M
11:26 | 13/10/2019

Điều kiện thời tiết tốt giúp cải thiện chất lượng không khí

(LĐTĐ) Trong tuần qua (từ ngày 6/10 – 12/10), trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện những cơn mưa rào trong thời gian dài, ngoài ra sự chênh lệch nền nhiệt ngày đêm không cao ở thời điểm đầu tuần đã khiến khói bụi và các chất gây ô nhiễm được phát tán, rửa trôi khiến cho chất lượng không khí đạt mức tốt và trung bình là chủ yếu.  

dieu kien thoi tiet tot giup cai thien chat luong khong khi Hà Nội: Lên phương án xây dựng một số trạm rửa xe tự động
dieu kien thoi tiet tot giup cai thien chat luong khong khi Hướng đến mục tiêu chung giữ cho môi trường trong sạch
dieu kien thoi tiet tot giup cai thien chat luong khong khi Chung tay bảo vệ môi trường không khí của Thủ đô

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần qua đã được cải thiện rất đáng kể so với các tuần trước đó. Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần qua xuất hiện rất ít ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức kém mà chủ yếu ở mức tốt và trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua, chỉ số chất lượng không khí tại 2 trạm này chủ yếu ở mức trung bình.

dieu kien thoi tiet tot giup cai thien chat luong khong khi
Điều kiện thời tiết tốt giúp cải thiện chất lượng không khí (Ảnh Mai Quý)

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, chỉ số chất lượng không khí được cải thiện so với tuần trước đó. Riêng trạm Hoàn Kiếm là trạm 2 ngày chỉ số chất lượng không khí đạt mức tốt và không có ngày nào ở mức kém

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội đánh giá, điều kiện thời tiết đã tác động rất lớn đến việc cải thiện chất lượng không khí trong tuần qua. Việc xuất hiện những cơn mưa rào trong thời gian dài trong ngày cũng như sự chênh lệch nền nhiệt ngày đêm không cao ở thời điểm đầu tuần đã khiến khói bụi và các chất gây ô nhiễm được phát tán, rửa trôi khiến cho chất lượng không khí đạt mức tốt và trung bình là chủ yếu.

Tuy nhiên để chủ động trong việc cải thiện chất lượng không khí trở nên tốt hơn, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong; Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống; Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Ngoài ra, để cải thiện môi trường không khí Thủ đô, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và các tổ chức phi chính phủ như Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức... đã và đang thực hiện một số giải pháp như lắp đặt các trạm cảm biến quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố.

Hạn chế sử dụng bếp than tổ ong; xây dựng các đề xuất nhằm hạn chế phương tiện cá nhân, thay thế xăng A92 bằng xăng E95; xây dựng mô hình sân chơi tái chế, sử dụng năng lượng tái tạo; các chương trình truyền thông – giáo dục tại trường học – cộng đồng nhằm giúp người dân hiểu rõ về chất lượng không khí và các hành động cần thiết...

Mạnh Quân

Nguồn :