M
16/04/2020 07:25

Điều tra được 999 người có liên quan đến chợ hoa Mê Linh

(LĐTĐ) Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 15/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết đã điều tra được 999 người có liên quan đến chợ hoa Mê Linh; đã ban hành quyết định cách ly tại nhà 783 người, còn lại đang làm thủ tục điều tra và cách ly.

dieu tra duoc 999 nguoi co lien quan den cho hoa me linh Bộ Y tế thông báo khẩn tìm người đến phòng tập gym Lucky Star ở Mê Linh
dieu tra duoc 999 nguoi co lien quan den cho hoa me linh Sáng 15/4: Ca mắc Covid-19 mới là người ở Hạ Lôi, tiếp xúc gần với bệnh nhân 243
dieu tra duoc 999 nguoi co lien quan den cho hoa me linh Tư duy tự chữa bệnh và bán thuốc không cần đơn sẽ khiến khó dập dịch

Ông Đoàn Văn Trọng cho biết, trên địa bàn xã Mê Linh có 611 trường hợp tiếp xúc F1, các xã khác có 131 trường hợp, chuyển các ly tập trung 708 người, còn 34 người đang chờ để chuyển đi cách ly. Tất các các trường hợp F2 đã được cách ly 14 ngày tại nhà.

dieu tra duoc 999 nguoi co lien quan den cho hoa me linh
Lấy mẫu xét nghiệm tại thôn Liễu Trì, huyện Mê Linh (ảnh: Phạm Hùng)

Liên quan đến chợ qua Mê Linh, điều tra được 999 người, liên quan đến 18 xã thị trấn trong huyện, ban hành quyết định cách ly tại nhà 783 người, còn lại đang làm thủ tục điều tra và cách ly. Thời gian tới, huyện Mê Linh tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, người đi đến chợ hoa Mê Linh; phun thuốc khử trùng; đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân...

Tại xã Mê Linh đã lấy xét nghiệm 12.011 mẫu, trong đó tại Hạ Lôi 10.117, có kết quả chính thức 8.095 mẫu, còn lại 2.082 chờ kết quả. Xã Mê Linh thực hiện nghiêm việc cách ly, người dân tự giác chấp hành.

Bên cạnh đó, người dân nghiêm chỉnh thực hiện khai báo y tế với các trường hợp tiếp xúc F1, F2... Xã thực hiện phát thẻ đến các hộ gia đình, mỗi hộ được một người ra ngoài lấy nhu yếu phẩm. Xã cũng chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm phục vụ, để bà con yên tâm cách ly.

Ông Đoàn Văn Trọng cho hay, xã Mê Linh có 3 thôn, hiện 2 thôn đã được lấy mẫu xét nghiệm, còn 1 thôn Ấp Hạ với khoảng 800 nhân khẩu mong muốn được Thành phố lấy mẫu xét nghiệm để bảo đảm toàn xã được sàng lọc.

Tại cuộc họp, Giám đốc CDC Hà Nội cho biết cơ bản đã khoanh vùng và cách ly các trường hợp tiếp xúc tại đây. CDC Hà Nội đã lấy 1.830 mẫu tại thôn Liễu Trì (tiếp giáp thôn Hạ Lôi) và đều có kết quả âm tính. “Bước đầu có thể đánh giá, dịch tại thôn Hạ Lôi chưa lây sang thôn bên cạnh”, ông Cảm cho hay.

Giám đốc CDC Hà Nội cho rằng thời gian tới, Thành phố cần chuyển hướng công tác xét nghiệm. Ngoài xét nghiệm sớm các trường hợp nghi ngờ, cần phải điều tra nhanh các trường hợp F1, F2 thậm chí cả F3 để lập danh sách và lấy mẫu kịp thời.

Giám đốc CDC Hà Nội đề nghị các quận, huyện khi lấy được mẫu xét nghiệm thì gửi về CDC Hà Nội ngay trong ngày. “Thậm chí, gửi mẫu bất kể thời gian nào, 24/24, để triển khai xét nghiệm một cách nhanh nhất”, ông Nguyễn Nhật Cảm đề nghị.

Bên cạnh đó, Thành phố sẽ có giám sát trọng điểm các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, sốt, đau họng, viêm phổi từ các cơ sở y tế cấp xã, phường cho đến thành phố. CDC Hà Nội sẽ giám sát các chùm ca bệnh có biểu hiện cúm, để chủ động đánh giá tình hình dịch, cũng như phát hiện sớm, khoanh vùng hiệu quả.

Ông Nguyễn Nhật Cảm đề nghị các trung tâm y tế để ý các trường hợp viêm phổi nặng bởi có thể ngoài Covid-19 còn có nhiều tác nhân khác như cúm gia cầm. Thành phố cũng rà soát những người đến từ các ổ dịch, các khu cách ly tập trung ở địa phương khác mà chưa được xét nghiệm Covid-19 2 lần để xét nghiệm sàng lọc cho đủ 2 lần.

Nguyễn Công

Nguồn :