M
11:24 | 22/02/2019

Dịch vụ chăm sóc cây cảnh đắt hàng sau Tết

(LĐTĐ) Vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều gia đình không ngần ngại chi đến hàng chục triệu đồng để mua đào, quất về chơi. Thế nhưng, sau khi chơi Tết xong họ lại không biết cách chăm sóc. Nhờ đó, dịch vụ nhận chăm sóc cây cảnh đã trở thành một nghề mang lại thu nhập không nhỏ cho nhiều người.  

dich vu cham soc cay canh dat hang sau tet Đào nở bung trước Tết, người trồng ngậm ngùi cắt bỏ
dich vu cham soc cay canh dat hang sau tet Đào Nhật Tân khoe sắc tại chợ hoa Quảng An trước thềm Tết Nguyên đán
dich vu cham soc cay canh dat hang sau tet Đào Nhật Tân nở sớm dù trời đã chuyển rét

Những ngày này, trên các tuyến đường Thành phố Hà Nội, dễ dàng bắt gặp cảnh xe máy, ô tô vận chuyển đào, quất về vườn chăm sóc. Năm nay, ngay từ mùng 5 Tết, nhiều nhà vườn ở Nhật Tân đã mở dịch vụ “tái nhận” và phục hồi đào cho Tết năm sau. Nhưng dịch vụ này trở nên “nóng” hơn cả là vào những ngày sau rằm tháng Giêng.

dich vu cham soc cay canh dat hang sau tet
Những cây đào sau khi gia chủ chơi Tết xong được mang trở lại vườn để chăm sóc (Ảnh: Mộc Thanh)

Gia đình anh Lê Văn Hải (Tô Hiệu, Hà Đông) nhiều năm gần đây đã lựa chọn hình thức thuê đào thay cho việc mua hẳn cả cây về chơi Tết như trước. Năm nay, gia đình anh đã lựa chọn thuê một gốc đào lớn từ cuối tháng Chạp đến qua rằm tháng Giêng thì gọi nhà vườn đến mang cây về chăm sóc cho vụ sau.

Theo anh Hải: “Giá cho thuê đào và mua nguyên cây không chênh lệch nhau quá nhiều, tuy nhiên, tính về lâu về dài thuê đào sẽ tránh được lãng phí. Bởi vì, thông thường không ai mua một cây đào về chơi cả năm được. Chưa kể, với diện tích đất nhà ở Hà Nội mình sẽ không có chỗ để trồng cây lâu dài”.

Ngoài ra, thông thường, để chăm sóc một cây đào đã khó, việc điều chỉnh sao cho đào ra hoa đúng dịp Tết lại càng khó hơn. Công việc này chỉ có những người trồng đào lâu năm mới có thể làm được.

dich vu cham soc cay canh dat hang sau tet
Để đào có thể ra hoa đúng dịp Tết hầu như chỉ có các nhà vườn mới làm được (Ảnh: Mộc Thanh)

Tại vườn đào Nhật Tân, đến nay hầu hết các khu đất đã kín hoặc còn rất ít chỗ trống do người thuê đào về chơi Tết đã trả lại cây từ sớm.

Ông Côi, chủ vườn đào Côi Hồng, cho biết: “Vườn nhà tôi có nhận cả cho thuê và bán đào. Sau Tết, người chơi trả đào về vườn để chăm sóc cũng có, gửi chăm sóc hộ cũng nhiều. Với những cây đào bé, giá chăm sóc chỉ giao động từ 400.000 đồng - 500.000 đồng/cây. Còn những gốc đào có giá trị lớn tiền chăm sóc cũng cao hơn, có thể lên tới hàng chục triệu đồng”.

Cái khó là người chơi không thể tự chăm sóc cho cây đào nở đúng độ vào Tết năm sau, lại không thể bỏ đi vì giá trị quá lớn, nên dù khá đắt tiền nhưng dịch vụ chăm sóc đào thuê càng ngày càng “nóng”.

Vừa tiện lợi, bớt lãng phí, dịch vụ cho thuê hay chăm ký gửi chăm sóc đào không chỉ mang lại nhiều lựa chọn cho người chơi mà còn thể hiện sự nhanh nhạy của các nhà vườn trong việc cung cấp các dịch vụ hậu Tết, nâng cao thu nhập và tạo thêm cơ hội việc làm cho người lao động.

Mộc Thanh

Nguồn :