M
07/06/2019 08:35

Độ dày của bùn trên sông Tô Lịch giảm sau 2 tuần ứng dụng công nghệ mới

(LĐTĐ) Ngày 6/6, các chuyên gia môi trường Nhật Bản đã lấy mẫu bùn, nước sông Tô Lịch để đánh giá và công bố kết quả độ dày của bùn sau 2 tuần ứng dụng công nghệ Nano – Bioreactor.

do day cua bun tren song to lich giam sau 2 tuan ung dung cong nghe moi Hà Nội: Những bụi hoa cỏ lau trắng muốt làm sông Tô Lịch thơ mộng lạ thường
do day cua bun tren song to lich giam sau 2 tuan ung dung cong nghe moi Cá "khủng" ngay dưới khúc sông Tô Lịch đang được thí điểm làm sạch
do day cua bun tren song to lich giam sau 2 tuan ung dung cong nghe moi Làm sạch sông Tô Lịch: Căn cơ là xử lý nguồn chất thải vào dòng sông

Cụ thể, bùn được các chuyên gia đo tại 3 điểm là B, C, D (điểm B cách cầu Hoàng Quốc Việt 50m; điểm C cách cầu Hoàng Quốc Việt 110m; điểm D cách cầu Hoàng Quốc Việt 210m). Độ dày của bùn tại điểm B trước khi lắp đặt công nghệ Nano – Bioreactor là 91,3cm và sau 2 tuần ứng dụng công nghệ là 72cm; điểm C trước khi lắp đặt là 96,7cm và sau 2 tuần là 76cm; điểm D trước khi lắp đặt là 87,7cm và sau 2 tuần là 79cm.

do day cua bun tren song to lich giam sau 2 tuan ung dung cong nghe moi
Mẫu nước bùn trước và sau khi xử lý

Tiến sĩ Kubo Jun (cố vấn Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản) cho hay: “Kết quả đo độ dày của bùn dưới sông Tô Lịch sau 2 tuần ứng dụng công nghệ Nano – Bioreactor nằm trong tính toán của chúng tôi. Qua đây, có thể thấy chuyển biến tích cực mà công nghệ đem lại cho dòng sông”.

Trong sáng 6-6, Tiến sĩ Kubo Jun đã lấy mẫu bùn dưới sông Tô Lịch tại 2 điểm là khu vực chưa lắp đặt và đang ứng dụng công nghệ Nano – Bioreactor để so sánh, đánh giá. “Qua mắt thường có thể thấy, bùn lấy ở đáy sông, tại khu vực ứng dụng công nghệ Nano – Bioreactor đang phân hủy, nước trong hơn so với khu vực chưa ứng dụng công nghệ. Theo tính toán của chúng tôi, sau 2 tháng ứng dụng công nghệ, bùn sẽ tan, người dân có thể nhìn thấy cát đen dưới đáy sông”, Tiến sĩ Kubo Jun cho biết.

do day cua bun tren song to lich giam sau 2 tuan ung dung cong nghe moi
Độ dày của bùn trên sông Tô Lịch đã giảm sau 2 tuần ứng dụng công nghệ mới

Trước đó, ngày 16/5, các chuyên gia Nhật Bản và TP Hà Nội bắt đầu triển khai phương án thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor. Đây là dự án do đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty CP Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện bằng nguồn tài trợ của Nhật Bản.

Theo đó, việc xử lý ô nhiễm sẽ sử dụng hệ thống máy sục khi Nano là hệ thống sử dụng công nghệ bộ lọc được thiết kế đặc biệt để lấy không khí trực tiếp từ môi trường rồi khuếch tán vào trong môi trường nước dưới dạng các bọt khí kích thước micro/nano.

Tuấn Dũng

Nguồn :