M
08:28 | 24/03/2019

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Điều trị cho thanh niên trẻ mắc u xương dạng xương ít gặp

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, mới đây, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.V.Q. (21 tuổi, ở Hà Nội), do bị u xương dạng xương hiếm gặp.

dieu tri cho thanh nien tre mac u xuong dang xuong it gap Phẫu thuật thay khớp vai thành công cho giáo viên bị u xương cánh tay
dieu tri cho thanh nien tre mac u xuong dang xuong it gap Thực hiện ca vi phẫu tái tạo khuôn mặt cho bệnh nhân thứ 500
dieu tri cho thanh nien tre mac u xuong dang xuong it gap Phẫu thuật bảo tồn cánh tay cho bệnh nhân ung thư xương

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân có tiền sử mắc hội chứng Down; không có tiền sử chấn thương cổ chân. Tuy nhiên, Q. bị đau dai dẳng phía trước cổ chân trong 2 năm. Bệnh nhân đã khám và điều trị tại nhiều bệnh viện nhưng không xác định được chẩn đoán. Tình trạng đau có giảm với các thuốc giảm đau không steroid. Do không còn đáp ứng với điều trị nội khoa nên bệnh nhân phải đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

dieu tri cho thanh nien tre mac u xuong dang xuong it gap
PGS.TS. BS Nguyễn Mạnh Khánh thăm khám cho bệnh nhân.

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ thấy phía trước cổ chân vùng khớp chày-sên sưng, đau tăng khi ấn vào và hạn chế gấp mu chân. Thế nhưng các xét nghiệm máu trong giới hạn bình thường. Hình ảnh X-quang thường quy cũng không thấy tổn thương.

PGS.TS.BS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết, bệnh nhân Q. được chẩn đoán mắc u xương dạng xương đầu dưới xương chày trong khớp cổ chân, đây là tổn thương ít gặp.

Trong trường hợp này, lâm sàng và X-quang không điển hình. Tuy nhiên những hình ảnh MRI, hình ảnh trong mổ và giải phẫu bệnh đã giúp chẩn đoán xác định bệnh.

"Các bác sĩ áp dụng phẫu thuật nội soi cổ chân vừa có giá trị chẩn đoán khi còn nghi ngờ vừa có giá trị điều trị với can thiệp ít xâm lấn, mang lại kết quả tốt cho người bệnh”, bác sĩ Khánh cho hay.

dieu tri cho thanh nien tre mac u xuong dang xuong it gap
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân.

Cũng theo bác sĩ Khánh, u xương dạng xương là một ổ nhỏ bao quanh, là một vùng xơ cứng phản ứng kích thước khoảng 1,5-2 cm, xuất hiện chủ yếu ở xương dài chi dưới (chiếm 80-90%). Tuổi mắc bệnh từ 8-70 tuổi, trong đó 90% số ca là dưới 25 tuổi.

Để điều trị u xương dạng xương có thể điều trị nội khoa bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS) cho những tổn thương không đau hoặc đau ít, nơi mà vị trí phẫu thuật có nhiều nguy cơ hoặc bệnh nhân lựa chọn điều trị thuốc kéo dài mặc dù có thể có những biến chứng của NSAIDS.

Nhằm trang bị các kiến thức cơ bản trong việc sơ cứu, điều trị và cách chăm sóc chấn thương cổ bàn chân giúp người bệnh duy trì được chức năng vận động bình thường, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình “Khám, tư vấn miễn phí chấn thương thể thao cổ bàn chân cùng các chuyên gia”.

Thời gian: 7h30 – 16h00 ngày 06/4/2019 (Thứ Bảy). Địa điểm: Phòng khám số 16, Tầng 2, nhà C4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Người dân quan tâm có thể liên hệ tổng đài CSKH 19001902 để được đăng ký khám và tư vấn miễn phí. 50 người đăng ký đầu tiên sẽ được ưu tiên khám và tư vấn cùng các chuyên gia vào buổi sáng.

Bài và ảnh: Minh Khuê

Nguồn :