M
20/02/2021 10:53

Doanh nghiệp tại huyện Cẩm Giàng được phép hoạt động khi đáp ứng đủ tiêu chí chống dịch

(LĐTĐ) Các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch được phép hoạt động. Một trong những điều kiện quan trọng là các công nhân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Cận cảnh xét nghiệm Covid-19 cho người dân từ Hải Dương về Hà Nội Quận Đống Đa tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 2.000 người về từ vùng dịch Quận Ba Đình lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 1.100 trường hợp trở về từ Hải Dương

Từ ngày 20/2, các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương phải đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu: xét nghiệm toàn bộ công nhân, kết quả xét nghiệm là âm tính với SARS-CoV-2; bố trí đầy đủ nơi ăn, ngủ tại chỗ cho nhân viên. Đồng thời, đáp ứng các chỉ số theo Bộ tiêu chí đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại cơ sở lao động được ban hành kèm theo Quyết định số 572/QĐ-UBND ngày 16/2/2021 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương.

Ông Lưu Văn Bản - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương, Tổ trưởng tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hải Dương tại huyện Cẩm Giàng cho biết: “Các doanh nghiệp được phép hoạt động có điều kiện chứ không phải dừng toàn bộ. Mục đích để địa phương đánh giá rõ mức độ và đưa ra các giải pháp để phòng dịch, từng bước cởi từng nút thắt, đảm bảo an toàn cho phòng dịch trên địa bàn”.

Doanh nghiệp tại huyện Cẩm Giàng được phép hoạt động khi đáp ứng đủ tiêu chí chống dịch
Ông Lưu Văn Bản khảo sát khu cách ly tại trường Trung học phổ thông Cẩm Giàng.

Sau khi tạm dừng 5 ngày, tùy tình hình cụ thể và diễn biến dịch bệnh, tổ công tác sẽ thông tin đến các doanh nghiệp để sắp xếp kế hoạch mở cửa trở lại.

“Kiểm tra rà soát các doanh nghiệp trong địa bàn, đình chỉ hoạt động, xử lý nếu doanh nghiệp có biểu hiện vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Bên cạnh đó cần tuyên truyền vận động các doanh nghiệp đưa người lao động xét nghiệm đảm bảo an toàn phòng dịch" - ông Lưu Văn Bản khẳng định.

Tổ công tác cũng nhận định, các doanh nghiệp trong 1 vài ngày tới phải chấp nhận hy sinh sản xuất để phòng dịch. Những trường hợp được di chuyển qua các chốt phải là những người làm nhiệm vụ, các trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên lực lượng ở các chốt phải hết sức linh hoạt để đảm bảo hàng hóa lưu thông cho các doanh nghiệp trong địa bàn.

Sau khi lấy ý kiến từ các chuyên gia của Bộ Y tế, Tổ công tác chỉ đạo các khu cách ly tập trung bắt buộc phải có sổ nhật ký theo dõi tình hình diễn biến khu cách ly và sổ theo dõi y tế từng người cách ly để đánh giá phân loại có biện pháp xử lý từng trường hợp.

Trong ngày 19/2 huyện Cẩm Giàng đã lấy được 12.068 mẫu xét nghiệm. Sáng ngày 20/2, sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệp ở 4 xã Lai Cách, Tân Trường, Cẩm Phúc, Cẩm Điền cùng toàn bộ các khu cách ly tập trung và thị trấn Cẩm Giàng.

Lương Hằng

Nguồn :