M
25/06/2019 22:41

Đề thi môn Toán có tính phân loại cao

(LĐTĐ) Chiều 25/6, 878.393 thí sinh cả nước đã hoàn thành xong bài thi môn Toán của kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Nhiều giáo viên đánh giá đề thi năm nay không quá khó, tuy nhiên vẫn phân loại được thí sinh.

de thi mon toan co tinh phan loai cao Thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên dưới tiết trời oi bức
de thi mon toan co tinh phan loai cao Giáo viên nói gì về đề thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2019?
de thi mon toan co tinh phan loai cao Thí sinh nghĩ gì về đề thi môn Ngữ văn?

Nhận định về đề thi môn Toán của kỳ thi THPT Quốc gia 2019, các thầy cô giáo thuộc Tổ Toán (Hệ thống giáo dục Hocmai) cho rằng, đề thi năm nay đã bám sát nội dung hướng dẫn về tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 và đề thi tham khảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Theo đó, đề gồm 50 câu hỏi, nội dung thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu thuộc các nội dung kiến thức lớp 12 (85%), khoảng 15% số câu hỏi trong đề thuộc phần kiến thức lớp 11.

de thi mon toan co tinh phan loai cao
Thí sinh vui vẻ bước ra khỏi Điểm thi Trường THPT Việt Đức sau khi hoàn thành xong bài thi môn Toán.

Năm nay, có sự thay đổi khá lớn trong quy chế xét tốt nghiệp THPT so với các năm trước, kết quả thi THPT quốc gia chiếm 70% trong công thức xét tốt nghiệp THPT. Thêm vào đó, mục đích chính của kỳ thi cũng được nhấn mạnh là nhằm mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT nên cấu trúc và độ khó của đề thi cũng thể hiện đúng tinh thần đó với khoảng 30 câu hỏi đầu ở mức độ đơn giản với các dạng bài tương đối quen thuộc.

Học sinh có thể vượt qua 30 câu này một cách nhanh chóng. 20 câu hỏi còn lại bắt đầu nâng dần về độ khó và phân hóa theo từng cấp độ, khoảng 10 câu hỏi cuối ở mức độ Vận dụng cao, dành cho các thí sinh lấy điểm 8, 9, 10 như thông lệ hàng năm.

de thi mon toan co tinh phan loai cao

Chúng ta đều biết, đề thi THPT Quốc gia năm 2018 được đánh giá là xuất hiện nhiều câu hỏi ở mức độ cực khó dẫn đến rất khó phân loại được thí sinh thì đề thi năm nay đã giải quyết tương đối tốt vấn đề phân loại thí sinh ở dải điểm 8, 9, 10.

Để giải quyết các câu hỏi này, thí sinh cần phải có khả năng tổng hợp và sử dụng nhiều kiến thức như câu 50 (mã 103), câu 47, câu 49 (mã 103). Đặc biệt, câu 50 là câu hỏi tương đối phức tạp vì liên quan đến tương giao của hai đồ thị, hàm số được cho trong đề bài được cấu tạo bởi 4 hàm bậc nhất và 1 hàm trị tuyệt đối chứa tham số.

Dưới đây là đề thi và đáp án (tham khảo) môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2019:

de thi mon toan co tinh phan loai cao
de thi mon toan co tinh phan loai cao
de thi mon toan co tinh phan loai cao
de thi mon toan co tinh phan loai cao

de thi mon toan co tinh phan loai cao

de thi mon toan co tinh phan loai cao

P.T

Nguồn :