M
12:03 | 01/06/2018

Doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm 3 tháng trở lên: Sẽ phải tiến hành thanh tra

Để giải quyết tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, từ đầu năm đến nay, BHXH Việt Nam đã triển khai hàng loạt các giải pháp, trong đó đẩy mạnh thanh tra các doanh nghiệp có số nợ đọng tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp của người lao động từ 3 tháng trở lên. 

doanh nghiep no tien bao hiem 3 thang tro len se phai tien hanh thanh tra Xem xét chuyển công an hồ sơ 2 DN nợ tiền bảo hiểm
doanh nghiep no tien bao hiem 3 thang tro len se phai tien hanh thanh tra 284 đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội có thể bị thanh tra
doanh nghiep no tien bao hiem 3 thang tro len se phai tien hanh thanh tra Nợ BHXH trên 4 tỷ đồng

Thông tin về tình trạng nợ đọng BHXH, tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 5/2018 diễn ra chiều 30/5, Phó Trưởng Ban Thu BHXH Việt Nam Mai Đức Thắng cho biết: Tính đến tháng 5/2018, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,79 triệu người; BHXH tự nguyện là 240 nghìn người; BH thất nghiệp là 11,6 triệu người; BHYT là 81,3 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 86,6% dân số.

doanh nghiep no tien bao hiem 3 thang tro len se phai tien hanh thanh tra
Sẽ thanh tra doanh nghiệp nợ tiền BHXH 3 tháng trở lên.

Về số thu, trong tháng 5/2018, toàn ngành đã thu 24.352 tỷ đồng, lũy kế hết tháng 5/2018 số thu toàn ngành là 121.100 tỷ đồng, đạt 36,7% kế hoạch cả năm; trong đó: Thu BHXH là 83.615 tỷ đồng, thu BH thất nghiệp là 5.631 tỷ đồng, thu BHYT là 31.852 tỷ đồng.

Khẳng định số tiền tuyệt đối vẫn tăng do số thu tăng, tuy nhiên, tính đến cuối tháng 5/2018, tổng số nợ tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của các doanh nghiệp là 10.450 tỷ đồng (bao gồm số nợ phải tính lãi). Số nợ này đã giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn chiếm 4,7% so với kế hoạch phải thu năm 2018,

Ông Mai Đức Thắng cho biết: Để đảm bảo quyền lợi của người tham gia, từ đầu năm đến nay, BHXH Việt Nam đã triển khai hàng loạt các giải pháp, trong đó có tiến hành thanh tra các doanh nghiệp có số nợ đọng từ 3 tháng trở lên. Ông Thắng dẫn chứng, BHXH Việt Nam vừa quyết định thanh tra 4 doanh nghiệp nợ BHXH ở tỉnh Ninh Bình, trong đó có 3 doanh nghiệp, ngay khi nhận quyết định thanh tra đã nộp tiền về cơ quan BHXH, 1 doanh nghiệp báo cáo có khó khăn, xây dựng lộ trình xin trả nợ dần.

Thông tin thêm về tình trạng nợ đọng, chây ì tiền BHXH, ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: Những biện pháp đẩy mạnh thanh tra, xử phạt hành chính, hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự hành vi trốn đóng BHXH đã phần nào khắc phục được tình trạng nợ tiền bảo hiểm.

Nhiều doanh nghiệp đã tự giác nộp ngay khoản nợ khi có quyết định thanh tra. Vì vậy, thời gian tới, BHXH các cấp sẽ triển khai nhiều giải pháp, sẽ quyết liệt thanh tra những doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm từ 3 tháng trở lên. Đối với những doanh nghiệp nào nợ kéo dài 6 tháng, ngành sẽ tiến hành thanh tra đột xuất.

Thể hiện quyết tâm của ngành BHXH trong xử lý doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm, mới đây, BHXH Thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc liên ngành với các ban, ngành của Thành phố, củng cố hồ sơ để chuẩn bị tiến hành chuyển cơ quan Công an điều tra, xử lý hình sự đối với 2 doanh nghiệp có số tiền nợ BHXH kéo dài, dù đã bị phạt hành chính, nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhưng không thực hiện trách nhiệm.

Giám đốc BHXH TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, cơ quan BHXH luôn chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp và thực hiện nhiều biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, song, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, với các doanh nghiệp cố tình trốn tránh trách nhiệm, BHXH TP Hà Nội sẽ phối hợp với các ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ, đề nghị cơ quan công an tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. “Đây là việc chẳng đừng nhưng là cần thiết để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm quyền lợi của người lao động trước hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT của doanh nghiệp trên địa bàn”, ông Hòa nhấn mạnh.

Cùng với thanh kiểm tra thì việc rà soát, bổ sung và chuẩn hóa dữ liệu người tham gia BHXH trong phần mềm quản lý cũng đang được BHXH Việt Nam đẩy mạnh, tiến tới mục tiêu năm 2020, thực hiện quản lý sổ BHXH điện tử. Với hình thức này, người lao động sẽ dễ dàng quản lý, tra cứu được quá trình đóng – hưởng BHXH của mình, rút ngắn hơn nữa quy trình, thủ tục trong giải quyết các chế độ cho người tham gia.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng để giải quyết triệt để vấn đề này, cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Trong đó, ngành BHXH phải phối hợp chặt chẽ với ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tập trung thanh tra kiểm tra, yêu cầu các đơn vị chấp hành đúng theo quy định của pháp luật về BHXH. Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn – với vai trò đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động phải tích cực tham gia, giám sát để đối thoại, đấu tranh với chủ sử dụng lao động thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về thực hiện chế độ BHXH, BHYT cho người lao động.

Bảo Duy

Nguồn :