Đối ngoại nhân dân, nâng tầm vị thế Thủ đô

(LĐTĐ) Trong năm 2019, công tác đối ngoại của Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả to lớn, đóng góp vào thành tựu chung của đất nước. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội với phương châm chủ động, sáng tạo trong cách làm thông qua nhiều hoạt động đối ngoại phong phú đã góp phần nâng cao vị thế của Thủ đô với bạn bè quốc tế.
Tuổi trẻ Thủ đô đồng loạt ra quân Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ nhất
Tuổi trẻ Thủ đô dám dấn thân vào việc mới, việc khó

Chuỗi hoạt động kỷ niệm “Thành phố vì hoà bình”

Những năm gần đây, Hà Nội luôn được biết là điểm đến an toàn, nhất là đối với các chính khách. Việc thành phố Hà Nội được chọn là điểm tổ chức các sự kiện quốc tế quan trọng là minh chứng cho thấy Hà Nội có uy tín lớn trong cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực cho an ninh khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng luôn tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, được nhiều người nước ngoài yêu mến, lựa chọn là nơi làm việc và học tập.

Đối ngoại nhân dân, nâng tầm vị thế Thủ đô
Toàn cảnh Hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, 20 năm hội nhập và phát triển”

Trong những thành công đó có sự đóng góp không nhỏ của công tác đối ngoại nhân dân. Các hoạt động hòa bình hữu nghị ngày càng mở rộng, quảng bá hình ảnh Hà Nội hội nhập và phát triển, giúp cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về Thủ đô, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Hà Nội với nhân dân các nước trên thế giới.

Nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân đã được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội tổ chức hiệu quả trong năm 2019, đặc biệt là chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm Hà Nội được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hiệp Quốc UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”. Bà Trần Thị Phương – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội cho biết, năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã cùng 24 Hội hữu nghị và tổ chức thành viên xây dựng kế hoạch hoạt động bám sát nhiệm vụ chính trị của Trung ương và Thành phố, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh và đối ngoại của Thủ đô. Qua đó khơi dậy niềm tự hào, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Để kỷ niệm và khơi dậy niềm tự hào của người dân Thủ đô đối với danh hiệu cao quý được UNESCO trao tặng cho Thủ đô ngàn năm văn hiến, thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa hòa bình tại trung tâm thành phố và chỉ đạo tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và vận động đông đảo bạn bè quốc tế tham gia các hoạt động kỷ niệm.

Cụ thể, trong Ngày hội văn hóa hòa bình, Liên hiệp đã triển khai không gian “Làng hữu nghị”, gồm 12 gian hàng đến từ Đại sứ quán Ấn Độ, Colombia, Đông Timo, Indonesia, Italia, Lào, Palestine, Panama, Sri Lanka, Thái Lan, Trung Quốc và Phòng Văn hóa và kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội. “Làng hữu nghị” giúp giới thiệu, quảng bá văn hóa các nước tới người dân Thủ đô Hà Nội và bạn bè quốc tế đang công tác và học tập tại Việt Nam; đồng thời tuyên truyền về tình yêu hòa bình, tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân thủ đô Hà Nội và bạn bè quốc tế.

Song song với đó, tổ chức hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, 20 năm hội nhập và phát triển” nhằm điểm lại những thành tựu đạt được sau 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình” dựa trên các tiêu chí: Sự bình đẳng trong cộng đồng; xây dựng đô thị; giữ gìn môi trường sống; thúc đẩy phát triển văn hóa - giáo dục và chăm lo giáo dục công dân, thế hệ trẻ. Hội thảo cũng là cơ hội quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về Thành phố vì hòa bình, cùng nhau xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc. Hội thảo còn là dịp để bạn bè quốc tế thể hiện cách nhìn và đánh giá ghi nhận về thành tựu của Thủ đô sau 20 năm đón nhận Giải thưởng “Thành phố vì hòa bình”.

Đổi mới công tác đối ngoại

Ngoài ra, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trung tâm văn hóa Thành phố và Ủy ban Hòa bình Hà Nội tổ chức Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình”. Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 300 thiếu nhi trong và ngoài nước đang học tập và sinh sống tại Hà Nội, cuộc thi là dịp để khuyến khích tài năng sáng tạo nghệ thuật, đồng thời là cơ hội tốt để các em thiếu nhi Việt Nam và quốc tế có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi với nhau, tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết giữa trẻ em Việt Nam với trẻ em quốc tế. Bên cạnh đó, Liên hiệp phối hợp với báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức đợt vận động viết về Hà Nội trong chuyên mục “20 năm Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” trên trang thông tin điện tử của Liên hiệp và Bản tin Hữu nghị và Hợp tác, báo Phụ nữ Thủ đô.

Chuyên mục nhận được và đăng tải nhiều bài viết đạt chất lượng cao của các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế, bày tỏ tình yêu đối với Hà Nội và mong muốn đóng góp để xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đã tổ chức thành công Giải chạy báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019 với sự tham gia của 1.500 vận động viên, trong đó có hơn 300 người nước ngoài là cán bộ, nhân viên các đại sứ quán, tổ chức quốc tế đang học tập và làm việc tại Hà Nội. Nghi thức đọc Thông điệp Hòa bình, ký cờ hòa bình, chạy hưởng ứng Vì hòa bình được thực hiện, góp phần lan tỏa, quảng bá hình ảnh về Thủ đô Hà Nội hòa bình, yêu thể thao tới bạn bè quốc tế, cùng góp thêm tiếng nói của tình đoàn kết, nhân ái hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, phối hợp Sở Thông tin Truyền thông triển khai thực hiện Hội sách Hà Nội 2019 với chủ đề “Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình” do Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tổ chức. Hội sách Hà Nội 2019 có 200 gian hàng, trong đó có sự tham gia của Đại sứ quán các nước Ấn Độ, Indonesia, Italia, Pháp, Séc; Hiệp hội Xuất bản các nước Đông Nam Á, Hiệp hội Xuất bản Philippines, Hiệp hội Xuất bản Myanmar và 14 nhà xuất bản đến từ Nhật Bản, Malaysia, Indonesia, Singarpore. Đây là cơ hội để các đơn vị giao lưu, có các hoạt động giao dịch, ký kết, hợp tác liên kết xuất bản và mua bán, trao đổi bản quyền.

Mới đây nhất, cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ hữu nghị vì hòa bình 2019” với hơn 1000 thí sinh Việt Nam và nước ngoài đăng ký tham gia đã được tổ chức thành công. Trải qua các vòng thi tại Đêm Chung kết, trong số 30 thí sinh, Ban Giám khảo đã quyết định trao danh hiệu nam - nữ Đại sứ hữu nghị vì hòa bình 2019 cho thí sinh thí sinh Saleem Hammad đến từ Palestine và Đoàn Thị Minh Thu đến từ Hà Nội. Cuộc thi được tổ chức nhằm góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô yêu chuộng hòa bình và thân thiện, đồng thời khơi gợi niềm tự hào trong cộng đồng, qua đó khẳng định với bạn bè quốc tế về một thành phố không ngừng nỗ lực, phát triển nhưng vẫn gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa của người Tràng An, xứng đáng là thành phố duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương được nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” trong chặng đường 20 năm qua.

Bà Trần Thị Phương – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội cho biết, nhìn về năm 2020, đây là thời điểm quan trọng, là năm đầu thực hiện Chỉ thị 38-CT/TƯ của Ban Bí thư và thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ VI, kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; lần đầu tiên Việt Nam đồng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021… Trong bối cảnh đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội sẽ xác định rõ mục tiêu, có kế hoạch phân bổ nguồn lực về con người, vật chất để tổ chức các hoạt động đối ngoại một cách hiệu quả, đổi mới nhằm phục vụ tăng cường quan hệ giữa Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với các đối tác quốc tế.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Kiểm tra đột xuất hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính

Hà Nội: Kiểm tra đột xuất hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 25/KH-UBND kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023 trên địa ...
Triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023 và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), tại Nhà Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, ...
Quận Đống Đa phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão năm 2023

Quận Đống Đa phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão năm 2023

(LĐTĐ) Sáng 30/1, tại trường Tiểu học Thái Thịnh, quận Đống Đa tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão năm 2023”.
Sa Pa hút khách du lịch sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Sa Pa hút khách du lịch sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Bất chấp thời tiết lạnh, mưa phùn nhẹ và sương mù, các điểm du lịch tại Sapa (tỉnh Lào Cai) vẫn thu hút lớn lượng khách tới tham quan, nghỉ ...
Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

(LĐTĐ) LTS: Văn hóa giao thông có thể hiểu là cách ứng xử của con người với các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.

Tin khác

Hà Nội: Kiểm tra đột xuất hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính

Hà Nội: Kiểm tra đột xuất hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 25/KH-UBND kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Quận Đống Đa phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão năm 2023

Quận Đống Đa phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão năm 2023

(LĐTĐ) Sáng 30/1, tại trường Tiểu học Thái Thịnh, quận Đống Đa tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão năm 2023”.
Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị mình ngay từ những ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khai bút đầu Xuân tại Đền thờ Chu Văn An

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khai bút đầu Xuân tại Đền thờ Chu Văn An

(LĐTĐ) Ngày 28/1 (mùng 7 tháng Giêng năm Quý Mão), tại di tích đình thờ danh nhân Chu Văn An, huyện Thanh Trì trang trọng tổ chức Lễ Khai bút Xuân Quý Mão 2023. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự buổi lễ và thực hiện nghi thức khai bút đầu Xuân.
Bí thư Thành ủy Hà Nội dự lễ phát động Tết trồng cây tại phường Định Công, quận Hoàng Mai

Bí thư Thành ủy Hà Nội dự lễ phát động Tết trồng cây tại phường Định Công, quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023 tại cụm di tích lịch sử Đền, đình, miếu Định Công Thượng (phường Định Công, quận Hoàng Mai).
Quận Tây Hồ phát động Tết trồng cây

Quận Tây Hồ phát động Tết trồng cây

(LĐTĐ) Ngày 27/1, quận Tây Hồ tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023. Dự kiến trong năm 2023, quận Tây Hồ sẽ trồng 150 cây xanh.
Tưng bừng khai mạc lễ hội Gióng 2023

Tưng bừng khai mạc lễ hội Gióng 2023

(LĐTĐ) Thường niên, cứ vào ngày 6 tháng Giêng (âm lịch), tại Khu di tích lịch sử đền Sóc (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) hàng ngàn người dân, du khách thập phương khắp nơi về dự lễ khai hội. Đây là một trong những lễ hội lớn của thành phố Hà Nội dịp đầu Xuân năm mới.
Quận Thanh Xuân phát động Tết trồng cây

Quận Thanh Xuân phát động Tết trồng cây

(LĐTĐ) Ngày 27/1/2023 (mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận, quận Thanh Xuân đã tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Quý Mão 2023.
Huyện Thanh Oai phấn đấu trồng hơn 5.000 cây xanh trong năm 2023

Huyện Thanh Oai phấn đấu trồng hơn 5.000 cây xanh trong năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), huyện Thanh Oai tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão năm 2023, tại Trường Mầm non Đỗ Động.
Hà Nội: Kiểm tra công vụ đột xuất, ghi nhận tinh thần làm việc nghiêm túc ngay sau kỳ nghỉ Tết

Hà Nội: Kiểm tra công vụ đột xuất, ghi nhận tinh thần làm việc nghiêm túc ngay sau kỳ nghỉ Tết

(LĐTĐ) Phó trưởng đoàn kiểm tra công vụ Thành phố Đinh Mạnh Hùng cho biết, qua kiểm tra tại 4 Sở và Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ cho thấy, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được các đơn vị thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm.
Xem thêm
Phiên bản di động