M
24/01/2020 20:36

Đi đâu, xem gì dịp Tết Canh Tý 2020?

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Canh Tý 2020, nhân dân Thủ đô sẽ được vui Tết, đón Xuân với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giải trí đặc sắc. 

di dau xem gi dip tet canh ty 2020 Diễn ra nhiều hoạt động văn hoá tín ngưỡng hấp dẫn
di dau xem gi dip tet canh ty 2020 Hà Nội tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
di dau xem gi dip tet canh ty 2020 Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật lớn sẽ được tổ chức

Hội chữ Xuân Canh Tý 2020

Một trong những hoạt động đón Xuân, vui Tết sớm nhất được mở ra là Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 diễn ra từ 18/1 đến 5/2 (24 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến 12 tháng Giêng năm Canh Tý) tại Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Hội chữ Xuân với sự tham gia của 52 nhà thư pháp thuộc nhiều thế hệ.

di dau xem gi dip tet canh ty 2020
Hội chữ Xuân Canh Tý - 2020 diễn ra từ 18/1 - 5/2 (24 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến 12 tháng Giêng năm Canh Tý) tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Bên cạnh hoạt động xin và cho chữ đầu Xuân, Hội chữ Xuân 2020 còn bao gồm hoạt động triển lãm Thư pháp. Triển lãm nhằm giới thiệu những giá trị tốt đẹp của Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo, tôi trong hiền tài… thông qua những tác phẩm thư pháp mang hơi thở cuộc sống đương đại.

Triển lãm thư pháp năm 2020 có chủ đề Thánh Đức, trưng bày hơn 50 tác phẩm thư pháp Hán Nôm và Quốc ngữ. Ban Tổ chức mong muốn, các hoạt động tại Hội chữ Xuân sẽ là những nét văn hóa truyền thống, bền vững chính, mỗi năm nâng chất lượng lên một chút và hoàn toàn không đặt nặng vấn đề thương mại.

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc đêm Giao thừa

Trong đêm Giao thừa, trước thời điểm bắn pháo hoa, tại 30 quận, huyện, thị xã của thành phố đều có chương trình biểu diễn văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Thủ đô thực hiện. Nổi bật là các chương trình tại 6 điểm bắn pháo hoa tầm cao: Khu vực hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm), Vườn hoa Lạc Long Quân (quận Tây Hồ), Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), hồ Văn Quán (quận Hà Đông), Thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây).

di dau xem gi dip tet canh ty 2020
Nghệ sĩ Xuân Bắc trong vai Xuân tóc đỏ và nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền trong vai Phó Đoan.

Đêm Giao thừa năm nay dù không có chương trình "Táo quân" nhưng vẫn có "Gặp nhau cuối năm" lên sóng truyền hình VTV vào 20h ngày 24/1 (tức ngày 30 Tết). Chương trình đưa khán giả vào câu chuyện làng Vũ Đại thời hội nhập, với những nhân vật quen thuộc bước ra từ các tác phẩm văn học, điển tích sân khấu, như: Lão Hạc, Thị Màu, Thị Nở, Chí Phèo, Xuân tóc đỏ, bà Phó Đoan, Mõ…

Qua đó, những vấn đề nổi bật trong năm qua được phản ánh ấn tượng, hấp dẫn, hài hước với diễn xuất của các gương mặt quen thuộc: Nghệ sĩ nhân dân Tự Long; các Nghệ sĩ ưu tú: Quốc Khánh, Chí Trung, Xuân Bắc, Quang Thắng; các nghệ sĩ Xuân Hinh, Thanh Thanh Hiền, Vân Dung…

Ngay sau "Gặp nhau cuối năm", khán giả Thủ đô sẽ được thưởng thức chương trình đại nhạc hội "Quê hương mùa đoàn tụ". Chương trình là một không gian trình diễn nghệ thuật mới mẻ và rực rỡ, kết hợp giữa sân khấu tròn 360 độ nhiều hiệu ứng và một trường quay lớn ấm cúng, nơi hội ngộ của các khách mời đặc biệt với khán giả của VTV. Trong số đó, nhiều nghệ sĩ gạo cội, đẳng cấp quốc tế sẽ lần đầu trở về Việt Nam cùng gia đình để tham gia chương trình đón giao thừa.

Chương trình đón giao thừa "Quê hương mùa đoàn tụ"phát sóng lúc 22h10; phần cầu truyền hình đón năm mới được truyền hình trực tiếp lúc 23h40 và kéo dài tới 0h30 ngày 25/1 (mùng 1 Tết).

Hấp dẫn các hoạt động văn hoá vùng miền Tổ quốc

Năm nay, khu di sản Hoàng Thành Thăng Long nghỉ các ngày 23, 24, 25/1/2020 (ngày 29, 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi và mùng 1 Tết Canh Tý) và sẽ mở cửa phục vụ khách tham quan khu di sản từ ngày 26/1/2019 (tức mùng 2 Tết Canh Tý). Trong những ngày đầu xuân mới có chương trình múa rối nước đặc sắc (từ mùng 2 đến mùng 5 Tết Canh Tý, mỗi ngày biểu diễn hai suất vào 10h và 15h.

di dau xem gi dip tet canh ty 2020
Khách du lịch hào hứng chụp ảnh cùng các cụm trang trí độc đáo với chuông gió, nón, chong chóng câu đối… tại Hoàng Thành Thăng Long.

Một không gian văn hóa đặc biệt nữa của Thủ đô là Phố sách Xuân Canh Tý 2020 tại Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm) sẽ mở cửa từ ngày 27/1 đến 3/2 (tức từ mùng 3 đến mùng 10 tháng Giêng năm Canh Tý). Những ngày này, Ban Tổ chức và các đơn vị đang gấp rút trang hoàng, chuẩn bị sách báo, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giới thiệu sách, giao lưu, tọa đàm nhằm quảng bá và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (phố Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy), chương trình vui Xuân Canh Tý với chủ đề "Sắc thái văn hóa Thái Bình" diễn ra ngày 28 và 29/1 (tức mùng 4 và mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý), đưa người dân Thủ đô và du khách tìm hiểu, khám phá những giá trị văn hóa của tỉnh Thái Bình thông qua các hoạt động trình diễn chèo cổ, múa "Ông Đùng bà Đà", múa rối nước, chế biến đặc sản bánh cáy…

Trong khi đó, Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, thị xã Sơn Tây) sẽ đưa công chúng và du khách đến với không khí xuân của miền núi phía Bắc thông qua nhiều hoạt động mang chủ đề "Xuân vùng cao", trong đó điểm nhấn là "Xuân về trên bản" tái hiện lễ giải hạn đầu năm, nghi thức "Lẩu then" và khúc hát ngày xuân của dân tộc Tày, Nùng của tỉnh Thái Nguyên.

Phương Bùi

Nguồn :