M
29/03/2020 18:48

Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội:

Đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động trong mùa dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tích cực, chủ động phối hợp với người sử dụng lao động để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động trong việc phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, triển khai các biện pháp để đảm bảo sức khỏe, giúp người lao động yên tâm làm việc.

dong hanh cung doanh nghiep va nguoi lao dong trong mua dich covid 19 Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận tuyên truyền
dong hanh cung doanh nghiep va nguoi lao dong trong mua dich covid 19 Các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19
dong hanh cung doanh nghiep va nguoi lao dong trong mua dich covid 19 Hà Nội: Triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, hiện trong các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn thành phố có khoảng 160.000 lao động đang làm việc. Nếu dịch bệnh lây lan vào khu vực này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như đời sống, việc làm của người lao động.

Vì vậy, để ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19, đảm bảo sức khỏe, đời sống, việc làm cho người lao động và ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp.

dong hanh cung doanh nghiep va nguoi lao dong trong mua dich covid 19
Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phát khẩu trang miễn phí cho người lao động

Theo đó, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã ban hành 6 văn bản chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19; triển khai các biện pháp để đảm bảo sức khỏe, đời sống, việc làm cho người lao động.

Cạnh đó, các Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp người sử dụng lao động xây dựng phương án lao động, phương án sản xuất, tìm kiếm nguồn nguyên liệu và doanh nghiệp phụ trợ trong nước; vận động người lao động chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua thách thức, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất.

Bên cạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phối hợp với Công ty Honda Việt Nam phát miễn phí 35.000 khẩu trang và 35.000 tờ rơi tuyên truyền cho công nhân lao động ở khu công nghiệp Quang Minh và khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai.

Dịp này, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng sẽ tổ chức trao 80 suất quà do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ cho những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. “Những hoạt động này thể hiện sự chung tay của tổ chức Công đoàn cùng với doanh nghiệp và người lao động trong việc phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19” – ông Đinh Quốc Toản nhấn mạnh.

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thông qua việc tuyên truyền, trang bị khẩu trang, nước rửa tay và đo thân nhiệt cho người lao động khi đến công ty làm việc.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam Nguyễn Minh Sơn cho biết, để phòng chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo sức khỏe cho người lao động, hàng ngày công ty đều tiến hành đo thân nhiệt đối với tất cả người lao động, nhà cung cấp, khách hàng vào giao dịch tại công ty ngay từ bên ngoài cổng ra vào và yêu cầu phải đeo khẩu trang khi vào giao dịch, làm việc.

dong hanh cung doanh nghiep va nguoi lao dong trong mua dich covid 19
Nhiều công ty tiến hành đo thân nhiệt cho người lao động khi đến công ty làm việc.

Công ty thường xuyên thông báo để người lao động nắm bắt được thông tin về dịch bệnh cũng như cách phòng, chống dịch bệnh. Tại các cửa ra vào đều được bố trí nước rửa tay tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân sát khuẩn tay phòng, chống dịch bệnh. Đối với những trường hợp bị ốm sẽ được kiểm tra, theo dõi và thông báo tới các cơ quan chức năng.

“Do dịch bệnh nên con em công nhân lao động được nghỉ học, thấu hiểu khó khăn trong việc thu xếp người trông con của người lao động, Công đoàn đã đề xuất công ty thực hiện việc điều chỉnh ca làm việc, tạo điều kiện để người lao động có thể đổi ca làm, tiện cho việc trông con nhưng vẫn đảm bảo công việc, thu nhập” – ông Nguyễn Minh Sơn chia sẻ.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Bút chì Mitsubishi Việt Nam Nguyễn Văn Hưng cũng chia sẻ, nhằm giúp người lao động ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, Công đoàn đã đề nghị công ty mua và phát khẩu trang miễn phí cho người lao động. Thời gian tới, Công đoàn sẽ hỗ trợ gạo miễn phí cho người lao động (4kg gạo/người) và phát động toàn thể người lao động ủng hộ tiền, chuyển qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Đón nhận sự quan tâm, chăm lo của các cấp Công đoàn trong mùa dịch bệnh Covid-19, nhiều công nhân đã bày tỏ niềm vui, sự tin tưởng vào tổ chức Công đoàn. Chị Trần Thị Mai, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai chia sẻ: “Chúng tôi không chỉ được tuyên truyền để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 mà còn được hỗ trợ nước rửa tay, khẩu trang để phòng, chống dịch. Tôi thực sự cảm thấy rất cảm động trước sự quan tâm, chăm lo của công ty, Công đoàn và ngày càng tin tưởng vào tổ chức Công đoàn cũng như yên tâm làm việc tại công ty”.

Hiện tại dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát và có nguy cơ lây lan cao, việc Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tích cực tuyên truyền và đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động phòng, chống dịch là hết sức thiết thực và ý nghĩa. Những hoạt động đó cần tiếp tục được tăng cường, nhân rộng để tạo thành “bức tường lửa” ngăn chặn sự xâm nhập, lây nhiễm của dịch bệnh vào các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của hàng trăm nghìn người lao động.

Mai Quý

Nguồn :