M
19:44 | 14/05/2018

Nạn mua, bán người:

Diễn biến phức tạp

Mới  đây, một đường dây bán phụ nữ sang Trung Quốc vừa được Công an tỉnh Tây Ninh triệt phá. Đặc biệt của đường dây này là thủ phạm người Việt, lừa bán phụ nữ Campuchia sang Trung Quốc. Từ vụ án này cho thấy tình trạng mua bán người vẫn tiếp diễn và tiềm ẩn nhiều phức tạp.  

van con dien bien phuc tap Còn nhiều khó khăn, thách thức
van con dien bien phuc tap Tổng kết đợt cao điểm trấn áp tội phạm buôn người Việt - Lào - Campuchia
van con dien bien phuc tap Kỳ cuối: Cần sự vào cuộc của toàn xã hội

Theo thông tin từ Công an tỉnh Tây Ninh, vào lúc 20h45, ngày 26/4, Công an huyện Bến Cầu phối hợp với Phòng CSHS – Công an tỉnh Tây Ninh và Cảng vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất – TP. HCM đã bắt quả tang Ngô Thị Gái (SN1974, trú tại xã Phước Thạnh, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) đang tổ chức đưa 6 phụ nữ quốc tịch Campuchia ra Hà Nội, để bán sang Trung Quốc. Đồng thời, Công an tỉnh Tây Ninh cũng bắt khẩn cấp Ngô Thị Vân – em của Gái (SN 1976).

dien bien phuc tap
Tuyên truyền mua bán người

Bước đầu, Vân và Gái khai nhận đã dụ dỗ, hứa hẹn cuộc sống giàu sang ở Trung Quốc với những phụ nữ Campuchia có cuộc sống khó khăn, hiện cư trú giáp ranh biên giới với tỉnh Tây Ninh, Việt Nam. Từ đó, nhiều cô gái Campuchia đã tin lời Gái và Vân, chấp nhận đi theo Gái – Vân, với mong muốn thay đổi cuộc đời…

Sau khi dụ dỗ được một số cô gái trẻ người Campuchia, Vân thuê một người đàn ông đưa các cô sang Việt Nam, với tiền công 10.000.000 đồng/người. Sau đó, Vân thuê Gái đưa các phụ nữ ra sân bay Tân Sơn Nhất để bay ra Hà Nội. Kế tiếp, các cô gái này sẽ theo đường bộ qua Trung Quốc, với tiền công được trả cho người đưa là 1.000.000 đồng/ người.

Riêng các phụ nữ Campuchia, khi được chọn để sang Trung Quốc, Gái – Vân đưa cho gia đình mỗi người từ 500 - 1.000 USD. Sau khi bị bắt, Gái – Vân khai rằng đã đưa, bán trót lọt 6 phụ nữ Campuchia sang Trung Quốc.

Ngoài vụ việc trên, Công an tỉnh Tây Ninh cũng phát hiện và triệt phá thành công một đường dây khác tổ chức lừa bán phụ nữ sang bán dâm ở Malaysia. Cầm đầu đường dây này là Lâm Thị Thảo (sinh năm 1991, trú tại xã Thạnh Đông, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh). Sáng ngày 24.4, tại sân bay Tân Sơn Nhất, cơ quan chức năng đã bắt quả tang Lâm Thị Thảo đang chuẩn bị đưa 3 cô gái (trong đó có 2 cô gái ở Tây Ninh và 1 cô gái ở tỉnh Đồng Tháp) sang Malaysia.

Bước đầu đối tượng khai nhận: Năm 2015, Thảo sang Malaysia sinh sống bằng nghề tiếp viên trong quán bar, karaoke và trực tiếp bán dâm. Đầu năm 2017, chủ quán bar người bản địa tên là A Lìn kêu Thảo về rủ rê những cô gái Việt Nam đưa sang Malaysia làm tiếp viên và bán dâm.

Từ tháng 3/2017, Thảo tuyển chọn, dụ dỗ một số phụ nữ Việt Nam đưa sang Malaysia làm tiếp viên nhà hàng. Nhưng trên thực tế, sau khi đưa phụ nữ đến Malaysia, Thảo bán các phụ nữ này cho A Lìn để đưa vào hoạt động mại dâm.

Thảo còn móc nối với chị ruột là Lâm Thị Hiếu (SN 1989) và người dì là Trần Kim Huyền (SN 1975), để dụ dỗ nhiều phụ nữ và giao lại cho Thảo. Đến khi bị bắt Thảo đã bán 16 phụ nữ ở Tây Ninh và các tỉnh Đồng Tháp, Bạc Liêu… ra nước ngoài.

Theo số liệu của Công an Thành phố Hà Nội, từ năm 2015 đến năm 2017, Công an Thành phố đã khám phá 7 vụ mua bán người (có 2 vụ mua bán trẻ em), bắt giữ 10 đối tượng, xác định 14 nạn nhân. Trong tổng số 7 vụ mua bán người được khám phá, có 5 vụ mua bán ra nước ngoài; 2 vụ mua bán trong nội địa. Mục đích mua bán người là mại dâm 5 vụ; làm vợ người Trung Quốc 1 vụ; làm con nuôi 1 vụ.

Theo đánh giá của Công an Thành phố Hà Nội, hiện nay, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều tiềm ẩn phức tạp. Bởi, thực tế số lượng người dân ở các tỉnh đến Hà Nội tìm việc làm ngày càng tăng; số lượng kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về an ninh trật tự, như: vũ trường, quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, massage, tẩm quất tăng nhanh. Bên cạnh đó, việc thông thương, giao lưu buôn bán, đi lại giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước trong khối Asean có nhiều thuận lợi.

Những yếu tố trên là những điều kiện thuận lợi cho các loại tội phạm hình sự, trong đó có tội phạm mua bán người hoạt động. Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nạn mua bán người là ham lợi ích vật chất. Kẻ buôn người bất chấp pháp luật và đạo lý do “kinh doanh” không mất vốn mà lại thu được lợi nhuận cao; còn không ít nạn nhân do bị hấp dẫn bởi những hứa hẹn về lợi ích kinh tế mà bọn buôn người đưa ra, nên kết cục là sa bẫy của bọn chúng.

Hà Phong

Nguồn :