Multimedia
10/10/2022 22:13
Để người lao động “khỏe về chất, mạnh về tinh thần”

10/10/2022 22:13

Những năm qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã triển khai nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút đông đảo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia. Đây cũng chính là giải pháp nhằm tạo ra các sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần giúp công nhân, người lao động nâng cao sức khỏe, thể chất. Đồng thời là “liều thuốc” tinh thần để mọi người gắn kết, hiểu nhau, từ đó làm việc hiệu quả hơn.
Để người lao động “khỏe về chất, mạnh về tinh thần”

Những năm qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã triển khai nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút đông đảo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia. Đây cũng chính là giải pháp nhằm tạo ra các sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần giúp công nhân, người lao động nâng cao sức khỏe, thể chất. Đồng thời là “liều thuốc” tinh thần để mọi người gắn kết, hiểu nhau, từ đó làm việc hiệu quả hơn.

Để người lao động “khỏe về chất, mạnh về tinh thần”

Xây dựng và phát triển văn hóa, con người luôn được Đảng, Nhà nước xác định là nhiệm vụ chiến lược, cần phải được thực hiện thường xuyên với sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, nhất là ở cấp cơ sở. Trong nhiệm vụ chung đó, việc xây dựng, phát triển đời sống văn hóa, nâng cao thể chất, tinh thần cho CNVCLĐ với vai trò là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế càng được chú trọng.

Tại huyện Thạch Thất, những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động thì công tác tuyên truyền, vận động người lao động tích cực tham gia các phong trào thể dục thể thao cũng được các cấp Công đoàn huyện quan tâm, chú trọng. Theo đó, tùy vào điều kiện kinh phí và cơ sở vật chất cũng như nhu cầu của đoàn viên, người lao động mà các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn huyện Thạch Thất đã tổ chức hoặc phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao. Từ đó, tạo thành phong trào mạnh mẽ, sôi nổi, tạo sân chơi bổ ích rèn luyện sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần cho CNVCLĐ.

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị tập luyện thể thao; thành lập các câu lạc bộ để tuyển chọn những người yêu thích môn thể thao tham gia Hội thao do các cấp, các ngành và Công đoàn tổ chức. Để tạo sân chơi cho CNVCLĐ, hằng năm, LĐLĐ huyện chủ trì hoặc phối hợp tổ chức các giải thể thao trong CNVCLĐ.

Để người lao động “khỏe về chất, mạnh về tinh thần”

Ngoài ra, LĐLĐ huyện cũng chỉ đạo các CĐCS thường xuyên tập luyện, tham gia các cuộc thi do các cấp Công đoàn phát động như tham gia tập luyện, quay và gửi trên 40 bài dự thi Cuộc thi “Sáng tạo video clip thể dục giữa giờ”; tham gia Hội khỏe CNVCLĐ Cụm thi đua số 4 vào tháng 8/2022 với 32 vận động viên tham gia và xuất sắc giành 3 giải vàng, 2 giải bạc. Các giải thể thao đã đáp ứng nhu cầu tinh thần, rèn luyện sức khỏe của CNVCLĐ, đồng thời, giúp các đoàn viên gặp gỡ, giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Mới đây, trong tháng 9/2022, tại Lễ khai mạc Đại hội Thể thao huyện Thạch Thất lần thứ IX năm 2022, có trên 4.000 lượt vận động viên, trong đó có các công đoàn viên đến từ 23 xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Thạch Thất tham gia tranh tài ở 12 môn thi đấu, gồm: Bóng đá, bóng chuyền, bóng bán, cầu lông, điền kinh, võ...

Tại huyện Thạch Thất, Công đoàn Công ty TNHH Hanwa Engine Areo là một điển hình, nhiều năm qua đơn vị này đã khuyến khích, tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động tập luyện thể thao nhằm nâng cao sức khỏe, có tinh thần thoải mái và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công ty đã thành lập đội bóng, thường xuyên đá bóng, tập luyện, tổ chức đá giao hữu với các đơn vị khác và tham gia các giải thi đấu do Công đoàn phát động. Tháng 5/2022 vừa qua, đội bóng của Công đoàn Công ty cũng đại diện cho LĐLĐ huyện Thạch Thất tham gia Giải bóng đá công nhân viên chức lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ VII.

Bên cạnh đó, một số CĐCS khác cũng có phong trào thể dục thể thao với các môn đá bóng, cầu lông, khiêu vũ, bóng bàn, kéo co... phát triển mạnh như xã Hữu Bằng, Kim Quan, Yên Bình, Tiến Xuân; các trường Trung học cơ sở Bình Phú, Tiểu học Hương Ngải, Tiểu học Hữu Bằng, Tiểu học Bình Yên B, Tiểu học Phùng Xá...

Để người lao động “khỏe về chất, mạnh về tinh thần”

Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn chia sẻ: Đời sống văn hóa tinh thần có vai trò quan trọng trong việc tạo động lực làm việc, khơi dậy sức sáng tạo trong CNVCLĐ. Xác định rõ điều đó, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong huyện, nhất là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tổ chức nhiều chương trình, hoạt động văn hóa văn nghệ, thu hút đông đảo người lao động tham gia.

Cụ thể, các CĐCS đã tổ chức hàng chục cuộc giao lưu văn nghệ với hàng trăm CNVCLĐ tham gia. Trong các cuộc giao lưu, hội diễn văn nghệ luôn tràn ngập không khí đầm ấm, phấn khởi, đoàn kết và học hỏi lẫn nhau. Những lời ca, điệu múa ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đã được các đoàn viên thể hiện sinh động trên các sân khấu không chuyên và được mọi người đón nhận, cổ vũ. Nhiều hội diễn dù khép lại đã lâu nhưng dư âm từ những tiết mục xuất sắc mãi còn ngân đọng trong ký ức của cả khán giả lẫn những người biểu diễn.

Để người lao động “khỏe về chất, mạnh về tinh thần”

Trong đó, phải kể đến Liên hoan tiếng hát CNVCLĐ huyện Thạch Thất năm 2022 với hơn 90 tiết mục, 1.050 cán bộ, công chức, đoàn viên, người lao động huyện tham gia. Chương trình Liên hoan rất phong phú, đa dạng về thể thức và sự giàn dựng công phu, kỹ lưỡng của các CĐCS đã đem lại niềm vui tinh thần cho đội ngũ CNVCLĐ huyện, sân chơi bổ ích để các Công đoàn cơ sở được giao lưu học hỏi, gắn kết với nhau sau hơn 2 năm ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đặc biệt, từ các cuộc thi văn nghệ, các đêm giao lưu đã tìm kiếm được nhiều cây văn nghệ xuất sắc, góp phần làm giàu bản sắc văn hóa của giai cấp công nhân và đẩy mạnh phong trào văn nghệ của huyện. Các hội diễn văn nghệ cũng là dịp để tăng cường giáo dục thẩm mỹ, giáo dục đạo đức, lối sống cho CNVCLĐ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và góp phần thực hiện phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa.

Là một trong những đơn vị tích cực tham gia Liên hoan tiếng hát CNVCLĐ huyện Thạch Thất năm 2022, bà Nguyễn Thị Toan - Chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Hương Ngải cho rằng, thông qua Liên hoan tiếng hát CNVCLĐ đã tạo điều kiện để đoàn viên, người lao động có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, phát huy tiềm năng nghệ thuật quần chúng. Đồng thời, khích lệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tiến bộ trong cơ quan, đơn vị.

“Công đoàn trường cũng tích cực vận động đoàn viên tham gia luyện tập, tham gia và đạt giải B tại Chương trình Liên hoan tiếng hát CNVCLĐ huyện Thạch Thất năm 2022. Bên cạnh đó, luôn tuyên truyền, động viên, khuyến khích cán bộ, giáo viên đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong nhà trường”, bà Nguyễn Thị Toan cho biết.

Mới đây, hưởng ứng Cuộc thi ảnh “Dấu ấn Công đoàn và người lao động Thủ đô” huyện Thạch Thất năm 2022, Công đoàn trường Tiểu học Hương Ngải cũng đã có 9 tác phẩm tham gia dự thi và đã có 1 tác phẩm đạt giải Ba chuyên môn, 2 tác phẩm đạt giải Ba tương tác. Công đoàn nhà trường cũng tham gia luyện tập và gửi dự thi “Sáng tạo video clip thể dục giữa giờ trong CNVCLĐ toàn quốc” năm 2022. Đồng thời, tham gia và gửi 55 bài dự thi Cuộc thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng đất nước phồn vinh hạnh phúc”.

Để người lao động “khỏe về chất, mạnh về tinh thần”

Tương tự, tại Công đoàn Trường Tiểu học Hạ Bằng, các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng được cán bộ, giáo viên tích cực hưởng ứng tham gia. Trong đó, hàng năm, Công đoàn nhà trường thường tham gia Hội thi nấu cơm do xã tổ chức. Thi nấu cơm là trò chơi dân gian độc đáo, mang đậm giá trị văn hoá truyền thống gắn với những nét đặc trưng riêng có của nền nông nghiệp lúa nước. Cùng với đó, thi nấu cơm còn phản ánh đậm nét đời sống lao động của cư dân trồng lúa, ý thức tôn trọng sản phẩm nông nghiệp là hạt thóc, hạt cơm.

Những niêu cơm chín dẻo, thơm ngon chính là hình ảnh tượng trưng tiêu biểu cho một năm mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa khiến cho nhân dân cả làng vui mừng, hân hoan và có thêm niềm tin cũng như hăng say trong lao động, sản xuất. Đây cũng là dịp củng cố nên tinh thần đoàn kết, mang lại tiếng cười sau những giờ miệt mài trên bục giảng của cán bộ, giáo viên nhà trường.

Để người lao động “khỏe về chất, mạnh về tinh thần”

Đồng chí Nguyễn Văn Toàn - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất cho biết: Hiện nay, LĐLĐ huyện Thạch Thất đang quản lý 222 CĐCS với trên 6.700 đoàn viên. Thời gian qua, để góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động, LĐLĐ huyện tăng cường vận động CNVCLĐ tham gia các hoạt động thể thao, văn hóa tại đơn vị. Đồng thời, chỉ đạo các cấp công đoàn đa dạng hình thức tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa cho đoàn viên người lao động.

Có thể nói, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong CNVCLĐ huyện Thạch Thất ngày càng lan tỏa, góp phần giúp người lao động nâng cao sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, phát triển cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Từ đó, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, thu hút đoàn viên tham gia tổ chức Công đoàn. Cùng với nhiệm vụ hoàn thành tốt công việc chuyên môn, việc chú trọng đẩy mạnh công tác xây dựng văn hóa tại mỗi đơn vị thông qua hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao là phần quan trọng mà các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm.

Để người lao động “khỏe về chất, mạnh về tinh thần”

“Khi người lao động có thu nhập, đời sống tinh thần phong phú, họ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ trong môi trường làm việc của doanh nghiệp thì sự gắn kết của họ đối với đơn vị cũng bền chặt hơn”, ông Nguyễn Văn Toàn nhấn mạnh.

Nói về việc xây dựng phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ trong đoàn viên, người lao động, ông Lê Văn Song - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hanwa Engine Areo cũng cho rằng, việc duy trì và phát triển các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đã và đang góp phần quan trọng để xây dựng nét đẹp văn hóa, tác phong làm việc, hình ảnh thân thiện, gần gũi của CNVCLĐ trong thời kỳ mới.

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo và hỗ trợ của Công đoàn cấp trên, trực tiếp là LĐLĐ huyện Thạch Thất, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng hoạt động và tinh thần sáng tạo trong công việc cho các đoàn viên, người lao động trong doanh nghiệp. Đặc biệt, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thời gian qua, phong trào thể dục thể thao quần chúng đã được Công đoàn và người lao động Công ty quan tâm. Trong đó, Công đoàn Công ty đã tham gia giải Bóng đá công nhân viên chức lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022 và giành được giải phong trào. Đây được coi là sân chơi bổ ích và lý thú giúp người lao động Công ty có cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe, tăng cường tinh thần đoàn kết.

Để người lao động “khỏe về chất, mạnh về tinh thần”

Ngoài ra, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục được Công đoàn Công ty thường xuyên triển khai tới đoàn viên, người lao động. Công đoàn đã đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động trong Công ty, tổ chức cuộc thi ảnh giữa các bộ phận trong Công ty với chủ đề: “Sáng tạo trong công việc, không hàng lỗi”.

“Trong thời gian tới, ngoài nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề, Công đoàn sẽ nỗ lực chăm lo hơn nữa đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động như tiếp tục các hội thi tiếng hát CNVCLĐ hay các đợt tham quan, học tập cho đoàn viên, người lao động. Các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao đã giúp người lao động tránh xa các tệ nạn xã hội, nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Phong trào thể dục, thể thao đã thực sự đi vào đời sống xã hội, lan tỏa với những hoạt động phong phú, đa dạng”, ông Lê Văn Song nhấn mạnh.

Có thể thấy, hiện nay, cùng với các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về xây dựng giai cấp công nhân và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân, người lao động đã được các cấp ủy, chính quyền, các cấp Công đoàn cụ thể hóa, triển khai thực hiện, đạt được một số kết quả tích cực.

Để người lao động “khỏe về chất, mạnh về tinh thần”

Đời sống văn hóa, tinh thần của người lao động, đặc biệt là người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy trên địa bàn Hà Nội nói chung, tại huyện Thạch Thất nói riêng đang từng bước được quan tâm hơn; hệ thống thiết chế văn hóa đang dần được hoàn thiện; các hoạt động, phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, vui chơi, giải trí... cho công nhân, người lao động được tổ chức nhiều hơn với các hình thức đa dạng, phong phú.

Để xây dựng phong trào tập luyện thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ trong CNVCLĐ, trong thời gian tới, các cấp, các ngành huyện Thạch Thất sẽ tiếp tục thể hiện sự quan tâm, đầu tư, trong đó tổ chức Công đoàn luôn đóng vai trò xung kích, đi đầu. Việc duy trì và phát triển phong trào này đã và đang góp phần quan trọng để xây dựng nét đẹp văn hóa, tác phong làm việc, hình ảnh thân thiện, gần gũi của người cán bộ, CNVCLĐ trong thời kỳ mới.

--------------------------------------------------------

Nội dung: Kim Tiến

Clip: M.Phương

Trình bày: P.Thắng