M
09/01/2020 11:17

Địa chỉ đỏ giáo dục lòng yêu nước

(LĐTĐ) Không chỉ là địa chỉ đỏ về du lịch, Nhà tù Hỏa Lò còn là một giáo trình trực quan sinh động, giáo dục tinh thần yêu nước quật cường đối với thế hệ trẻ mà những gì ông, cha ta để lại.   

dia chi do giao duc long yeu nuoc Nhà tù Hỏa Lò tuyển sinh chương trình "Em học làm thuyết minh" hè 2019
dia chi do giao duc long yeu nuoc Sống lại ký ức hào hùng qua "Lửa thanh xuân"
dia chi do giao duc long yeu nuoc Di tích Nhà tù Hỏa Lò được công nhận là Điểm du lịch
dia chi do giao duc long yeu nuoc
Trường Trung học Cơ sở Ngô Sĩ Liên (Hoàn Kiếm) tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Đã thành thông lệ mỗi năm vài dịp, các thầy cô giáo Trường Trung học Cơ sở Ngô Sĩ Liên (Hoàn Kiếm) và Trường Tiều học Vietkids lại tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Là những học sinh sống và học tập trên địa bàn thành phố, hàng ngày được bố mẹ đưa đi học qua lại nhiều lần trên phố Hỏa Lò nhưng không phải bạn nào cũng đã từng vào tham quan “trường học cách mạng”.

Khi được cô giáo chủ nhiệm lớp tổ chức cho các con học sinh đến tham quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò, nhiều phụ huynh của lớp đã ủng hộ và đi cùng. Tại đây, các bạn được cô chú thuyết minh giải thích đầy đủ, hấp dẫn nhiều câu chuyện, khiến các con háo hức đi theo. Trên tay bạn nào cũng sẵn sàng bút sổ hay máy thu âm để ghi lại các thông tin mà mình được cung cấp. Buổi tham quan đã trở nên sôi nổi hơn khi các con đặt ra nhiều câu hỏi thắc mắc, muốn hiểu thật rõ. Chắc chắn rằng, sau chuyến tham quan này những thông tin lịch sử sẽ khiến các con nhớ mãi cũng như biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh để các con có cuộc sống như ngày hôm nay.

Cô giáo Phạm Huyền Linh - giáo viên Trường Vietkids chia sẻ: “Tham quan khu Di tích Nhà tù Hỏa Lò là một trong những trải nghiệm kết hợp với giáo dục lịch sử địa phương. Đây là một buổi học đáng nhớ của cô trò, bởi kiến thức lịch sử bây giờ không chỉ là qua lý thuyết trong sách, vở mà các con trực tiếp được nhìn, được nghe cũng như được cảm nhận về lịch sử nước nhà một cách trực quan nhất”. Học sinh Mai Gia Hân, chia sẻ sau chuyến tham quan: “Trước khi đến tham quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò, con thấy rất háo hức và tò mò vì không biết trong Nhà tù Hỏa Lò sẽ có những gì.

Khi đến đây con được biết thêm nhiều điều về lịch sử nước mình cũng như sự hy sinh của các anh hùng, chiến sĩ. Con học được rằng dù trong hoàn cảnh khó khăn như thế nào thì mình cũng phải cố gắng học tập thật tốt giống như tấm gương của các chiến sỹ trong nhà tù Hỏa Lò. Để xứng đáng với những hy sinh của các chiến sỹ con tự hứa sẽ cố gắng học tập để sau này cống hiến cho đất nước”.

Di tích Nhà tù Hoả Lò là minh chứng hiện hữu về một thời kỳ lịch sử đã qua, cùng với đó là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã cống hiến trọn cuộc đời cho lý tưởng của Đảng. Cùng với dòng chảy lịch sử của dân tộc, Di tích Nhà tù Hỏa Lò là một giáo trình trực quan sinh động quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cách mạng đối với mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Trong những năm qua, Di tích thường xuyên mở cửa đón hàng trăm nghìn lượt khách tham quan trong và ngoài nước, điều đó đã thể hiện vai trò, vị thế của di tích ngày càng được quan tâm đặc biệt.

dia chi do giao duc long yeu nuoc
Đoàn Thanh niên Cụm Thi đua số 3 Thị xã Sơn Tây dâng hương tại Đài tưởng niệm Di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Thuỷ - Trưởng Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hoả Lò, hiện nay, nhiều thanh niên ít nhớ tới các sự kiện lịch sử quan trọng, hoặc nhận thức chưa thật sự đầy đủ về các giá trị lịch sử, truyền thống đấu tranh cách mạng, dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trước thực trạng đó, chức năng nhiệm vụ của các di tích, bảo tàng đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục kiến thức lịch sử, truyền thống dân tộc, nâng cao nhận thức về lịch sử và sự hiểu biết các giá trị văn hóa, đặc biệt là cho thế hệ trẻ, từ đó hình thành ở cộng đồng và thế hệ trẻ cách suy nghĩ khoa học, tiếp cận và góp phần giáo dục nhân cách, nét đẹp truyền thống của dân tộc.

“Được tham quan các phòng giam tù nhân, xà lim tử hình, máy chém và những dụng cụ tra tấn dùng để khủng bố tinh thần lẫn thể xác người tù cộng sản, các bạn sinh viên rất xúc động và khâm phục tinh thần đấu tranh, ý chí sắt đá của người tù yêu nước cách mạng trước đòn roi của kẻ thù.

Đây là một hoạt động, trải nghiệm thú vị liên hệ giữa lý thuyết và thực tiễn giúp các bạn đã hiểu rõ hơn một phần lịch sử của dân tộc ta trước sự xâm lược áp bức, bóc lột của chế độ thực dân. Qua đó các bạn xác định cần phải học tập, lao động, rèn luyện, cống hiến hết mình xây dựng đất nước phát triển, xứng đáng với sự hi sinh, giành độc lập của các thế hệ cha ông đi trước.” – Bà Thuỷ cho hay.

Với những nỗ lực, cố gắng, trong việc việc bảo tồn, tôn tạo và trưng bày bổ sung tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, số lượng khách đến với Di tích ngày một đông, tăng trưởng hàng năm lên tới 40%. Trải qua nhiều năm hoạt động, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong việc quảng bá Di tích Nhà tù Hỏa Lò tới đông đảo du khách trong và ngoài nước, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạnh cho nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ Thủ đô.

Với sự cống hiến không mệt mỏi của Ban Lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên trong đơn vị, Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò ngày càng phát triển, trở thành một trong những loại hình di tích cách mạng có giá trị lịch sử tiêu biểu của Thủ đô và là tài sản văn hóa quý của dân tộc, là “địa chỉ đỏ” trong việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ của Thủ đô Hà Nội nói chung và nhân dân cả nước nói riêng.

Phương Bùi

Nguồn :