M
12/04/2020 13:50

Dỡ phong toả Bệnh viện Bạch Mai: Lạc quan nhưng không được lơ là!

(LĐTĐ) Xuất hiện dày đặc trên các trang báo sáng nay là hình ảnh hàng trăm y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà cùng vỗ tay reo hò khi hàng rào phong toả Bệnh viện Bạch Mai được dỡ bỏ vào 0h sáng nay. Khoảnh khắc lịch sử này đem đến cho người xem nhiều cảm xúc, vừa cảm động nhưng cũng đầy lo ngại khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng về cách ly xã hội vẫn đang cần phải thực hiện nghiêm túc. 

do phong toa benh vien bach mai lac quan nhung khong duoc lo la Từ ngày 12/4 sẽ chấm dứt phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai
do phong toa benh vien bach mai lac quan nhung khong duoc lo la Tiếp tục xét nghiệm cho 700 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai
do phong toa benh vien bach mai lac quan nhung khong duoc lo la Hà Nội đã kiểm soát tốt ổ dịch Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai

Thời điểm này, cả nước đã bước sang giai đoạn 3 của "cuộc chiến" chống dịch Covid-19. Hàng ngày, mỗi người dân Việt Nam đều đặt mối quan tâm hàng đầu là tình hình dịch bệnh đã lây lan như thế nào; Việt Nam có bao nhiêu ca nhiễm mới; bao nhiêu người được chữa khỏi; cuộc sống ở khu cách ly tập trung ra sao… Chắc chắn, việc Bệnh viện Bạch Mai chính thức được gỡ bỏ lệnh cách ly hôm nay đã chiếm sự quan tâm của hàng triệu độc giả trên cả nước.

do phong toa benh vien bach mai lac quan nhung khong duoc lo la
Hàng trăm y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đổ về khu vực cổng bệnh viện, chứng kiến buổi lễ dỡ các chốt phong tỏa sau 14 ngày cách ly toàn diện bệnh viện. (Ảnh: Laodong)

Đầu tiên là cảm giác vui mừng. Trong 14 ngày vừa rồi, hàng ngàn người gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân đều đã an toàn, không ai bị dương tính với SARS-CoV-2.

Đó là thành công lớn khi các cấp, ngành cùng vào cuộc quyết liệt để kịp thời dập "ổ dịch" được coi là quy mô và phức tạp nhất. Phải khẳng định việc dập thành công ổ dịch này chính là sự chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của Thành phố Hà Nội và sự vào cuộc nhanh chóng, trách nhiệm của chính quyền địa phương, của đơn vị trong đó có quận Đống Đa, phường Phương Mai và Ban lãnh đạo cùng toàn thể nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai.

Những ngày phong tỏa, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai vừa đảm nhiệm công việc chuyên môn vừa phải chăm sóc cho bệnh nhân bởi toàn bộ người nhà bệnh nhân đã đi cách ly. Thế nên cũng dễ hiểu khi Bệnh viện Bạch Mai được dỡ bỏ lệnh cách ly, các y bác sĩ là những người mừng rỡ nhất. Họ reo hò, vỗ tay hoan hô, bảo nhau cùng bật đèn trên điện thoại và giơ cao, nhiều bác sĩ đã bật khóc chứng kiến khoảnh khắc đặc biệt này.

Nhiều người đùa nhau nói rằng đây giống lúc chuẩn bị đón giao thừa. Ở cổng bệnh viện, người nhà bệnh nhân và các y bác sĩ cũng tập trung đông người với tâm trạng phấn khởi vì sắp được gặp lại người thân sau nhiều ngày xa cách.

Nhưng cũng cần phải nói với nhau rằng, hình ảnh này tuy "đẹp mà lại không đẹp" khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng về cách ly xã hội vẫn đang bắt buộc thực hiện nghiêm túc. Cả một khoảng không gian rộng tại Bệnh viện Bạch Mai lại trở nên đông đúc, nhộn nhịp như chưa hề có lệnh cách ly.

Đặc biệt những ngày gần đây nhiều người dân Hà Nội đã bắt đầu có hiện tượng chủ quan, lơ là với việc phòng, chống dịch bệnh khi hàng ngày đường phố trở nên đông đúc các phương tiện, các công viên, sân tập người dân đi tập thể dục...bất chấp lệnh cách ly xã hội vẫn còn hiệu lực.

Xem những hình ảnh này chắc chắn có những suy nghĩ "ổ dịch Bạch Mai" đã được dập thành công thì sẽ hết nguy hiểm.

Có thể, tất cả các y bác sĩ, bệnh nhân cách ly tại Bệnh viện Bạch Mai âm tính với Covid-19, nhưng những người nhà của họ đang tập trung trước bệnh viện chắc gì không nhiễm bệnh? Chỉ cần một người dương tính với Covid-19 đã là một mối nguy hiểm lớn cho cộng đồng.

Công cuộc chống dịch Covid -19 vẫn đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, cần sự tin tưởng đồng lòng, chung sức của toàn dân. Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp các ngành, các cơ quan đoàn thể, nhưng cũng là trách nhiệm công dân của mỗi người.

Chắc rằng, những ngày nóng bỏng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 đầy cam go, sẽ được ghi vào lịch sử của Bệnh viện Bạch Mai, như một sự kiện không thể nào quên. Vui và xúc động đó là cảm xúc của nhiều người khi chứng kiến sự kiện lịch sử này. Nhưng trong thời điểm diễn biến dịch bệnh còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường, nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu, vậy nên chúng ta hãy nén lại cảm xúc, không được lơ là, chủ quan.

Phương Bùi

Nguồn :