Dịch vụ công trực tuyến tăng mạnh trong mùa dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiết kiệm chi phí và giảm thời gian đi lại, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã thực hiện tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đối với hồ sơ nộp trực tuyến và hạn chế tiếp nhận hồ sơ nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa.
dich vu cong truc tuyen tang manh trong mua dich covid 19 Thêm 10 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh, Việt Nam chữa khỏi 85 ca
dich vu cong truc tuyen tang manh trong mua dich covid 19 Hà Nội: Lắp đặt 60 nhà vệ sinh lưu động tại các chốt kiểm soát
dich vu cong truc tuyen tang manh trong mua dich covid 19 Đồng hành cùng lao động nhập cư trong mùa Covid-19

Nhiều sở, ngành thay đổi hình thức giải quyết thủ tục hành chính

Theo đại diện Cục Thuế thành phố Hà Nội, thời gian gần đây, lượng hồ sơ gửi qua Cổng thông tin thuế điện tử của cơ quan thuế tăng mạnh. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc không tập trung đông người và thực hiện hướng dẫn của Tổng cục Thuế, Cục Thuế Hà Nội đã đẩy mạnh hỗ trợ, hướng dẫn cá nhân chủ động thực hiện quyết toán bằng phương thức điện tử.

Cụ thể, Cục Thuế Hà Nội triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả như xây dựng các video ngắn gọn lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế, hướng dẫn khai, nộp thuế điện tử… Với các giải pháp này, cùng với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến người nộp thuế thay đổi thói quen từ việc phải trực tiếp tới cơ quan thuế quyết toán thuế sang thực hiện gửi hồ sơ qua Cổng thông tin thuế điện tử của cơ quan thuế và gửi hồ sơ giấy qua đường bưu điện.

dich vu cong truc tuyen tang manh trong mua dich covid 19

Những ngày này, bộ phận tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính của Cục Thuế Hà Nội rất vắng vẻ, chủ yếu mọi người lựa chọn hình thức nộp trực tuyến. Ảnh: Hiểu Minh

Từ ngày 1/4 đến hết ngày 15/4, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng không nhận trực tiếp hồ sơ giao dịch của công dân, tổ chức. Các tổ chức, người dân đăng ký giải quyết thủ tục hành chính bằng các thiết bị kết nối internet.

Tuy nhiên, công chức cơ quan Sở vẫn làm việc bình thường tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính để tiếp nhận hồ sơ của người dân, tổ chức qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và giải đáp, tư vấn cho người dân về những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính qua số điện thoại: 024.39421.429.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khuyến khích người dân, tổ chức đăng ký giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích để được trả kết quả tại nhà. Trong trường hợp có vấn đề cần trao đổi, tư vấn thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực giáo dục, người dân, tổ chức có thể liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng: 0888.996.970.

Cũng từ ngày 1/4, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thông báo các tổ chức, cá nhân có nhu cầu có thể đăng ký, nộp hồ sơ trực tuyến tại website của Sở (chuyên mục Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4). Theo danh mục của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, lĩnh vực đường bộ có 59 thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, như cấp phù hiệu cho xe vận tải khách, taxi, container; đổi bằng lái xe; cấp bằng lái xe… Đối với lĩnh vực đường thủy nội địa, hiện có 29 dịch vụ và lĩnh vực đăng kiểm, có 1 dịch vụ được áp dụng.

Hiện tại, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã hoàn thành phần mềm thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đối với 89/93 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở (đạt tỷ lệ 95,7%). Đồng thời, Sở chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, bố trí nhân sự đáp ứng yêu cầu tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trực tuyến cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Người dân tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Không chỉ tại các sở, ngành, việc triển khai dịch vụ công trực tuyến, một cửa điện tử cũng được áp dụng ở hầu hết các cơ quan công quyền trên địa bàn thành phố. Việc này không chỉ nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 mà còn tạo thuận lợi rất lớn cho người dân và doanh nghiệp khi làm thủ tục hành chính.

Nhiều người dân tỏ ra hài lòng vì nhận được kết quả tại nhà mà không phải trực tiếp tới các cơ quan công quyền. Không chỉ người dân, các chuyên gia và cán bộ trực tiếp làm tại bộ phận một cửa cũng đánh giá cao hiệu quả phòng chống dịch nhờ sử dụng hình thức làm việc trực tuyến.

dich vu cong truc tuyen tang manh trong mua dich covid 19
Tại bộ phận một cửa của Cục Thuế Hà Nội, lượng người đến nộp hồ sơ trực tiếp rất ít. Ảnh: Hiểu Minh

Chị Nguyễn Thanh Mai, trú tại quận Ba Đình có nhu cầu đăng ký hồ sơ kinh doanh, tuy nhiên, thay vì đến trụ sở chính quyền địa phương thì chị sử dụng cổng dịch vụ công trực tuyến của quận.

Chị Mai cho rằng, ngoài sự tiện lợi của việc làm thủ tục qua mạng, thì nhờ dịch vụ công trực tuyến mà người dân cũng hạn chế đi lại, hạn chế đến nơi đông người trong mùa dịch. Chỉ cần một chiếc máy vi tính có nối mạng hoặc sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh là có thể giải quyết được công việc.

“Bây giờ là thời đại 4.0 rồi, công nghệ phát triển chắc chắn là tiện lợi hơn rất nhiều, ngồi ở nhà cũng có thể làm việc được chứ không phải đến công sở nào hết. Chính việc đó giúp cho mình cảm thấy tự tin hơn trước tình hình dịch bệnh”, chị Mai nói.

Tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, hơn một tháng nay, khu vực tiếp nhận và trả kết quả của quận đã vắng vẻ hơn trước. Lượng người đến làm thủ tục trực tiếp giảm từ 15% - 20%. Người dân chuyển từ hình thức nộp hồ sơ trực tiếp sang nộp trực tuyến. Do đó, giảm được lượng hồ sơ giấy, đồng thời giảm được số lượt tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ và người dân. Việc này mang lại hiệu quả rất lớn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo phường Cổ Nhuế 2 cho biết, các cán bộ phường đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến. Và, người dân đã sử dụng dịch vụ công trực tuyến nhiều hơn, qua đó giúp cho chính quyền rất nhiều trong công tác chống dịch.

Việc đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công trực tuyến không chỉ đáp ứng yêu cầu trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19 mà còn mang lại nhiều lợi ích như: Minh bạch, công khai trong giải quyết thủ tục hành chính, giảm tải được lượng giấy phải sử dụng khi làm hồ sơ, tiết kiệm được chi phí lưu trữ.

H.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

(LĐTĐ) Tối 20/5, tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) ...
Các trường THPT xây dựng tổ hợp môn học theo nhu cầu của học sinh

Các trường THPT xây dựng tổ hợp môn học theo nhu cầu của học sinh

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông (THPT) về việc triển khai ...
Vận động viên nước ngoài hào hứng khám phá Hà Nội qua những tour du lịch đặc sắc

Vận động viên nước ngoài hào hứng khám phá Hà Nội qua những tour du lịch đặc sắc

(LĐTĐ) Trải nghiệm xe buýt 2 tầng “Hanoi City Tour” miễn phí qua các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội, nhiều vận động viên của Thái Lan đã bày tỏ ...
Khởi tố đối tượng trộm hàng chục nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2

Khởi tố đối tượng trộm hàng chục nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2

(LĐTĐ) Trong lúc đi trên cầu Thủ Thiêm 2, Nguyễn Văn Thái nhìn thấy các nắp cống chắn rác của đường ống thoát nước trên cầu dễ dàng gỡ ra và ...
Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh ...
Liên ngành Công an - BHXH thành phố Hà Nội: Hợp tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm

Liên ngành Công an - BHXH thành phố Hà Nội: Hợp tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã ký Kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về ...
Huyện Thường Tín tổ chức giải bóng chuyền da chào mừng SEA Games 31

Huyện Thường Tín tổ chức giải bóng chuyền da chào mừng SEA Games 31

(LĐTĐ) Mới đây, tại Nhà thi đấu Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện, Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín đã tổ chức Giải bóng chuyền da ...

Tin khác

Huyện Thường Tín tổ chức giải bóng chuyền da chào mừng SEA Games 31

Huyện Thường Tín tổ chức giải bóng chuyền da chào mừng SEA Games 31

(LĐTĐ) Mới đây, tại Nhà thi đấu Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện, Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín đã tổ chức Giải bóng chuyền da vô địch huyện năm 2022 chào mừng SEA Games 31.
Xem xét chủ trương bố trí vốn cho Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Xem xét chủ trương bố trí vốn cho Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng nay (20/5), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp thứ Năm (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết nghị chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.
Thi đua lập thành tích chào mừng 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thi đua lập thành tích chào mừng 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Chiều 19/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Quảng An (quận Tây Hồ) tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận 01 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các cấp hội phụ nữ; Trao giải cuộc thi “Phụ nữ Quảng An - duyên dáng áo dài” và phát động phong trào “Ly sữa trao em” tiếp nối chương trình “Phụ nữ Quảng An - kết nối vòng tay nhân ái”.
Ấn tượng về Hà Nội hòa bình, hiếu khách

Ấn tượng về Hà Nội hòa bình, hiếu khách

(LĐTĐ) Những ngày vừa qua, vẻ đẹp nghìn năm văn hiến của Thủ đô Hà Nội đã mang lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ, khó phai trong mắt các đoàn thể thao, du khách và phóng viên quốc tế đến tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).
Huyện Đoàn Mê Linh khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2022

Huyện Đoàn Mê Linh khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 19/5, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội đồng Đội huyện Mê Linh tổ chức khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022; khai mạc giải bơi thanh thiếu niên huyện Mê Linh lần thứ nhất; ra quân tuyên truyền phòng, chống đuối nước, dịch bệnh mùa hè và xâm hại trẻ em. Tới dự có Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Lê Sỹ Cường; Bí thư Huyện Đoàn Mê Linh Lê Thị Lan.
Sơn Tây sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai

Sơn Tây sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai

(LĐTĐ) Thời điểm này bắt đầu vào mùa mưa bão, để đảm bảo an toàn đê điều và hệ thống thủy lợi, an toàn người và tài sản nhân dân, thị xã Sơn Tây đã và đang triển khai nhiều biện pháp tích cực trong công tác phòng chống thiên tai, dành nhiều nguồn lực đầu tư, gia cố kết cấu hạ tầng đê điều, thủy lợi, mua sắm trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn.
Trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho Trung tướng Đặng Quân Thụy và đảng viên Lê Anh Tuấn

Trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho Trung tướng Đặng Quân Thụy và đảng viên Lê Anh Tuấn

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đến nhà riêng, trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành cách mạng, Trung tướng Đặng Quân Thụy (đảng viên thuộc Đảng bộ quận Ba Đình) và đảng viên Lê Anh Tuấn (đảng viên thuộc Đảng bộ quận Hoàn Kiếm).
Không được mang vật nuôi, gia súc, gia cầm vào trong không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận

Không được mang vật nuôi, gia súc, gia cầm vào trong không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận

(LĐTĐ) Theo Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu không mang vật nuôi, gia súc, gia cầm vào trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
Đảm bảo tốt nhất điều kiện luyện tập môn bóng rổ cho các vận động viên tham dự SEA Games 31

Đảm bảo tốt nhất điều kiện luyện tập môn bóng rổ cho các vận động viên tham dự SEA Games 31

(LĐTĐ) Những ngày này tại Nhà thi đấu Đại học Y Hà Nội, các đoàn thể thao tham gia thi đấu môn bóng rổ trong khuôn khổ SEA Games 31 đang tích cực luyện tập để có thành tích tốt nhất. Nhằm đảm bảo điều kiện luyện tập cho các vận động viên, Công an phường Trung Tự (quận Đống Đa, Hà Nội) đã phối hợp với các lực lượng chức năng sẵn sàng các phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự trên địa bàn.
Đưa sản phẩm làng nghề đến tay du khách

Đưa sản phẩm làng nghề đến tay du khách

(LĐTĐ) Nhân dịp SEA Games 31, với mong muốn quảng bá nghề truyền thống Thủ đô, các nghệ nhân làng nghề đã sản xuất và giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước nhiều sản phẩm quà lưu niệm mang đậm dấu ấn Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động