Doanh nghiệp cần cẩn trọng trước những "cơn gió ngược"

(LĐTĐ) Bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước đang tạo ra những thách thức không nhỏ đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Mặc dù đã đạt được những thành tựu nhất định nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng, doanh nghiệp không nên quá chủ quan bởi thách thức và những "cơn gió ngược" vẫn còn ở phía trước.
Viettel đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022 Nới room tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy: Cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động

Tiến trình cải thiện môi trường kinh doanh đang chững lại

Lạm phát toàn cầu vẫn được dự báo đang đạt đỉnh, dù các chỉ số lạm phát toàn cầu cũng không còn căng thẳng như năm 2022 nhưng cũng chưa thể chấm dứt. Bởi vì các nước cũng sẽ phải cố gắng kìm chế lạm phát để quay trở về lạm phát mục tiêu của họ. Do vậy việc duy trì các chính sách thắt chặt tiền tệ vẫn có thể sẽ tiêp tục diễn ra trong năm 2023.

Từ năm 2000 đến nay, xếp hạng Tự do kinh tế đối với Việt Nam theo đánh giá của Viện Fraser luôn nằm dưới thứ hạng 100, thể hiện hiệu quả thị trường kém. Cụ thể, năm 2000 Việt Nam đạt 5,58 điểm và thứ hạng 105; năm 2010 đạt 5,9 điểm và thứ hạng 128; năm 2015 Việt Nam đạt 6,04 điểm với thứ hạng 126. Năm 2022 theo xếp hạng Tự do kinh tế 2022, Việt Nam ở vị trí cuối bảng, xếp thứ 113/165 nền kinh tế, với 6,42 điểm (thang điểm 10).

Mặc dù đã có sự cải thiện nhờ sự quyết liệt của Chính phủ trong những năm gần đây, tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, có thể do tác động của dịch bệnh nên tiến trình cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam đang bị chững lại.

Doanh nghiệp cần cẩn trọng trước những
Bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước đang tạo ra những thách thức không nhỏ đối với cộng đồng doanh nghiệp (ảnh minh họa: Bảo Thoa)

Chia sẻ với báo chí bên lề Hội thảo "Thúc đẩy tự do kinh doanh và nâng cao hiệu quả thị trường", tiến sĩ Nguyễn Quốc Việt - Phó Viện trưởng phụ trách Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (Đại học kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội), nhấn mạnh: “Một điểm mà chúng tôi vẫn thống nhất rằng trong năm 2022 một số chính sách về ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi tăng trưởng của Chính phủ đã làm tốt, và đã ổn định được mặt bằng giá cả. Khả năng chỉ số lạm phát trong năm 2022 cũng chỉ trên 3% và chỉ số lạm phát cơ bản chỉ trên 2%. Việc ổn định kinh tế vĩ mô tạo ra nền tảng tốt cho sức phục hồi, sức bật của nền kinh tế”.

Tuy nhiên, ông Việt cũng cho rằng, ở đâu đó, một số ngành, một số lĩnh vực vẫn còn có sự hạn chế nhất định. Ví dụ trong 9 tháng đầu năm, một số mặt hàng thiết yếu về lương thực, năng lượng, tỷ giá có sự bất ổn. Cùng với đó, dưới áp lực cạnh tranh về tỷ giá và lãi suất trên thế giới, cũng gây ảnh hưởng đến tỷ giá của đồng tiền Việt Nam so với đồng Đô la.

Không đợi nước đến chân mới nhảy

Trong năm 2022, Việt Nam đã có sự phục hồi tăng trưởng tương đối thành công so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, đạt được các chỉ tiêu mà Quốc hội và Chính phủ đã đề ra, đặc biệt là đạt 14/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của năm 2022.

Phân tích các thành công trong năm qua, tiến sĩ Nguyễn Quốc Việt cho rằng, không thể thiếu đóng góp của kinh tế đối ngoại mà bằng chứng là dòng vốn FDI có sự gia tăng so với những năm trước. Đặc biệt doanh nghiệp đã có sự tham gia tích cực vào chuỗi giá trị toàn cầu, gia tăng giá trị xuất khẩu.

Theo Tổng Cục thống kê, giá trị xuất khẩu trong 11 tháng đã vượt năm 2021 và giá trị thặng dư là 10 tỷ Đô la. Đó là con số rõ nét, cho thấy sự hội nhập của Việt Nam vào các thể chế kinh tế thông qua các FTA mà Việt Nam đã kịp tận dụng.

“Có một điều đáng tiếc là chúng tôi rất kỳ vọng vào vốn đầu tư công và sự hỗ trợ của Chính phủ thông qua các gói phục hồi kinh tế. Do nhiều nguyên nhân trong đó có cả nguyên nhân về mặt thể chế, những ngập ngừng về mặt chính sách và những rụt rè từ cơ quan thực thi khiến chúng ta đang có độ trễ nhất định. Tôi kỳ vọng đầu tư công vào hỗ trợ kinh tế, đây sẽ là động lực lớn trong quá trình phục hồi phát triển kinh tế của Việt Nam sau Covid-19”, tiến sĩ Nguyễn Quốc Việt nói.

Doanh nghiệp cần cẩn trọng trước những
Doanh nghiệp cần chủ động thích ứng (ảnh minh họa: Bảo Thoa)

Dự đoán về tình hình kinh tế năm 2023, ông Việt cho rằng vẫn còn nhiều bất ổn và đưa ra cảnh báo: Mặc dù đã đạt được những thành tựu nhất định nhưng chúng ta không nên quá chủ quan bởi thách thức và những “cơn gió ngược” vẫn còn ở phía trước. Lạm phát toàn cầu vẫn được dự báo đang đạt đỉnh, các chỉ số lạm phát toàn cầu cũng không còn căng thẳng như năm 2022 nhưng cũng chưa thể chấm dứt. Bởi vì các nước cũng sẽ phải cố gắng kìm chế lạm phát để quay trở về lạm phát mục tiêu của họ. Do vậy việc duy trì các chính sách thắt chặt tiền tệ vẫn có thể sẽ tiếp tục trong năm 2023.

Do các yếu tố tác động bất ổn trước, trong và sau Covid-19, kèm theo các cuộc xung đột, dự báo sự suy giảm kinh tế trên thế giới là hiện hữu và xảy ra hầu hết các khu vực trên các nền kinh tế. Theo đó cũng ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của Việt Nam.

Cùng với đó là một số sự sụt giảm về sản xuất, hướng tới xuất khẩu của Việt Nam do sự thắt chặt chi tiêu, tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu, trong đó các mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu. Mặt hàng may mặc, da giày, điện tử viễn thông có sự sụt giảm trong các quý cuối của năm 2022 này, cho thấy sự khó khăn về đầu ra của đơn hàng; và có sự lác đác các hiện tượng sa thải người lao động trong khối sản xuất nói chung, khối xuất khẩu và khối đầu tư nước người nói riêng.

“Làm sao để doanh nghiệp có sức sống mãnh liệt, vượt qua những "cơn gió ngược", trở nên năng động, thích ứng với bối cảnh, cần có sự phối hợp của bàn tay quản lý của nhà nước, và sự chủ động của doanh nghiệp. Tôi cho rằng doanh nghiệp thay vì chờ đợi và kêu gọi sự hỗ trợ từ phía nhà nước, nên chủ động tham gia góp tiếng nói vào việc cải thiện các cách tiếp cận của nhà nước trong chính sách vĩ mô cũng như môi trường kinh doanh và quản lý. Nhà nước và doanh nghiệp không đợi nước đến chân mới nhảy mà chúng ta phải lường trước được khó khăn, thách thức và có dự báo rủi ro trong tương lai”, tiến sĩ Nguyễn Quốc Việt nhấn mạnh.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ chức 3 đoàn công tác kiểm tra hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe trên cả nước

Tổ chức 3 đoàn công tác kiểm tra hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe trên cả nước

(LĐTĐ) Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), sẽ có 3 đoàn kiểm tra phụ trách thanh tra, kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch lái xe ...
Poly Cup 2023 - Giải Fustal hấp dẫn dành cho sinh viên cả nước

Poly Cup 2023 - Giải Fustal hấp dẫn dành cho sinh viên cả nước

(LĐTĐ) Giải vô địch Futsal Sinh viên toàn quốc - Poly Cup 2023 được đầu tư quy mô, chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ là giải thi đấu thể thao hấp dẫn ...
Đổi mới hình thức tuyên truyền PCCC trong trường học góc nhìn từ huyện Mỹ Đức

Đổi mới hình thức tuyên truyền PCCC trong trường học góc nhìn từ huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại trường học, Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã chú trọng xây dựng nội dung, đổi mới về hình ...
Chuẩn bị các điều kiện triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với lớp 4

Chuẩn bị các điều kiện triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với lớp 4

(LĐTĐ) Học kỳ II năm học 2022 - 2023, các đơn vị, trường học cần chuẩn bị cho công tác tuyển sinh lớp 1 năm học 2023 - 2024, trong đó ...
Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội quận tổ chức tập huấn quy trình, phương pháp kiểm ...
Công an huyện Hưng Nguyên bắt đối tượng vận chuyển 4kg ma tuý đá

Công an huyện Hưng Nguyên bắt đối tượng vận chuyển 4kg ma tuý đá

(LĐTĐ) Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Cảnh (sinh năm 1966), trú tại xóm Bắc Kẻ Gai, xã Hưng ...
Nông dân huyện Mê Linh tích cực xuống đồng sản xuất đầu năm

Nông dân huyện Mê Linh tích cực xuống đồng sản xuất đầu năm

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu năm, người dân huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội) đã tích cực xuống đồng sản xuất với mong muốn mang về mùa màng bội ...

Tin khác

[Infographic] Tháng 1/2023 thu ngân sách Nhà nước đạt 213 nghìn tỷ đồng

[Infographic] Tháng 1/2023 thu ngân sách Nhà nước đạt 213 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách Nhà nước tính đến hết ngày 1/2/2023 đạt 213 nghìn tỷ đồng, bằng 13,1% dự toán. Trong đó, thu ngân sách Trung ương đạt 14,26% dự toán, thu ngân sách địa phương đạt 11,87% dự toán.
Vốn FDI đăng ký mới trong tháng 1 cao gấp 3 lần cùng kỳ năm trước

Vốn FDI đăng ký mới trong tháng 1 cao gấp 3 lần cùng kỳ năm trước

(LĐTĐ) Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng đầu tiên của năm 2023 đã có 153 dự án FDI được cấp mới, với tổng vốn đăng ký đạt 1,2 tỷ USD, tăng 48,5% về số dự án và gấp 3,1 lần về vốn đăng ký.
Tăng cường triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tăng cường triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(LĐTĐ) Bộ Tài chính vừa tổ chức cuộc họp về nội dung triển khai giải pháp hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền đối với hoạt động kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tiền, hỗ trợ thanh khoản

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tiền, hỗ trợ thanh khoản

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có phiên bơm thanh khoản thứ tư liên tiếp cho hệ thống ngân hàng, với lượng hỗ trợ ròng lên tới gần 36.700 tỷ đồng.
Các ngân hàng tung ra nhiều chiêu “lì xì” hấp dẫn, hút tiền gửi sau Tết

Các ngân hàng tung ra nhiều chiêu “lì xì” hấp dẫn, hút tiền gửi sau Tết

(LĐTĐ) Các ngân hàng tặng nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm, phát hành hoặc gia hạn thẻ, mua bảo hiểm trực tuyến... vào những ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết và ngày Thần tài 10/1 âm lịch.
Đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vi mô

Đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vi mô

(LĐTĐ) Năm 2022, cùng với việc quyết liệt chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ như một hình mẫu của hội nhập và cải cách. Dù vậy, Việt Nam vẫn phải đối mặt với những thách thức không nhỏ đối với chất lượng tăng trưởng, cần những giải pháp cụ thể để đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vĩ mô.
Dự báo đường đi của tỷ giá USD/VND năm 2023

Dự báo đường đi của tỷ giá USD/VND năm 2023

(LĐTĐ) Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, trong năm 2022, có thời điểm tỷ giá USD/VND tăng cao nhất thời do tâm lý lên tới 9%. Tuy nhiên, kết thúc năm 2022 tỷ giá USD/VND tăng khoảng 3,5% so với cuối năm 2021. Với mức tăng này, mức mất giá của VND so với USD thấp hơn các đồng tiền khác trên thế giới.
Quy định mới về quản lý tiền công đức

Quy định mới về quản lý tiền công đức

(LĐTĐ) Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích...
Tạo lập cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia

Tạo lập cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư quy định về hoạt động thông tin tín dụng.
Định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14 - 15%

Định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14 - 15%

(LĐTĐ) Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, NHNN đã tính toán định hướng tăng trưởng tín dụng của năm 2023 vào khoảng 14 - 15%.
Xem thêm
Phiên bản di động