“Đìu hiu” ngành vận tải vì dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều ngành nghề dịch vụ, trong đó có dịch vụ vận tải khách đang phải đối mặt với tình trạng vắng vẻ, đìu hiu khi lượng khách có nhiều dấu hiệu sụt giảm. Tuy nhiên, không vì vậy mà các đơn vị trong ngành giao thông vận tải lơi lỏng công tác phòng, chống dịch bệnh.  
diu hiu nganh van tai vi dich covid 19 Quân đội góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19
diu hiu nganh van tai vi dich covid 19 Xử lý kịp thời các vấn đề cấp bách phát sinh trong phòng, chống dịch Covid-19
diu hiu nganh van tai vi dich covid 19 Khẩn trương xây dựng kịch bản phát triển kinh tế xã hội phù hợp diễn biến dịch Covid-19

Dịch vụ vận tải vắng khách

Dịch viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra đang lan rộng khiến người dân hạn chế đến nơi công cộng, giảm tụ tập, chi tiêu bên ngoài, khiến dịch vụ vận tải lao đao vì vắng khách. Ghi nhận cho thấy, lượng khách tại các bến xe khách lớn của Hà Nội như: Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình… những ngày gần đây có xu hướng sụt giảm.

diu hiu nganh van tai vi dich covid 19
Phát khẩu trang miễn phí nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và để người dân tham gia giao thông an toàn hơn

Theo tính toán, lượng hành khách tại các bến chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ các năm trước đây. Đáng chú ý, theo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, từ ngày 25/1 đến nay đơn vị đã phải dừng 91 đoàn tàu chạy tuyến Hà Nội – Lào Cai trong đó có 75 đoàn tàu khách.

Mới đây, do lượng khách sụt giảm, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội đã phải bãi bỏ đôi tàu SP1/2 chạy hàng ngày giữa Hà Nội - Lào Cai, chỉ duy trì 1 đôi tàu khách trên tuyến. Chính sách đổi, trả vé cũng được nới lỏng nhằm thu hút khách đi tàu tuyến này. Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cũng thực hiện giảm giá vé tàu tuyến Hà Nội - Vinh và ngược lại.

Cụ thể, giảm đến 20% giá vé đối với hành khách mua vé đi tàu NA1/2 trong giai đoạn đến ngày 10/3. Hiện nay, giá vé ngồi điều hòa đi Hà Nội - Vinh và ngược lại chỉ 164.000 đồng/vé và giá vé giường nằm điều hòa từ 204.000 đồng/vé. Nhằm hỗ trợ các đơn vị thuê nguyên toa xe tuyến Hà Nội - Lào Cai và Hà Nội - Vinh vì vắng khách, Công ty cũng chấp thuận các đơn vị này được mua vé theo số lượng khách thực tế, không phải mua vé nguyên toa như trước.

Cảnh ế ẩm giữa đại dịch virus Covid-19 không chỉ ở các bến xe lớn và các đơn vị vận tải đường sắt. Tại hệ thống vận tải công cộng Thủ đô, dù chưa có thống kê chính thức song quan sát thực tế tại các tuyến buýt có thể dễ dàng nhận thấy lượng khách không cao. Cụ thể, khảo sát vào các khung giờ từ 9 - 12h và 16 -19h, tại trạm xe buýt nhanh BRT ở bến Yên Nghĩa chỉ lác đác vài hành khách xuất hiện tại khu vực nhà chờ.

Tại một trạm BRT khác ở Ba La cũng trong tình trạng "ế" khách. Nhiều tài xế cho biết, sở dĩ có tình trạng trên là bởi ngoài ảnh hưởng nguy cơ lây lan Covid-19, có thể do học sinh, sinh viên đang được nghỉ học để phòng dịch nên đây cũng là những nguyên nhân làm xe vắng khách. Ngoài ra, cũng không loại trừ một bộ phận người dân mang tâm lý lo ngại, sợ lây nhiễm dịch bệnh nên hạn chế di chuyển, sử dụng phương tiện công cộng.

Chủ động phòng, chống dịch

Lượng khách chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh nên có xu hướng sụt giảm song không vì thế mà công tác phòng chống dịch Covid – 19 lơi lỏng. Theo ghi nhận, tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn Hà Nội về cơ bản đều đã chủ động trong việc phòng tránh dịch bệnh cho nhân viên và các hành khách đi trên xe. Cụ thể, với các đơn vị quản lý bến xe, điểm trung chuyển hành khách, nhà chờ xe buýt… ngoài thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt khuẩn công tác tuyên truyền đến các nhà xe, lái, phụ xe, nhân viên phục vụ và hành khách về công tác phòng chống dịch bệnh cũng được đẩy mạnh.

Các đơn vị vận tải thường xuyên duy trì phương tiện vận tải sạch sẽ. Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về vận chuyển hành khách, không nhận chở hàng cấm, hàng dễ cháy nổ, động vật sống… Tại khu vực như bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Lương Yên... nhiều hãng taxi nối đuôi nhau ra vào đón trả khách. Để phòng dịch bệnh, ngay bản thân các tài xế cũng có ý thức tự bảo vệ mình và hành khách bằng cách đeo khẩu trang khi làm việc.

Mới đây, Sở Giao thông vận tải Hà Nội ban hành Văn bản số 658/SGTVT-QLVT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Văn bản do Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Vũ Hà ký, nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu các đơn vị có liên quan thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch và hướng dẫn phòng chống dịch bệnh từ Bộ Y tế để đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch bệnh. Với các đơn vị quản lý bến xe, điểm trung chuyển hành khách, nhà chờ xe buýt…ngoài thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt khuẩn thì cần đẩy mạnh tuyên truyền đến các nhà xe, lái, phụ xe, nhân viên phục vụ và hành khách về công tác phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, với các đơn vị vận tải cần thường xuyên duy trì phương tiện vận tải sạch sẽ. Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về vận chuyển hành khách, không nhận chở hàng cấm, hàng dễ cháy nổ, động vật sống...

Với vận tải đường sắt, để đảm bảo an toàn cho cán bộ công nhân viên và hành khách đi tàu, ông Nguyễn Hữu Thành - Giám đốc Chi nhánh khai thác đường sắt Hà Nội, cho biết, hiện nay Chi nhánh khai thác đường sắt Hà Nội quản lý 11 ga trên địa bàn Thành phố, trong đó có ga Hà Nội. Nhằm chủ động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch rất cụ thể. Chẳng hạn, đơn vị đã tiến hành thành lập Ban chỉ đạo về phòng chống dịch, tổ chức họp và phân công công việc cho từng thành viên; đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, máy móc, vật tư hóa chất, bảo hộ, khẩu trang y tế đáp ứng công tác phòng chống dịch; bố trí khu vực cách ly theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, 100% các ga duy trì hoạt động tổng vệ sinh môi trường vào chiều thứ sáu hàng tuần, tổ chức phun hóa chất khử khuẩn tại tất cả các nhà ga. Tăng cường công tác tuyên truyền qua tờ rơi, poster, phát thanh qua hệ thống loa tự động tại các nhà ga… về các biện pháp phòng chống dịch bệnh và poster được dán tại tất cả các khu vực của nhà ga, tại nơi tiếp đón, cửa ra vào, trên các toa tàu, khu vực tập trung đông người. Các nhà vệ sinh trong các phòng đợi tàu, khu vực đón tiếp có trang bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh để hành khách và các cán bộ nhân viên sử dụng. Ngoài ra, còn phối hợp, huy động nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp để mua khẩu trang phát cho các hành khách và người dân.

Quanh các biện pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh, ông Ngô Minh Hoàn - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, cho biết, hiện Công đoàn ngành đã chủ động triển khai đến các Công đoàn cơ sở trực thuộc tham gia với cấp ủy, chính quyền chuyên môn đồng cấp các giải pháp phòng chống dịch như: Tuyên truyền vận động công nhân viên chức lao động tự phòng chống dịch; vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động thực hiện tốt việc phòng dịch theo hướng dẫn của các cơ quan y tế, đảm bảo vệ sinh cá nhân.

“Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, Ban thường vụ công đoàn ngành đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Công đoàn khẩn trương quyết liệt thực hiện các biện pháp chống dịch, không để dịch bệnh lây lan, đảm bảo sự ổn định phát triển các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. Các biện pháp phòng chống dịch đã được các công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức hiệu quả. Chúng tôi đẩy mạnh kết hợp giữa phương pháp tuyên tuyền truyền thống với việc tuyên tuyền thông qua các Trang thông tin điện tử, mạng xã hội, Facebook…” – ông Hoàn chia sẻ.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

127 cổ động viên thiệt mạng trong một trận đấu bóng đá ở Indonesia

127 cổ động viên thiệt mạng trong một trận đấu bóng đá ở Indonesia

127 người đã thiệt mạng và 180 người khác bị thương sau một vụ xô đẩy giữa đám đông hỗn loạn trong một trận thi đấu bóng đá ở Đông ...
Tối nay (2/10), diễn ra Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V

Tối nay (2/10), diễn ra Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V

(LĐTĐ) Tối nay (2/10), tại Hoàng thành Thăng Long sẽ diễn ra Lễ trao Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn ...
Phát động xây dựng công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

Phát động xây dựng công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ vừa ban hành Công văn số 46/LĐLĐ về việc phát động xây dựng công trình Nhà chờ xe buýt bằng kinh phí xã ...
Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

(LĐTĐ) Tối 1/10, người đẹp Đoàn Thiên Ân, 22 tuổi, đến từ Long An, đã xuất sắc đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 (Miss Grand Vietnam).
Nhiều giải pháp xanh bảo vệ môi trường Hà Nội

Nhiều giải pháp xanh bảo vệ môi trường Hà Nội

(LĐTĐ) Trong những năm gần đây, vấn nạn rác thải nhựa và ô nhiễm môi trường đang là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các thành phố lớn ở ...
Hà Nội: Phát động thi đua cập nhật bổ sung số định danh cá nhân/căn cước công dân

Hà Nội: Phát động thi đua cập nhật bổ sung số định danh cá nhân/căn cước công dân

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đề ra mục tiêu phấn đấu đến 31/12/2022, đạt tỷ lệ từ 90% đến 100% người tham gia BHXH, bảo hiểm ...
Tạo mọi điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe

Tạo mọi điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe

(LĐTĐ) Ngày 1/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao ...

Tin khác

Người đi bộ “ngó lơ” cầu bộ hành: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Người đi bộ “ngó lơ” cầu bộ hành: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an Thành phố, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.
Ngày mai (1/10) sẽ diễn ra Hội thi Bảo dưỡng sửa chữa xe buýt năm 2022

Ngày mai (1/10) sẽ diễn ra Hội thi Bảo dưỡng sửa chữa xe buýt năm 2022

(LĐTĐ) Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) thông tin, ngày mai (1/10), các đơn vị hoạt động vận tải thuộc Transerco sẽ tranh tài tại Hội thi Bảo dưỡng sửa chữa xe buýt năm 2022.
Hà Tĩnh: Quốc lộ 1A bị ngập cục bộ, cấm các phương tiện giao thông qua lại

Hà Tĩnh: Quốc lộ 1A bị ngập cục bộ, cấm các phương tiện giao thông qua lại

(LĐTĐ) Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) phía Bắc (Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh) cho biết, do ảnh hưởng hoàn lưu sau bão số 4, tại địa phương xảy ra mưa lớn khiến tuyến đường quốc lộ 1A, đoạn qua xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân bị ngập sâu. Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, đội CSGT phía Bắc đã chốt chặn 2 đầu tuyến.
Hà Tĩnh: Mưa lớn sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường QL 8A

Hà Tĩnh: Mưa lớn sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường QL 8A

(LĐTĐ) Sáng 29/9, ông Võ Trường Giang, Chi cục trưởng Chi cục quản lý đường bộ 2.3 (thuộc Cục quản lý đường bộ 2, Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, trên tuyến đường QL 8A đang xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng khiến các phương tiện qua lại trên tuyến bị ách tắc hoàn toàn.
[Infographic] 9 tháng năm 2022: Cả nước xảy ra 8.313 vụ tai nạn giao thông làm 4.714 người chết

[Infographic] 9 tháng năm 2022: Cả nước xảy ra 8.313 vụ tai nạn giao thông làm 4.714 người chết

(LĐTĐ) Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, trong 9 tháng năm 2022, toàn quốc xảy ra 8.313 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.714 người, bị thương 5.546 người.
Xử lý vi phạm với nhiều xe ô tô chở học sinh sau gần 1 tháng tổng kiểm tra

Xử lý vi phạm với nhiều xe ô tô chở học sinh sau gần 1 tháng tổng kiểm tra

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thông tin, sau khi ra quân tổng kiểm tra, lực lượng đã xử lý nhiều trường hợp xe ô tô chở học sinh vi phạm quy định.
Làn đường riêng cho xe đạp ở Hà Nội: Từ ý tưởng đến thực tiễn cần có lộ trình

Làn đường riêng cho xe đạp ở Hà Nội: Từ ý tưởng đến thực tiễn cần có lộ trình

(LĐTĐ) Giai đoạn 2022-2025, trong công tác tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô, Hà Nội đã và đang đề ra hàng loạt giải pháp, trong đó có việc nghiên cứu thí điểm làn đường dành riêng cho xe đạp. Điều này là quyết sách đúng đắn của Hà Nội khi quan tâm đến vấn đề an toàn của xe đạp - phương tiện tham gia giao thông yếu thế. Nhiều chuyên gia giao thông cũng nhận định, việc thiết kế làn đường dành riêng cho xe đạp ở Hà Nội là chủ trương tiến bộ, tuy nhiên để thực hiện được thì cần thí điểm và có lộ trình.
Làm sao để công trường không ảnh hưởng đến người dân?

Làm sao để công trường không ảnh hưởng đến người dân?

(LĐTĐ) Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội được khởi công xây dựng từ năm 2010, vì nhiều lý do đến nay vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Tiến độ kéo dài, nên tại một số nơi đang thi công ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân. Người dân mong muốn dự án được đẩy nhanh tiến độ, còn các nhà thầu, bên thi công cần có các biện pháp triển khai ít ảnh hưởng đến người dân nhất.
Quy định mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với môtô xe máy

Quy định mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với môtô xe máy

Theo Bộ Tài chính, về cơ sở pháp lý, việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe môtô, xe máy được căn cứ theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Giao thông đường bộ.
Hà Nội yêu cầu các hãng xe công nghệ báo cáo định kỳ hoạt động

Hà Nội yêu cầu các hãng xe công nghệ báo cáo định kỳ hoạt động

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp vận tải công nghệ (Grab, Be, FastGo, Gojek, My Go...) thực hiện đầy đủ việc báo cáo định kỳ về hoạt động.
Xem thêm
Phiên bản di động