Du lịch phải là ngành kinh tế mũi nhọn

(LĐTĐ) Chiều 21/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy Sở Du lịch Hà Nội, kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo”.
Đóng góp của khối tư nhân trong việc xây dựng du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn
Hà Nội phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
Tăng tốc, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
Du lịch phải là ngành kinh tế mũi nhọn
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận buổi làm việc.

Cơ bản hoàn thành 4/4 chỉ tiêu

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội và Kế hoạch số 207/KH-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, Sở Du lịch đã nghiêm túc quán triệt đến đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động; xây dựng 3 kế hoạch để cụ thể hóa, gắn việc thực hiện Nghị quyết của Thành ủy và Kế hoạch của UBND Thành phố với Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Giai đoạn 2016-2019, theo số liệu ước tính, lượng khách du lịch đến Hà Nội tăng khá nhanh và ổn định, năm sau cao hơn năm trước, mức tăng bình quân ước đạt 10,1%/năm, trong đó khách quốc tế là 21,2%/năm. Cụ thể: Năm 2016, khách du lịch đến Hà Nội đạt 21,83 triệu lượt, năm 2018 đạt 26,30 triệu lượt và ước tính năm 2019 đạt 28,945 triệu lượt khách. Về tổng số lượng khách du lịch, tính đến năm 2019, đạt tỷ lệ 96,49% so với chỉ tiêu đề ra vào năm 2020.

Tốc độ tăng trưởng tổng thu từ khách du lịch bình quân ước đạt 17,6%/năm... Đặc biệt, chất lượng du lịch của Hà Nội có nhiều tín hiệu tốt khi thời gian lưu trú bình quân khách du lịch cao hơn (bình quân 3,67 ngày) và mức chi tiêu bình quân 1 ngày của khách du lịch đến Hà Nội là 118 USD. Hà Nội được các tổ chức quốc tế uy tín đánh giá, bình chọn nằm trong top các điểm đến hấp dẫn trong khu vực và thế giới, đồng thời nhận nhiều giải thưởng và đề cử danh giá.

Đến nay, ngành Du lịch Thủ đô đã cơ bản hoàn thành 4/4 chỉ tiêu Nghị quyết 06 đề ra, trong đó chỉ tiêu đón khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đã về đích trước 2 năm. Ngành du lịch đã phát huy được vai trò của ngành kinh tế tổng hợp, có mức độ tác động lan tỏa tới các ngành, lĩnh vực khác. Tỷ lệ đóng góp của ngành Du lịch vào GRDP Thành phố ngày càng tích cực.

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, những năm qua, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí trong và ngoài nước để triển khai các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh về Thủ đô. Nổi bật là Chương trình hợp tác chiến lược với Mạng tin tức truyền hình cáp CNN tuyên truyền quảng bá hình ảnh lịch sử, văn hóa, con người Hà Nội, Việt Nam trong giai đoạn 2017 - 2018 và giai đoạn 2019 - 2024. Chiến dịch quảng bá thành phố Hà Nội trên CNN Quốc tế đã nhận được Giải thưởng Chiến dịch quảng bá du lịch xuất sắc nhất 2018 tại Diễn đàn Tổ chức Xúc tiến Du lịch các Thành phố Châu Á-Thái Bình Dương.

Cạnh đó, lãnh đạo Sở Du lịch cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phát triển du lịch của Thủ đô như: Chất lượng dịch vụ du lịch tại một số điểm đến, nhất là các di tích lịch sử, làng nghề truyền thống chưa cao, thiếu các sản phẩm du lịch trải nghiệm. Hệ thống cơ sở lưu trú du lịch chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được tốc độ tăng trưởng và nhu cầu đa dạng của du khách. Tiến độ một số đề án, dự án phát triển du lịch triển khai còn chậm. Nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch - dịch vụ - thương mại còn hạn chế, nhất là về trình độ ngoại ngữ...

Công tác quản lý nhà nước cần phải đi trước một bước

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận, đánh giá cao sự nghiêm túc của Sở Du lịch Hà Nội trong thực hiện Nghị quyết 06 của Ban Thường vụ Thành ủy. Những kết quả công tác của Sở đã góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện Nghị quyết số 06 của Ban Thường vụ Thành ủy cũng như Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Quan trọng hơn, hình ảnh Thủ đô hòa bình, thân thiện, là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước đã được xây dựng và củng cố; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, dù mới chỉ thành lập 5 năm, nhưng Sở Du lịch đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện các nhiệm vụ, trong đó đáng chú ý là Sở đã tích cực tham mưu Thành ủy ban hành Nghị quyết 06 và chủ động xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết một cách bài bản, khoa học, đạt kết quả ấn tượng. Trong đó, Sở Du lịch đã chú trọng xây dựng chiến lược tuyên truyền, đáng chú ý là việc ký hợp đồng truyền thông với kênh truyền hình CNN.

Sở cũng đã quan tâm đến việc phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao gắn với thương hiệu du lịch Thủ đô, quan tâm và nâng cao dần chất lượng điểm đến, hình thành các điểm đến hấp dẫn. Nổi bật trong số đó là không gian phố đi bộ hồ Gươm, tạo không gian vui chơi lành mạnh, bổ ích không chỉ đối với người dân Thủ đô mà còn đối với du khách trong nước, quốc tế… Sở Du lịch cũng đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng ứng dụng du lịch thông minh… qua đó, đã khẳng định Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô.

Đồng tình với những hạn chế, tồn tại mà báo cáo của Sở Du lịch đã nêu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng, tiềm năng của du lịch Thủ đô còn rất nhiều, song vẫn chưa khai thác hết... Do đó, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu Sở Du lịch cần mạnh dạn kiến nghị với Thành phố những vấn đề vướng mắc để có các giải pháp tháo gỡ hiệu quả. Ở các điểm đến, Sở nên thí điểm xây dựng các gian hàng ẩm thực, gian trưng bày các sản phẩm làng nghề truyền thống, tổ chức biểu diễn các tiết mục, chương trình văn hóa nghệ thuật dân gian đặc sắc…

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu Sở Du lịch cần tiếp tục rà soát, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra. Cùng với đó, Sở cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền quảng bá, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, doanh nghiệp làm du lịch lữ hành.

Cùng với quảng bá ở các kênh truyền hình quốc tế như CNN, Sở Du lịch cũng nên chú trọng tuyên truyền ở các kênh thông tin báo chí trong nước để thu hút du khách nội địa. Đặc biệt, Sở Du lịch cần phải là đầu mối thực hiện rà soát các dự án, chương trình, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án khách sạn để có cơ sở lưu trú phục vụ cho khách du lịch đến với Thủ đô.

Ngoài ra, Sở Du lịch cần tiếp tục tuyên truyền thực hiện tốt bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng để quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội là điểm đến an toàn, thân thiện; phối hợp tích cực với công an để đảm bảo an toàn trật tự, vừa bảo đảm thu hút khách du lịch nhưng cũng phải đảm bảo an toàn cho du khách và người dân. Sở cũng cần quan tâm làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, tính chuyên nghiệp cán bộ làm công tác du lịch. Công tác quản lý nhà nước cần phải đi trước một bước, Sở phải chủ động nắm bắt, dự báo tình hình; tăng cường thanh tra, kiểm tra để phòng ngừa vi phạm…

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, từ nay đến năm 2020 sẽ diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của Thủ đô Hà Nội và đất nước, Sở Du lịch phải tích cực, chủ động tham mưu với Thành phố xây dựng kế hoạch phát động năm du lịch Hà Nội 2020 để tăng cường thu hút du khách.

Bên cạnh đó, Sở cũng chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức sơ kết đánh giá thực hiện Nghị quyết 06 để khẳng định kết quả đạt được đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế và tìm các giải pháp khắc phục. “Phải làm sao để lợi ích của người dân gắn với sự phát triển của du lịch và người dân phải được hưởng lợi đầu tiên. Từ đó, chính người dân sẽ tham gia xây dựng, quảng bá hình ảnh du lịch của Thủ đô Hà Nội”, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng lưu ý.

N.Công

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

(LĐTĐ) Tối 22/3, nguồn tin của Báo Lao động Thủ đô từ Hạt kiểm lâm Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) cung cấp, đơn vị vừa ban hành quyết định khởi tố ...
Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

(LĐTĐ) Phó trưởng Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố đề nghị UBND huyện Thường Tín có biện pháp xử lý phù hợp với cán bộ, công chức vi phạm trong ...
Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

(LĐTĐ) Theo Cục Viễn thông, sau hơn 10 ngày triển khai, số lượng thuê bao đến chuẩn hoá khi nhận được thông báo của các doanh nghiệp đạt hơn 1 triệu ...
TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

(LĐTĐ) Ngày 22/3, bác sĩ Luân Thanh Trường, Trạm trưởng Trạm y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đội ngũ y ...
Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

(LĐTĐ) Cứ vào mỗi độ tháng 3, bản Nậm Nghiệp (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) lại ngập tràn sắc hoa sơn tra, như một lời mời gọi ...
Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(LĐTĐ) Tính đến ngày 22/3, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2.235/3.700 Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp, đạt tỷ lệ 61%.
Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

(LĐTĐ) Tiến độ thi công, bàn giao nhanh chóng đang trở thành điểm hấp dẫn giúp “siêu quần thể đô thị biển” của Vinhomes ở phía Đông Hà Nội thu hút ...

Tin khác

Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

(LĐTĐ) Theo Cục Viễn thông, sau hơn 10 ngày triển khai, số lượng thuê bao đến chuẩn hoá khi nhận được thông báo của các doanh nghiệp đạt hơn 1 triệu thuê bao. Nhằm bảo đảm quyền lợi của người sử dụng dịch vụ viễn thông, đáp ứng tiến độ đã được đề ra, Cục Viễn thông đề nghị các doanh nghiệp tăng cường trang thiết bị kỹ thuật, nhân lực bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để tất cả người sử dụng dịch vụ thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao.
TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

(LĐTĐ) Ngày 22/3, bác sĩ Luân Thanh Trường, Trạm trưởng Trạm y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đội ngũ y tế trạm vừa đưa một sản phụ 36 tuần có nguy cơ tiền sản giật do huyết áp cao (140/90 mmHg) vào đất liền để cấp cứu kịp thời.
Phát huy hơn nữa tinh thần "5 tiên phong” của thanh niên

Phát huy hơn nữa tinh thần "5 tiên phong” của thanh niên

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ, các bộ, ngành luôn đối thoại, trao đổi để tìm giải pháp hiệu quả nhất, khuyến khích sự cống hiến không mệt mỏi của thanh niên.
Chuyển đổi số trong ngành tư pháp: Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm

Chuyển đổi số trong ngành tư pháp: Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm

(LĐTĐ) Bộ Tư pháp vừa phối hợp cùng Phái đoàn Liên minh châu Âu và Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn pháp luật "Chuyển đổi số trong ngành tư pháp".
Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên toàn quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên toàn quốc

(LĐTĐ) Sáng 22/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".
Công bố các kênh chính thức của doanh nghiệp viễn thông để chuẩn hoá thông tin thuê bao

Công bố các kênh chính thức của doanh nghiệp viễn thông để chuẩn hoá thông tin thuê bao

(LĐTĐ) Trước hiện tượng một số đối tượng lợi dụng việc chuẩn hóa thông tin thuê bao để thực hiện các hành vi có dấu hiệu mạo danh lừa đảo, quảng cáo vi phạm pháp luật, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đề nghị người sử dụng dịch vụ viễn thông chỉ thực hiện theo các thông báo cập nhật, chuẩn hoá thông tin từ các kênh chính thức của các doanh nghiệp viễn thông di động.
Luận cứ khoa học vững chắc để xây dựng quy hoạch tổng thể của Hà Nội

Luận cứ khoa học vững chắc để xây dựng quy hoạch tổng thể của Hà Nội

(LĐTĐ) Phát biểu tổng kết Hội thảo khoa học “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, GS.TS Phùng Hữu Phú, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, Hội thảo có ý nghĩa thiết thực cùng với các luận cứ khoa học vững chắc để xây dựng quy hoạch tổng thể của Hà Nội.
Chú trọng phát hiện án oan sai, đẩy nhanh bồi thường thiệt hại

Chú trọng phát hiện án oan sai, đẩy nhanh bồi thường thiệt hại

(LĐTĐ) Trong phiên chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí đã trả lời về việc chống án oan sai, chống bỏ lọt tội phạm trong quá trình tố tụng.
Đẩy mạnh truyền thông chính sách trên nền tảng số

Đẩy mạnh truyền thông chính sách trên nền tảng số

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin như hiện nay, công tác truyền thông chính sách cần được chú trọng, nâng cao tính chuyên nghiệp trong toàn hệ thống cơ quan hành chính nhà nước, góp phần tạo sự đồng thuận, nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong việc thực thi chính sách.
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Phải đảm bảo tiêu chí “nhà ở thỏa đáng”

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Phải đảm bảo tiêu chí “nhà ở thỏa đáng”

(LĐTĐ) Để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Nhà ở, bảo đảm thực hiện tốt hơn nữa quyền có chỗ ở và quyền sở hữu nhà ở - một trong những quyền căn bản, thiết yếu của con người theo Công ước quốc tế và Hiến pháp 2013 - Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo cần đảm tiêu chí “nhà ở thỏa đáng” trong phát triển các loại hình nhà ở.
Xem thêm
Phiên bản di động