M
22/01/2020 16:59

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội:

Điểm tô vườn hoa Xuân Công đoàn thêm tươi sắc

(LĐTĐ) Khép lại năm 2019, có thể nói Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chức năng của mình. Xuân Canh Tý 2020, với những kết quả đã đạt được trong năm qua, Công đoàn Y tế Hà Nội sẽ cố gắng không ngừng để hoàn thành tốt hơn nữa trong công tác chuyên môn. 

diem to vuon hoa xuan cong doan them tuoi sac Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Ấm áp Tết sum vầy năm 2019
diem to vuon hoa xuan cong doan them tuoi sac Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Giao ban công đoàn cơ sở quý IV
diem to vuon hoa xuan cong doan them tuoi sac Sôi nổi giải thể thao các đơn vị y tế cụm phía Bắc sông Hồng 2019

Ở đâu công nhân khó ở đó có công đoàn

Trong năm 2019, hoạt động của Công đoàn ngành Y tế Hà Nội luôn tranh thủ sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Liên đoàn Lao động Thành phố, Công đoàn Y tế Việt Nam và Sở Y tế Hà Nội. Chủ động bám sát nhiệm vụ chính trị của Ngành để triển khai nhiệm vụ của tổ chức công đoàn. Tích cực tham gia phối hợp với các hoạt động của Sở Y tế tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, hướng về người lao động trực tiếp.

diem to vuon hoa xuan cong doan them tuoi sac
Chủ tịch Công đoàn Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm.

Xác định công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, vì vậy Công đoàn ngành đã chủ động phối hợp với chuyên môn chăm lo cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động, đảm bảo các chế độ chính sách được thực hiện đầy đủ, đúng quy định.

Cụ thể, Công đoàn ngành xây dựng và triển khai kế hoạch “Tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019” với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Nội dung tập trung công tác tuyên truyền, tập huấn về an toàn vệ sinh lao động; khám sức khỏe cho người lao động, phát hiện bệnh nghề nghiệp; đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát…

Trong đó, Công đoàn ngành đã kiểm tra an toàn vệ sinh lao động tại 6 đơn vị như: Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hòe Nhai và Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây.

Qua kiểm tra, theo lãnh đạo Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, các đơn vị đều thực hiện tốt các quy định về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn, an ninh bệnh viện, vệ sinh bệnh viện, bảo hộ lao động, thực hiện các quy định của ngành về phòng chống nhiễm khuẩn cho người lao động.

Đồng thời, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cũng nắm bắt kịp thời diễn biến tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động từ đó có những kiến nghị, đề xuất với các cấp, ngành quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động.

Cụ thể, nhằm chăm lo, động viên và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, công nhân viên chức trong toàn ngành, Ban Thường vụ Công đoàn ngành đã chủ động chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với Ban lãnh đạo đơn vị xây dựng, công khai mức thưởng, thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà động viên kịp thời dịp trước Tết Nguyên đán, các ngày lễ lớn, ngày 27/7… kịp thời động viên người lao động yên tâm công tác.

Đổi mới tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa

Song song với việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, công tác tuyên truyền, giáo dục được đẩy mạnh. Công đoàn ngành đã tích cực triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ công nhân viên chức lao động, đặc biệt là tập trung vào các phong trào mang tính đặc thù ngành nghề như phong trào “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, xây dựng đơn vị Xanh – Sạch – Đẹp; Phòng chống rác thải nhựa và thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”; “Người tốt – việc tốt”; “Nghiên cứu khoa học, sáng kiến – sáng tạo”… gắn với thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

diem to vuon hoa xuan cong doan them tuoi sac
Khen thưởng các Gia đình tiêu biểu ngành Y tế Thủ đô

Đặc biệt, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cũng tổ chức nhiều các hoạt động văn hóa, thể thao, các Hội thi được triển khai sâu rộng trong toàn ngành đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ, công nhân viên chức lao động.

Công đoàn ngành lựa chọn và đổi mới các hình thức hoạt động phong trào như: Biểu dương sáng kiến sáng tạo, biểu dương gia đình tiêu biểu, tổ chức Giải bóng đá nam; tổ chức Hội thi sân khấu hóa “Đổi mới phong cách thái độ của cán bộ ngành Y tế đáp ứng sự hài lòng của người bệnh” ngành Y tế Hà Nội năm 2019… có chất lượng, tạo được uy tín và thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn.

Bên cạnh đó, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở khối ngoài nhà nước là công tác trọng tâm của Công đoàn ngành Y tế Hà Nội. Ngay từ đầu năm, Công đoàn ngành đã xây dựng kế hoạch phân công cán bộ theo dõi trực tiếp, báo cáo kết quả trong giao ban văn phòng hàng tuần.

Đồng thời, phối hợp với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Thanh tra Sở Y tế trong việc tuyên truyền, vận động các đơn vị hành nghề y dược tư nhân tự nguyện gia nhập tổ chức công đoàn.

Chỉ đạo công đoàn cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động người lao động mới vào làm việc tại đơn vị tự nguyện gia nhập tổ chức công đoàn. Vậy nên, trong năm 2019, Công đoàn ngành đã kết nạp 497/330 chỉ tiêu được giao (đạt tỷ lệ 156,6%). Thành lập 02/02 công đoàn cơ sở mới (tỷ lệ 100%).

Có thể thấy rằng, hoạt động của Công đoàn ngành Y tế Hà Nội trong năm 2019 đã góp phần nâng cao tư tưởng, nhận thức trong công nhân viên chức lao động, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về vai trò, vị trí của giai cấp công nhân, của tổ chức công đoàn trong tình hình mới.

Đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức lao động toàn ngành luôn không ngừng học tập, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá quê hương, đất nước.

Minh Khuê

Nguồn :