M
21/01/2020 10:05

“Đồn là nhà, biên giới là quê hương"

(LĐTĐ) Sáng cuối năm, thời tiết ở Cà Mau se lạnh. Nắng sớm rực rỡ khiến khoảng sân ở Sở Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cà Mau trở nên lung linh nhưng vẫn rất trang nghiêm. Từ đây, chúng tôi lên đường xuất phát đến Đất Mũi. Cỏ lau trắng xóa hai bên đường rung rinh theo gió. Vượt qua những cánh rừng đước đặc trưng ở Năm Căn, chúng tôi có mặt ở Đồn Biên phòng Đất Mũi. Hơi thở mùa xuân đã tràn về nơi đây.

don la nha bien gioi la que huong 102292 Một ngày ở đồn biên phòng Khánh Tiến
don la nha bien gioi la que huong 102292 Tập trung ngăn chặn các hành vi mua bán người trên biển
don la nha bien gioi la que huong 102292 Ấm áp lời chúc Tết từ đảo tiền tiêu của Tổ quốc

Tết xa nhà

Vậy là lại thêm một mùa xuân mới sắp về trên Đất Mũi. Những ngày này ở Đồn Biên phòng Đất Mũi, ngoài công việc thường nhật, cán bộ chiến sĩ đang khẩn trương dọn dẹp, quét tước trong nhà, ngoài sân, chăm sóc từng luống rau, vườn hoa, cây cảnh, sắp xếp bàn thờ… để chuẩn bị đón Tết. Cũng như mọi năm, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để đón một mùa xuân mới xa nhà nơi phên dậu Tổ quốc.

Gương mặt rám nắng, đen sạm đầy vẻ từng trải, Đại úy Nguyễn Việt Bắc – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đất Mũi, đón chúng tôi từ xa với nụ cười hồn hậu. Đối với Đại úy Nguyễn Việt Bắc, ăn Tết ở đồn biên phòng không còn xa lạ gì. Nhà ở ngay thị trấn Thới Bình, tỉnh Cà Mau, nhưng nhiều năm rồi Đại úy Bắc không được đoàn tụ cùng gia đình trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

don la nha bien gioi la que huong 102292

Với vai trò, trách nhiệm của Đồn trưởng, anh luôn phải ứng trực những ngày Tết. “Nhớ vợ, con lắm chứ. Nhưng nhiệm vụ là vậy, vất vả nhưng cao cả, thiêng liêng. Tết ở nhà bây giờ cũng chẳng thiếu thứ gì nhưng tôi vẫn mua quà, đồ chơi, quần áo… gửi về cho các cháu để động viên tinh thần. Đặc biệt là quan tâm đến cô con gái út năm nay 5 tuổi, mới đang học lớp “mầm”.

Cuối năm, tuần nào cháu cũng gọi điện vài lần hỏi thăm xem ba có về nhà đón Tết không, có mua quà cho mẹ, cho anh không, có nhớ gia đình không… Tôi sống và làm việc xa nhà đã quen nhưng cứ khi Tết cận kề thì nỗi nhớ gia đình vẫn cồn cào, da diết”, Đại úy Bắc bùi ngùi tâm sự.

Với Trung úy Nguyễn Văn Sỹ - Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng, đây là năm thứ 3 anh đón Tết ở đơn vị. Sỹ năm nay mới 25 tuổi, quê ở Quảng Bình, là anh cả trong gia đình có 3 anh em nên những ngày Tết, anh không khỏi nhớ bố mẹ và các em. Tết ở Đất Mũi cũng không có gì đặc biệt khác so với ở quê Sỹ. Những ngày trước Tết, anh em trong đơn vị cũng tổ chức gói bánh tét, bánh chưng, chuẩn bị bánh mứt kẹo, thực phẩm… để chung vui với người dân nơi đây.

Đêm 30 Tết, cán bộ, chiến sĩ tổ chức đốt lửa trại, thi hái hoa dân chủ rồi nghe thư chúc Tết của Chủ tịch nước. Từ mùng 1 đến mùng 3 Tết, cán bộ chiến sĩ chia nhau xuống thăm hỏi, chúc Tết người dân, ăn Tết cùng người dân… “Năm đầu tiên đón Tết ở đồn, em nhớ nhà vô cùng. Đặc biệt, nhớ không khí đón Tết cùng gia đình, người thân. Nhớ nhất là không khí lễ hội Kỳ phúc tại đình làng Hòa Ninh, xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn quê em.

don la nha bien gioi la que huong 102292
Biểu tượng Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau

Bạn bè nô nức rủ nhau đi lễ để cầu mong cuộc sống bình an hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, xóm làng yên ổn trong năm mới. Đồng thời những người đi lễ hội còn hào hứng tham gia nhiều trò chơi dân gian vô cùng ý nghĩa”, Sỹ chia sẻ. Những cái Tết năm sau, nỗi nhớ cũng phần nào nguôi ngoai. Bởi ở lại đơn vị trong những ngày Tết, ngoài nghĩa vụ thiêng liêng của người lính thì Sỹ cũng rất tự hào vì đã đóng góp một phần nhỏ bé trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...

Năm nay, Trung úy Lương Tiến Phi – Đội trưởng Kiểm soát Hành chính của Đồn Biên phòng Đất Mũi, lần đầu tiên đón Tết ở đơn vị. Vừa ra trường, Phi đã nhận nhiệm vụ công tác tại Đồn Biên phòng Đất Mũi. Tại vùng đất tận cùng của Tổ quốc, chàng trai quê Nghệ An không khỏi bùi ngùi khi nhắc đến gia đình. Giờ này, các thành viên trong gia đình anh đã chuẩn bị kéo nhau về xum họp đón Tết.

Năm nay, anh trai của Phi, cán bộ biên phòng ở tỉnh An Giang, cũng được về nhà nên Phi lại càng thêm nhớ nhà. Lâu lắm rồi hai anh em Phi không được ăn Tết cùng nhau, cùng với gia đình. Nhưng gạt qua nỗi nhớ nhà, Phi luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc, chăm chỉ rèn luyện để cùng anh em trong đơn vị đón một mùa xuân mới thật ý nghĩa.

Phi chia sẻ: “Hôm qua, mẹ em vừa gọi điện hỏi thăm. Biết con trai đón Tết xa nhà lần đầu sẽ rất bỡ ngỡ và nhớ nhà, bố mẹ cũng như người thân luôn động viên em “vững chắc tay súng” nơi biên cương của Tổ quốc, xứng đáng với những gì mà gia đình đã kỳ vọng”. Thành công nào cũng cần có sự hy sinh. Rồi mai đây, những chiến sĩ trẻ như Phi mới thấy giá trị của những ngày tháng thầm lặng cống hiến cho sự nghiệp gìn giữ, bảo vệ Tổ quốc...

don la nha bien gioi la que huong 102292
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đất Mũi tuần tra những ngày cuối năm. Ảnh: VG

Chúng tôi may mắn gặp được một chàng trai Hà Nội ở Đồn Biên phòng Đất Mũi. Đó là Trung úy Lê Anh Hiếu (nhân viên trinh sát) – quê ở Yên Nghĩa, Hà Đông. Hiếu đã từng 4 năm ăn Tết ở Đồn Biên phòng Rạch Gốc (Cà Mau) nên anh cũng thấu hiểu được nỗi niềm của lính biên phòng khi phải xa nhà vào những thời khắc thiêng liêng nhất trong năm.

Với Trung úy Lê Anh Hiếu, nhớ nhất là cậu con trai mới lên 3, lúc nào cũng bi bô nói chuyện với bố qua điện thoại. Hiếu vừa nhờ người quen mua cho con trai mấy bộ quần áo, đồ chơi để chơi Tết. Mơ ước được ôm vợ, con xem bắn pháo hoa đêm giao thừa ở Hồ Gươm vẫn chưa thành hiện thực. Nhưng vượt qua nỗi nhớ nhà, với Hiếu trách nhiệm, nghĩa vụ của người lính biên phòng nơi biên cương Tổ quốc vẫn đặt lên hàng đầu.

Là thủ trưởng đơn vị, cũng nhiều năm đón Tết xa nhà, Đại úy Nguyễn Việt Bắc thấu hiểu được tình cảm của cán bộ, chiến sĩ khi đón Tết ở đồn biên phòng. “Để anh em trong đơn vị nguôi đi nỗi nhớ nhà, trong những ngày đầu xuân, đơn vị cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Ví dụ như, chiều 30 Tết, chúng tôi tổ chức thi gói bánh tét cùng với các tổ chức, đoàn thể, người dân trong xã. Sáng mùng 1, mùng 2 Tết, các cán bộ chiến sĩ giao lưu văn nghệ, thể thao với bà con…

Những buổi đi chúc Tết, ăn Tết cùng nhân dân luôn mang lại tiếng cười, niềm vui cho những người lính biên phòng. Làm nhiệm vụ ở nơi tận cùng - cực Nam Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ của đồn vừa đảm bảo công tác tác tuần tra, canh gác, giữ vững an ninh trật tự vùng biên giới, biển đảo của Tổ quốc nhưng cũng không quên chuẩn bị một cái Tết ấm áp, đậm chất cổ truyền dân tộc”, Đại úy Bắc chia sẻ.

Vui xuân không quên nhiệm vụ

Đồn Biên phòng Đất Mũi nằm trên địa bàn ấp Kinh Đào Đông (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) phụ trách quản lý địa bàn 2 xã biên giới biển Đất Mũi và Viên An với đường bờ biển dài gần 50 km. Nhiệm vụ của các cán bộ, chiến sĩ biên phòng nơi đây luôn được đề cao, đặc biệt là trong những ngày Tết, khi nhân dân vui chơi, đón Tết thì các anh càng phải “căng mình” trực đảm bảo an ninh quốc phòng.

don la nha bien gioi la que huong 102292
Quân - Dân cùng nhau gói bánh tét tại Đồn Biên phòng Đất Mũi

Với vai trò là người chỉ huy Trạm Kiểm soát biên phòng, hàng ngày Trung úy Nguyễn Văn Sỹ vẫn lên kế hoạch và triển khai thực hiện kế hoạch công tác kiểm soát biên phòng theo quy định. Ngoài công tác quản lý địa bàn, người, phương tiện ra vào hoạt động ở khu biên giới trong những ngày Tết, Sỹ cùng đồng đội còn phải tuyên truyền, vận động và kiểm tra mọi công dân thực hiện quy chế biên giới.

Đồng thời phối hợp với các lực lượng và địa phương nắm chắc tình hình địa bàn, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động vi phạm quy chế khu vực biên giới… “Những ngày đầu năm, chúng tôi càng phải duy trì nghiêm các chế độ quy định, quản lý cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền và vũ khí, trang bị; chấp hành nghiêm kỷ luật và pháp luật, thường xuyên học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Đồng thời, chăm lo đời sống mọi mặt cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị…”, Trung úy Nguyễn Văn Sỹ cho biết.

Thiếu úy Phạm Công Xuân (quê ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa) – Đội vận động quần chúng, chia sẻ: “Công việc của những cán bộ vận động quần chúng là phải gần dân, hiểu dân, gắn bó với dân và tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Những ngày Tết sẽ không tránh khỏi tình trạng người dân ham vui vô tình sa vào các tệ nạn như đá gà, lắc bầu, cua cá ăn tiền… Vì thế, chúng tôi đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền để người dân không dính vào các tệ nạn xã hội, đảm bảo đón Tết vui vẻ, bình yên”.

don la nha bien gioi la que huong 102292
Các chiến sĩ biên phòng làm nhiệm vụ. Ảnh: VG

Để đảm bảo quân dân ở Đất Mũi đón Tết an vui, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn đã tổ chức quán triệt đến tất cả cán bộ, chiến sĩ các chỉ thị, nghị quyết, mệnh lệnh, kế hoạch của cấp trên và của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh về phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, không truyền đạo trái pháp luật, mê tín dị đoan. Đại úy Nguyễn Việt Bắc cho biết: Đồn Biên phòng Đất Mũi tích cực phối hợp với lực lượng có liên quan trong công tác trao đổi thông tin về tình hình trên địa bàn và vận động nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm…

Đáp lại tình cảm của cán bộ, chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Đất Mũi, vào những ngày Tết, bà con nhân dân ở Đất Mũi cũng tổ chức đi chúc Tết các chiến sĩ biên phòng.

Đón tết xa nhà, xa gia đình, nhưng những cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đất Mũi có thêm bao người thân là những người dân địa phương bởi “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”… Trên những cung đường tuần tra ven biển, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đất Mũi vẫn gặp gỡ người dân, tay bắt mặt mừng, chúc Tết bà con và nhận lại những lời chúc tốt đẹp, những phong bao lì xì rực rỡ hứa hẹn mang lại nhiều may mắn.

Đồng thời, chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ biên giới trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, cùng với việc tuần tra, kiểm soát để khép kín địa bàn, khép kín biên giới, đơn vị cũng tăng cường bám, nắm địa bàn, tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, đón Tết vui tươi lành mạnh, an toàn tiết kiệm.

Giống như bao cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ suốt dọc dài biên giới Việt Nam, những cán bộ, chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Đất Mũi vẫn ghi lòng tạc dạ câu nói “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”. Những người lính mang quân hàm xanh vẫn tiếp tục ngày đêm nỗ lực bảo vệ sự bình yên cho mỗi tấc đất quê hương, cho từng bản làng, thôn xóm khi Xuân đang về rất gần trên Đất Mũi.

Hoàng Duy

Nguồn :