M
21:25 | 20/03/2020

Điều tra 20 tài khoản tung tin sai sự thật “Hà Nội phong tỏa vì Covid-19”

(LĐTĐ) Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, Sở đã chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý 20 tài khoản tung thông tin sai sự thật về "Hà Nội phong tỏa vì Covid-19" đêm 19/3.

dieu tra 20 tai khoan tung tin sai su that ve ha noi phong toa vi covid 19 Hà Nội chưa thể khẳng định dịch bệnh có thể giảm vào mùa hè, dù thời tiết có nóng lên
dieu tra 20 tai khoan tung tin sai su that ve ha noi phong toa vi covid 19 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy: Cần rà soát và nắm chắc các trường hợp đi, đến từ vùng dịch
dieu tra 20 tai khoan tung tin sai su that ve ha noi phong toa vi covid 19 Đảm bảo hàng hóa thiết yếu sẵn sàng đối phó với tình huống Hà Nội phải cách ly diện rộng

Tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, chiều 20/3, bà Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, đến nay, đã có khoảng 5.600 bài viết trên các phương tiện truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội.

dieu tra 20 tai khoan tung tin sai su that ha noi phong toa vi covid 19
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương phát biểu tại cuộc họp

Bà Hương cũng thông tin, tối 19/3 có tin đồn trên mạng xã hội về phong tỏa Hà Nội, Hà Nội không đủ điểm cách ly tập trung, không đủ khẩu trang... Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các đơn vị báo chí truyền thông để bác bỏ các thông tin này.

Cùng với đó, Sở cũng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo cho các phụ huynh học sinh không loan truyền các thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện nay không phải chỉ xuất hiện tin đồn trên mạng mà còn xuất hiện trong các nhóm kín, việc kiểm soát thông tin rất khó khăn, nhất là trong hội nhóm các bà mẹ bỉm sữa, các phụ huynh học sinh. Họ trao đổi với nhau rất khó phát hiện.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông đã chuyển cho Công an thành phố Hà Nội, các Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An và Quảng Ngãi danh sách hơn 20 tài khoản tung thông tin sai sự thật về "Hà Nội phong tỏa vì Covid-19" để răn đe, xử lý.

Cũng tại cuộc họp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, đã đề nghị các phòng giáo dục các quận, huyện nắm bắt thông tin về học sinh, giáo viên, đề nghị quán triệt các thầy cô giáo, học sinh, phụ huynh học sinh không đưa thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị cha mẹ học sinh không thông tin thất thiệt trên các nhóm chat, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo chống dịch của thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ cảm ơn và ghi nhận người dân Thủ đô trong thời gian qua đã tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo ông Nguyễn Đức Chung, Hà Nội vẫn đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Đến nay, thành phố Hà Nội chưa đưa ra bất cứ một thông tin nào về việc phong tỏa thành phố Hà Nội. Thành phố hoàn toàn có đủ hàng hóa để cung ứng cho người dân, đảm bảo không tăng giá”.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao cho Công an Thành phố khẩn trương điều tra làm rõ nguồn gốc của tin đồn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hoàng My

Nguồn :