M
14:01 | 14/10/2016

Đi tìm ánh sáng từ tri thức

Với những người khiếm thị, có lẽ bóng tối trở thành rào cản trong cuộc sống của họ, nhưng với chị Đỗ Thúy Hà - Chủ tịch người mù quận Đống Đa, ánh sáng không chỉ được nhìn từ đôi mắt mà còn được tìm thấy từ trong tâm hồn. 

di tim anh sang tu tri thuc Khởi nghiệp tuổi 20, tiền tỉ tuổi 30
di tim anh sang tu tri thuc Nhân lên những gương “Người tốt, việc tốt”

Số phận nghiệt ngã đã khiến Đỗ Thúy Hà mất đi ánh sáng của đôi mắt khi chị mới tròn 6 tuổi. Thế là năm lên 9, gia đình đành cho Hà vào học lớp chữ nổi dành cho người khiếm thị tại Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội.

di tim anh sang tu tri thuc
Chị Đỗ Thúy Hà một trong 9 người được vinh danh công dân ưu tú năm 2016.

Tại đây, Hà không những được hòa nhập cùng các bạn sáng mắt bình thường mà còn học với những bạn cùng cảnh ngộ. Chị bớt dần mặc cảm, sống vui vẻ, lạc quan và luôn là một trong những học sinh đứng đầu lớp trong các năm học tại trường. Chị Hà chia sẻ:

“Trước khi vào trường Nguyễn Đình Chiểu, lúc nào bản thân cũng cảm thấy tủi thân vì những người xung quanh mình toàn là người lành lặn. Nhưng từ khi theo học tại trường mình nhận ra không chỉ riêng bản thân mình thiệt thòi”.

Sau 12 năm đạt danh hiệu học sinh Giỏi xuất sắc với niềm say mê học ngoại ngữ, Hà vẫn muốn được nâng cao trình độ của mình bằng cách thi vào khoa tiếng Anh viện đại học Mở Hà Nội.

Cũng trong thời gian đó, một lần lên mạng tra cứu tài liệu, Hà được biết hiện có một khóa đào tạo về kỹ năng lãnh đạo dành cho người khuyết tật châu Á – Thái Bình Dương tại Nhật Bản, nên đã nộp hồ sơ đăng ký. Kết quả Hà đã là đại diện của Việt Nam tham gia khóa học (năm 2005-2006).

Với những nỗ lực phi thường của bản thân Hà, sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè cũng là nguồn động viên lớn để chị đạt được nhiều thành công mà có lẽ người bình thường chưa chắc đã làm được. Bố mẹ chị luôn sát cánh trong từng bước chân của chị, ủng hộ chị cả vật chất và tinh thần.

Đỗ Thúy Hà hiện nay là Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa, Hà Nội. Với cương vị này, Hà luôn cố gắng phấn đấu làm tròn vai trò của một người đứng đầu: Tổ chức tốt công tác dạy chữ (chữ nổi Braille, vi tính), dạy nghề (kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt, các nghề thủ công…), phục hồi chức năng; tổ chức nhiều câu lạc bộ với nội dung phong phú, những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ sôi nổi cho gần hai trăm hội viên của hội.

Những thời gian rảnh rỗi, chị còn tham gia nhóm tình nguyện để dạy chữ nổi tiếng Việt cho các bạn Nhật - những người thuộc các tổ chức từ thiện dành cho người khuyết tật. Sau đó, những bạn Nhật này đã tự tay làm nhiều cuốn sách, quyển truyện dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của Hà để tặng cho người khiếm thị Việt Nam.

Hàng năm, chị cùng các tổ chức từ thiện quốc tế đã đi tặng sách và quà cho trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật ở các tỉnh như: Hà Nội, Hải Dương, Vĩnh Phúc…

Có thể nói, với bản lĩnh, trí tuệ, sự nỗ lực bền bỉ, người phụ nữ khiếm thị này đã bước ra ánh sáng cuộc đời bằng tri thức và xứng đáng với niềm tin yêu trong tâm khảm nhiều người. Những nỗ lực của chị đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng, nhiều danh hiệu cao quý mà mới đây nhất, chị là một trong số 9 gương mặt được vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú”.

Hồng Hải

Nguồn :