M
15/10/2016 13:21

Dự án EU-ESRT tạo hiệu quả thiết thực với ngành du lịch

“Hết sức tích cực” (Overwhelmingly positive) là kết luận chung của Đoàn Đánh giá cuối kỳ Dự án Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội (Dự án EU-ESRT), được công bố trong phiên họp lần cuối Ban Chỉ đạo Dự án diễn ra tại Hà Nội ngày 13.10.2016.

du an eu esrt tao hieu qua thiet thuc voi nganh du lich Phở Hà Nội, vịnh Hạ Long lọt top 50 trải nghiệm đặc sắc nhất châu Á
du an eu esrt tao hieu qua thiet thuc voi nganh du lich Nâng cao hiệu quả hoạt động không gian đi bộ
du an eu esrt tao hieu qua thiet thuc voi nganh du lich Sắc màu Hà Nội ở “mùa chim làm tổ”
du an eu esrt tao hieu qua thiet thuc voi nganh du lich Quảng bá du lịch bằng điện ảnh: Dễ người, khó ta
du an eu esrt tao hieu qua thiet thuc voi nganh du lich
Tại phiên họp Ban chỉ đạo dự án.

Bà Jane Watson (Trưởng đoàn Đánh giá) cho biết, tất cả 16 hoạt động của dự án trong 3 hợp phần đều được thực hiện với mức độ giải ngân cao (khoảng 96%) khi so sánh với các dự án khác.

Theo bà Jane, trong 6 năm triển khai, Ban Quản lý Dự án đã thực hiện tốt một khối lượng công việc khổng lồ và giành được nhiều kết quả khả quan, giúp cải thiện truyền thông và hợp tác trong quan hệ công - tư và giữa các tỉnh trong lĩnh vực du lịch.

Tác động tích cực thể hiện ở các kết quả: 96% số học viên nhận thấy chương trình đào tạo “Du lịch có trách nhiệm” của Dự án EU-ESRT giúp ích cho công việc của họ; 86% số đối tượng hưởng lợi thay đổi quan niệm, thái độ hoặc hành vi sau khi tham gia tập huấn quản lý “Du lịch có trách nhiệm”. Cải thiện nhận thức về du lịch có trách nhiệm đã có ảnh hưởng sâu rộng, đặc biệt là nhận thức của cộng đồng người nghèo thuộc dự án.

Tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam (VTOS) có ảnh hưởng lớn tới các công ty du lịch tại Việt Nam và đang được sử dụng như ví dụ mẫu để áp dụng vào những ngành khác. Đồng thời, sau khi các giáo viên tham gia chương trình “Đào tạo viên VTOS” và ứng dụng kiến thức tại các trường cao đẳng, tỉ lệ phần trăm sinh viên bỏ học giảm, nhiều sinh viên tìm được việc sau khi tốt nghiệp và số sinh viên nộp hồ sơ vào các trường cao đẳng tăng cao.

Dự án EU-ESRT là chương trình hỗ trợ kỹ thuật du lịch lớn nhất tại Việt Nam do Liên minh Châu Âu tài trợ, với mục tiêu đưa các nguyên tắc về du lịch có trách nhiệm vào ngành du lịch Việt Nam để nâng cao khả năng cạnh tranh và góp phần thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Dự án có tổng trị giá 12,1 triệu Euro, được triển khai dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch từ năm 2011 tới 2016.

Lê Quang Vinh

Nguồn :