tại Việt Nam.

· Tiếp tục phối hợp với các bộ ngành liên quan chuẩn bị đưa các hoạt động du lịch quay lại từ từ và an toàn.

· Giảm thuế cho doanh nghiệp du lịch và khuyến khích lãnh đạo doanh nghiệp không sa thải nhân viên mà đào tạo lại để họ sẵn sàng quay lại làm việc một khi dịch qua đi.

· Đa dạng hóa thị trường du lịch chính trong nước. Vì dịch COVID-19 cho thấy rõ ràng rằng việc phụ thuộc vào hai thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ không bền vững về lâu dài.

· Học hỏi từ những nơi khác như Bali, Indonesia hay New Orleans (Mỹ), các nơi từng phải đối phó với những thảm họa nghiêm trọng.

· Bắt đầu dần các chiến dịch marketing nhẹ nhàng sử dụng truyền thông mạng xã hội và quảng cáo nhắm đến khách du lịch tiềm năng hay khách du lịch có khả năng quay trở lại Việt Nam nhưng không thể đến vào thời điểm này.

Theo Huyền Nguyễn - Mộng Thúy/laodong.vn

https://laodong.vn/thi-truong/du-lich-viet-nam-co-hoi-phat-trien-rong-mo-sau-dich-covid-19-799108.ldo

Nguồn :