Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường

(LĐTĐ) Nhìn một cách tổng thể, đến thời điểm hiện tại, cả Thủ đô đã và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội một cách nghiêm túc. Điều này có ý nghĩa quan trọng để Thủ đô sớm kiểm soát dịch bệnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 Động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô thực hiện “Ai ở đâu ở đấy”

Đồng lòng thực hiện Chỉ thị

Theo số liệu thống kê, ở đợt dịch thứ 4 (tính từ ngày 29/4 đến sáng 3/8) Hà Nội đã ghi nhận 1.374 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 829 trường hợp ghi nhận tại cộng đồng, số ca mắc là đối tượng đã được cách ly 545 người. Theo các chuyên gia, dịch Covid-19 của Hà Nội đang diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm tăng nhanh trong những ngày gần đây. Trong đó, có rất nhiều ca được phát hiện qua sàng lọc ho, sốt khi đi khám. Vừa qua có một số ổ dịch như: Bệnh viện Phổi Hà Nội, nhà thuốc Đức Tâm, ổ dịch tại Công ty Thực phẩm Thanh Nga, các chợ… đã phát hiện số ca mắc đông. Điều này có nghĩa là đã có nhiều ổ dịch phức tạp, lây lan nhanh và rộng, nguy cơ rất lớn, còn nhiều ca bệnh còn đang ẩn trong cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 17/CT-UBND về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn. Cho đến nay, Hà Nội đã bước sang ngày thứ 11 trong 15 ngày thực hiện Chỉ thị. Có thể thấy, những ngày qua, công tác kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa bàn dân cư, chốt kiểm soát, chợ dân sinh… trên địa bàn đã được thắt chặt. Người dân hạn chế ra khỏi nhà, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra giấy đi chợ, kiểm soát từ đầu chốt, đo thân nhiệt, yêu cầu giãn cách tối thiểu theo quy định. Các hàng rong, chợ “cóc” đã bị cấm triệt để.

Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường
Trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra tại các chốt kiểm soát. Ảnh: Đinh Luyện

Sau vài ngày đầu bỡ ngỡ, đến nay người dân đã quen với việc đi chợ theo ngày, giờ quy định trên tấm thẻ được phát. Cả người mua và người bán đều yên tâm hơn vì được mua - bán hàng hóa thiết yếu trong điều kiện an toàn hơn, hạn chế tập trung đông người, góp phần cùng Thành phố phòng, chống tiến tới kiểm soát dịch bệnh. Có thể thấy, việc thực hiện nghiêm giãn cách xã hội có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác truy vết, điều tra, dập dịch… nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 đang căng thẳng như hiện nay.

Mới đây, đánh giá tình hình sau 1 tuần Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 Thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định, Chỉ thị số 17/CT-UBND đã phát huy hiệu quả, giúp bóc tách được nhiều ca F0 tiềm ẩn trong cộng đồng. Tuy nhiên, những ngày giãn cách còn lại có ý nghĩa rất quan trọng, chỉ có kiên trì thực hiện thật nghiêm, thành phố mới có cơ hội khu biệt và tìm ra hết F0.

Theo ông Chu Ngọc Anh, việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn theo Chỉ thị số 17/CT-UBND đã được hệ thống chính trị các cấp từ Thành phố xuống cơ sở cơ bản triển khai thực hiện tốt. Hầu hết người dân đã đồng tình, ủng hộ và chấp hành nghiêm nguyên tắc cách ly. Tình hình phòng, chống dịch Covid-19 có chuyển biến tích cực. Các lực lượng tuyến đầu với nòng cốt là công an, quân đội, y tế, cán bộ các cấp, các Tổ Covid-19 cộng đồng... không quản vất vả ngày đêm, luôn vững vàng, bền bỉ trên “phòng tuyến” chống dịch, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Đặc biệt, nhờ thực hiện cách ly, kết hợp với khai báo y tế hằng ngày, người dân Hà Nội đã giúp cơ quan y tế tăng cường xét nghiệm sàng lọc, truy vết, bóc tách thành công hàng chục ca F0 trong cộng đồng. “Điều này cho thấy, biện pháp giãn cách xã hội là hoàn toàn đúng đắn, kịp thời, hiệu quả. Nếu không áp dụng biện pháp này, với hệ quả lây lan từ các ca mắc trong cộng đồng nêu trên, thành phố không giữ được như hiện nay”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đánh giá.

Nghiêm túc giãn cách sẽ sớm kiểm soát dịch

Đồng tình với quan điểm của Thành phố trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, ông Nguyễn Văn Hậu - Bí thư Chi bộ Khu dân cư 1, phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng) chia sẻ, đây là lần thứ hai kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, Thủ đô thực hiện giãn cách nên ông không còn nhiều băn khoăn, lo lắng bởi tâm lý đã được chuẩn bị trước, sẵn sàng ứng phó và chấp hành mọi quy định của Chính phủ và Thành phố đặt ra. Đặc biệt, ngay từ khi dịch bùng phát trở lại, Khu dân cư số 1 đã nhanh chóng củng cố và hoàn thiện các nhóm Zalo liên gia đình, liên dãy nhà, liên ngõ để thuận tiện cho việc tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Nói về việc người dân cần thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội để chống dịch, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, với đặc điểm của chủng Delta và Delta+ lây nhiễm mạnh, chu kỳ lây ngắn, việc người dân di chuyển, tiếp xúc là đang tạo điều kiện cho vi rút, mầm bệnh được lan tỏa dễ dàng hơn.

Do vậy, giãn cách xã hội là biện pháp cơ học giúp cố định vị trí F1, F0 trong cộng đồng, chờ đến khi được phát hiện, bóc tách.

“Tôi cho rằng, việc thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội rất đúng thời điểm, cần thiết và kịp thời. Việc giãn cách này được thực hiện nghiêm túc sẽ sớm khống chế dịch bệnh và đưa hoạt động kinh doanh sản xuất, cũng như cuộc sống, sinh hoạt của người dân trở lại bình thường”, ông Hậu chia sẻ.

Bà Hồ Thị Minh Tâm (Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm) cũng bày tỏ ủng hộ quyết định của chính quyền thành phố Hà Nội. Theo bà Tâm, dịch bệnh bùng phát đợt thứ 4 diễn biến rất phức tạp với độ nguy hiểm cao hơn, quy mô lây lan lớn hơn. Bản thân bà Tâm và gia đình luôn ủng hộ và chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch mà Nhà nước đã đề ra. “Ở nhà cách ly tuy cuộc sống có bất tiện trong sinh hoạt nhưng đây là việc làm cần thiết vì sức khỏe của chính mình và cho cả cộng đồng, góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh để tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội và tiến lên phía trước”, bà Tâm cho biết.

Còn anh Nguyễn Văn Tuân (chủ một quán ăn trên phố Kẻ Vẽ, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) thì chia sẻ, việc kinh doanh, buôn bán của gia đình anh bị ảnh hưởng thiệt hại trong gần 2 năm nay. Mặc dù công việc bị ảnh hưởng nhưng tôi hoàn toàn đồng ý với chỉ đạo của thành phố Hà Nội, thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19. “Trong những ngày qua, trừ khi đi mua thực phẩm, cả gia đình tôi đều ở nhà, không ra đường. Qua theo dõi từ các phương tiện thông tin truyền thông, tôi thấy Hà Nội đã và đang nỗ lực trong việc kiểm soát dịch bệnh. Chỉ khi nào dịch bệnh hết, cuộc sống của người dân mới có thể phát triển và ổn định, chúng tôi yên tâm làm ăn và sinh sống, lo cho đời sống của gia đình”, anh Tuân bày tỏ.

Nói về việc người dân cần thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội để chống dịch, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, với đặc điểm của chủng Delta và Delta+ lây nhiễm mạnh, chu kỳ lây ngắn, việc người dân di chuyển, tiếp xúc là đang tạo điều kiện cho vi rút, mầm bệnh được lan tỏa dễ dàng hơn. Do vậy, giãn cách xã hội là biện pháp cơ học giúp cố định vị trí F1, F0 trong cộng đồng, chờ đến khi được phát hiện, bóc tách.

Cũng theo ông Tuấn, tại thời điểm hiện nay, muốn phát hiện kịp thời ca bệnh, tiến tới cách ly, ngăn chặn và sớm khoanh vùng, dập dịch, cần tập trung vào 3 vấn đề quan trọng nhất: Đầu tiên là ý thức tự giác của người dân. Mỗi người dân cần phối hợp với ngành Y tế tuân thủ thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, đồng thời tuân thủ thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Thứ hai là tăng cường hiệu quả, vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Các Tổ Covid-19 cộng đồng cần tăng cường rà soát, khi phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho, cần thông tin đến lực lượng y tế địa phương để lấy mẫu xét nghiệm. Phát hiện sớm ca bệnh, sau đó cách ly bệnh nhân ra khỏi cộng đồng thì sẽ không còn nguy cơ. Thứ ba là tăng cường năng lực của hệ thống y tế, trong đó đẩy mạnh tiến độ giám sát, lấy mẫu xét nghiệm./.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tuyển Việt Nam vào bảng đấu khó tại AFF Cup 2020

Tuyển Việt Nam vào bảng đấu khó tại AFF Cup 2020

(LĐTĐ) Những lá thăm may rủi đã đưa đội tuyển Việt Nam vào bảng B, gặp những đối thủ quen thuộc, từng chạm trán tại vòng loại thứ 2 World Cup ...
Tết Trung thu của các em thiếu nhi ở bệnh viện dã chiến, trung tâm cách ly

Tết Trung thu của các em thiếu nhi ở bệnh viện dã chiến, trung tâm cách ly

(LĐTĐ) Mùa Trung thu “đặc biệt” diễn ra trong hoàn cảnh thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.
Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 21/9, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch ...
Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Hà Nội thực hiện không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di ...
Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã miền núi Khánh Thượng đã và đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng, chống dịch ...
Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

(LĐTĐ) Nguy cơ sụp đổ của tập đoàn bất động sản Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường bất động sản, tài chính toàn cầu, liệu Việt Nam có ...
Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về thực hiện nhiệm vụ chủ yếu năm ...

Tin khác

Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Hà Nội thực hiện không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn Thành phố, lượng phương tiện tham gia giao thông trên nhiều tuyến phố đông đúc trở lại, tuy nhiên không xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc đường.
Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã miền núi Khánh Thượng đã và đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Đến nay, xã Khánh Thượng đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

(LĐTĐ) Sáng nay (21/9), các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn Thủ đô đã bắt đầu mở cửa bán hàng mang về sau hơn 2 tháng tạm dừng kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với việc mở cửa trở lại, các hộ kinh doanh ăn uống đều nghiêm túc nhắc nhở khách mua hàng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đúng theo yêu cầu của Thành phố.
Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Để có được kết quả này, ngoài những lực lượng nòng cốt như y tế, công an thì các cán bộ văn hóa thông tin cũng góp phần không nhỏ. Đều đặn mỗi ngày cập nhật diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 cũng như những chỉ đạo của Thành phố về công tác phòng, chống dịch đến người dân - họ xứng đáng là những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch.
Hà Nội: Xử phạt 192 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trong ngày 19/9

Hà Nội: Xử phạt 192 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trong ngày 19/9

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, ngày 19/9, lực lượng chức năng của Thành phố đã xử phạt 192 vụ vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền 272 triệu đồng.
Phố Hàng Mã vắng vẻ trước thềm Tết Trung thu

Phố Hàng Mã vắng vẻ trước thềm Tết Trung thu

(LĐTĐ) Chỉ còn 2 ngày nữa là tới Tết Trung thu (Rằm tháng 8 âm lịch), thế nhưng năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trên phố Hàng Mã vắng lặng đến lạ thường.
Quyết tâm đưa Thủ đô về trạng thái bình thường mới

Quyết tâm đưa Thủ đô về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trải qua 4 lần giãn cách cùng với việc đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng và tăng cường bao phủ tiêm vắc xin cho người dân, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Minh chứng là số ca bệnh có chiều hướng giảm dần, các điểm phong tỏa cũng được thu hẹp so với thời điểm chưa giãn cách… Điều này một lần nữa cho thấy sự nỗ lực, những giải pháp đúng đắn của chính quyền, sự đồng lòng của người dân… trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh.
Quận Tây Hồ: Hỗ trợ các cơ sở kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn

Quận Tây Hồ: Hỗ trợ các cơ sở kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của người dân trước Tết Trung thu năm 2021, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Thụy Khuê đã tổ chức cho các cơ sở kinh doanh bán bánh trung thu tại điểm bán hàng lưu động trong sân trường Tiểu học Chu Văn An. Đối với các cửa hàng không đăng ký tới bán tại khu vực trên sẽ phải ký cam kết không mở cửa và chỉ bán hàng online.
100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người lao động ngoại tỉnh khó khăn đang lưu trú trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Xem thêm
Phiên bản di động