M
14:18 | 23/11/2018

Dẹp được “nhũng nhiễu phiền hà”!

(LĐTĐ) - Với Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua sáng 20/11, Quốc hội đã quyết định không chọn phương án  mới nào cho xử lý tài sản bất minh, vấn đề được cho là rất quan trọng trong phòng chống tham nhũng. Nhưng, điểm mới là từ khi luật có hiệu lực (1/7/2019) tất cả cán bộ, công chức đều phải kê khai tài sản, thu nhập. Chú thấy thế nào?

dep duoc nhung nhieu phien ha Là nếp sống văn minh đấy!
dep duoc nhung nhieu phien ha Vị trí cao quý trong xã hội
dep duoc nhung nhieu phien ha Kiện ra tòa, chú nhé!

- So với Luật hiện hành quy định cán bộ từ phó trưởng phòng của Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trở lên và tương đương trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị mới phải kê khai tài sản, thì rõ ràng đây là một biện pháp tăng cường phòng chống tham nhũng quyết liệt hơn.

-Mở rộng đối tượng quản lý tài sản rõ là công tác phòng chống tham nhũng sẽ hiệu quả hơn, nhưng cũng có ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng, việc mở rộng đối tượng có nghĩa vụ kê khai đến tất cả cán bộ, công chức là không khả thi.

-Thế bác không nghe Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhắc lại quan điểm đã trình bày với Quốc hội, đó là việc mở rộng đối tượng có nghĩa vụ kê khai đến tất cả cán bộ, công chức nhằm mục đích chủ yếu là tạo cơ sở dữ liệu để so sánh, đối chiếu khi họ được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn hoặc khi tài sản, thu nhập có biến động trong năm từ 300 triệu đồng trở lên…, những đối tượng này không phải kê khai hàng năm. Như vậy là phù hợp với năng lực của cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập và bảo đảm tính khả thi.

-Như vậy là đã rõ. Tớ ủng hộ việc tất cả các cán bộ, công chức đều phải kê khai tài sản, thu nhập. Có thế mới dễ phát hiện những phát sinh đột biến về thu nhập của họ.

-Nhân nói đến chuyện này em muốn “thắc mắc” với bác một chuyện.

-Chuyện gì, chú thì lắm chuyện lắm, chuyện nào cũng phức tạp.

-Chuyện là em vừa đọc một tờ báo mạng, thấy hàng tít lơn…

-Thôi chú đừng lôi chuyện này ra “đa chiều” nữa. Lại cướp, giết, sự cố lộ hàng… nhàm lắm rồi.

-Ơ hay bác, chả cho em nói hết đã “ồn sồn” là thế nào. Em thấy dòng tít “Vì sao cán bộ, công chức tham nhũng?”.

-Vớ vẩn. Lại lý do đời sống khó khăn, đồng lương còn thấp chứ gì. Vô lý. Đúng là việc tất cả cán bộ, công chức phải kê khai tài sản, thu nhập là cần thiết.

-Đúng vậy bác ạ. Em thấy cái lý do này còn được đưa ra tại cuộc hội thảo phòng chống tham nhũng, cũng vô lý thật.Thế em mới muốn “đa chiều” với bác chuyện này.

-Tớ chả “đa chiều” nữa, nói mãi rồi mà có hết tham nhũng đâu. Chả nói đến mấy vụ cán bộ có chức quyền, kể cả cán bộ cao cấp đang bị xử lý. Mấy vị cán bộ nhàng nhàng có chút quyền “phục vụ nhân dân”, rồi bác sĩ, giáo viên vẫn còn có chuyện “phong bì lót tay”, “bôi trơn”, “mãi lộ”… Không có là gây khó dễ, như vậy chả là tham nhũng, tham ô ư!

-Thế mới phải hỏi vì sao?

-Vì sao thì vì chứ tham nhũng vì lương không đủ sống tớ chẳng chịu.

-Bác nói cũng phải, nhưng nhiều khi cái khó nó ló cái sai chứ lỵ

-Đành là thế, nhưng tớ hỏi chú, những kẻ tham nhũng là ai? Là người có chức, có quyền mới tham nhũng được. Mà đã có chức, có quyền thì đời sống khó khăn sao được bằng cánh mình. Mình sống được họ cũng phải sống được chứ.

-Bác nói phải. Thế mà lâu nay người ta vẫn cho rằng tham nhũng, nhận hối lộ là do khó khăn. Bác sĩ, hải quan, cán bộ công quyền… sẽ không nhận hối lộ nếu đời sống dư dả.

-Tào lao quá. Tớ chả thấy ai nhận hối lộ lại khó khăn cả. Khi bị phát hiện, kiểm kê tài sản toàn mấy biệt thự, tiêu tiền như nước.

-Em cũng thấy mâu thuẫn thật. Các cụ chả dạy “thấy bở đào mãi”, thói đời đã ăn được một lần thì muốn ăn mãi bác nhể.

-Thế nên lý do đồng lương thấp nên nảy sinh tham nhũng là phiến diện. Vấn đề là pháp luật của ta chưa nghiêm, đạo đức cán bộ suy thoái, thiếu lòng trắc ẩn, chưa thực sự “vì dân phục vụ”.

-Lý do bác nói thì ai chả biết.

-Vấn đề là biết nhưng dẹp thế nào?

-Cứ xử theo đúng phép nước khó gì.

-Thế mà khó đấy, không khó mà tham nhũng, hối lộ vẫn không giảm.

-Nếu thế cứ đổ cho đời sống khó khăn là thượng sách còn gì.

-Có cái kê khai tài sản, thu nhập là biết rõ khó khăn hay không nhé. Ai chả làm công ăn lương, thế nên Nhà nước mới phải quy định cái lương tối thiểu để đủ đảm bảo cuộc sống tối thiểu đó thôi.

-Nói như bác thì hy vọng cái kê khai này sẽ dẹp được cái “nhũng nhiễu phiền hà”.

Thiện Tâm

Nguồn :