M
12/04/2020 14:21

Dỡ bỏ cách ly, Bệnh viện Bạch Mai sẽ trở lại khám chữa bệnh vào đầu tháng 5

(LĐTĐ) Bệnh viện Bạch Mai đã kết thúc cách ly y tế từ 0h ngày 12/4, tuy nhiên vào đầu tháng 5 Bệnh viện mới chính thức hoạt động khám, chữa bệnh trở lại. Đây sẽ là khoảng thời gian để Bệnh viện vừa trải qua 14 ngày phong tỏa có thể chuẩn bị tốt nhất cho mọi khâu phòng, chống dịch Covid-19.

het cach ly benh vien bach mai se tro lai kham chua benh vao dau thang 5 Chiều 11/4 ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 thứ 258 là người ở Hạ Lôi
het cach ly benh vien bach mai se tro lai kham chua benh vao dau thang 5 Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc trong 5 ngày tới
het cach ly benh vien bach mai se tro lai kham chua benh vao dau thang 5 Bí thư Thành ủy Hà Nội: Thực hiện giãn cách xã hội như chấp hành mệnh lệnh trong thời chiến

Hiện nay, hơn 4.000 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với SARS-CoV-2. Bệnh viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng chống Covid-19, chống lây nhiễm chéo đảm bảo an toàn cho bác sĩ và người nhà bệnh nhân, bệnh nhân đến khám.

het cach ly benh vien bach mai se tro lai kham chua benh vao dau thang 5
Đúng 0 giờ ngày 12/4, Bệnh viện Bạch Mai được dỡ bỏ phong tỏa sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly theo quy định.(Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Dự kiến, Bệnh viện sẽ trở lại khám chữa bệnh bình thường vào đầu tháng 5 sau khi xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế.

Trong thời gian 2 tuần cuối tháng 4 sẽ là thời điểm để Bệnh viện rà soát, nâng cấp và trang bị thêm các trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19 như: Các máy đo nhiệt độ, xịt khử khuẩn tay tự động và các yêu cầu khác theo quy định của Bộ Y tế để tránh lây nhiễm.

Hiện, bệnh viện vẫn chưa tiếp nhận các bệnh nhân ngoại trú và tái khám, chỉ điều trị nội trú và cấp cứu những trường hợp nặng.

GS Nguyễn Quang Tuấn cho biết, với các bệnh nhân mạn tính phải tuân thủ điều trị, do bệnh viện chưa tổ chức khám chữa bệnh ngay được thì bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế tuyến tỉnh/thành phố để tiếp tục dùng thuốc, giữ sức khỏe ổn định. Đến thời điểm đầu tháng 5, Bệnh viện Bạch Mai sẽ sẵn sàng đón tiếp bệnh nhân và đảm bảo an toàn tối ưu cho người bệnh.

Chia sẻ thêm về việc kết thúc vùng cách ly y tế với Bệnh viện Bạch Mai, TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, đây là điều kiện để cho các bệnh nhân tiếp cận trở lại với y tế chuyên sâu của Bệnh viện. Thời gian bị cách ly vừa qua đã làm gián đoạn cơ hội được thăm khám, điều trị của người bệnh.

Trong 14 ngày cách ly, song song với việc các cán bộ y tế chăm sóc tất cả bệnh nhân nặng cách ly tại bệnh viện thì Bệnh viện cũng tiếp nhận hơn 40 trường hợp nặng không thể điều trị ở các tuyến. Hoạt động khám chữa bệnh vẫn được tiếp tục triển khai trong suốt 14 ngày bị phong tỏa.

het cach ly benh vien bach mai se tro lai kham chua benh vao dau thang 5
Nhiều bệnh nhân nặng được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Bạch Mai trong những ngày Bệnh viện bị phong tỏa. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Sau khi hoàn thành cách ly và trở lại hoạt động, Bệnh viện sẽ có phương án làm sao để tiếp nhận bệnh nhân đến khám, chữa bệnh như bình thường nhưng với điều kiện an toàn nhất về mặt dịch tễ.

“Bản chất của dịch Covid-19 là lây lan, mà trong môi trường bệnh viện có rất nhiều bệnh nhân lại tập trung đông người. Bệnh viện phải lập kế hoạch phân luồng, phân tuyến, sàng lọc về mặt nhiệt độ, về mặt dịch tễ, xét nghiệm để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm”, TS Dương Đức Hùng phân tích.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng thông tin: Hiện Bộ Y tế đã xác định dịch lây nhiễm từ cộng đồng. Vì vậy, đứng về góc độ dịch tễ, tất cả những người đến với bệnh viện đều phải coi là F1, tức là tiếp xúc gần với những người dương tính.

Và trên thực tế thì có rất nhiều người lành mang bệnh, có nghĩa là hoàn toàn không có triệu chứng lâm sàng. Nguy cơ lây nhiễm là thường trực. Do đó, đảm bảo an toàn cho người bệnh, người nhà bệnh nhân khi đến khám cũng như đảm bảo sự an toàn cho cán bộ nhân viên y tế khi thăm khám là mục tiêu của giai đoạn tới của Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện, công tác sàng lọc nhiều cấp độ, nhiều tầng lớp đã được lên phương án để loại trừ tối đa nguy cơ lại có một trường hợp dương tính trong bệnh viện. Tuy nhiên, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho rằng đây là một việc khó, cần sự triển khai đồng bộ ở tất cả các khâu, tất cả các tuyến.

Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo công tác chống nhiễm khuẩn, vệ sinh ở trong Bệnh viện Bạch Mai cũng đã được tăng cường ở mức độ cao nhất. Đặc biệt là tập huấn cho các cán bộ y tế tăng cường truyền thông đối với người bệnh và người nhà ra vào bệnh viện để mọi người hiểu rằng, chống dịch là công việc của tất cả người dân chứ không chỉ của riêng ngành y tế.

Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch thì khi Bệnh viện Bạch Mai khởi động trở lại, người bệnh và nhân viên y tế sẽ được làm việc trong một môi trường với hệ số an toàn cao nhất.

Minh Khuê

Nguồn :