M
12/09/2019 13:18

Để không phải là nơi trung chuyển ma túy

(LĐTĐ) Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), thế giới và khu vực đang đối mặt với diễn biến phức tạp của tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển bất hợp pháp và lạm dụng ma túy. Ma túy đã trở thành vấn đề toàn cầu mà không một quốc gia riêng lẻ nào có thể giải quyết được, tất cả các quốc gia cần chung tay trong cuộc chiến chống ma túy.

de khong phai la noi trung chuyen ma tuy Nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh với tội phạm ma túy xuyên quốc gia
de khong phai la noi trung chuyen ma tuy Xuất huyết não do ngộ độc ma túy đá
de khong phai la noi trung chuyen ma tuy Không để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy

Theo báo cáo của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm Liên Hợp Quốc, số vụ bắt giữ methamphetamine ở Đông Á và Đông Nam Á đã tăng hơn 8 lần trong giai đoạn 2007-2017 lên 82 tấn, chiếm 45% các vụ bắt giữ toàn cầu.

de khong phai la noi trung chuyen ma tuy
Tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp

Đáng chú ý, methamphetamine dạng tinh thể (đá) bị thu giữ trong năm 2018 ở khu vực tiểu vùng sông Mê Công tăng đạt 50 tấn; riêng số lượng methamphetamine dạng viên bị thu giữ năm 2018 đạt 650 triệu viên. Việt Nam và các nước thành viên khác trong khu vực chịu tác động bởi tình hình ma túy trong khu vực và trên thế giới.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã đấu tranh, phát hiện và bắt giữ hơn 13.000 vụ, hơn 20.000 đối tượng, thu giữ 5 tấn và hơn 500.000 viên ma túy tổng hợp, hơn 750kg heroin, 571kg cần sa khô…

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy trái phép trên thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; đặc biệt là tình hình sản xuất ma túy tổng hợp tại khu vực Tam giác Vàng đang gia tăng đáng báo động, đặt ra yêu cầu cấp thiết cần tìm giải pháp kịp thời ứng phó nhằm kiểm soát hiệu quả tình hình. Tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm.

Ma túy mang lại siêu lợi nhuận khiến các tổ chức tội phạm không từ mọi phương thức thủ đoạn, sẵn sàng chống trả quyết liệt với các lực lượng chức năng. Về tội phạm ma túy mang tính quốc tế, chúng hình thành các băng nhóm có tổ chức liên khu vực, liên lục địa và các đường dây sản xuất mua bán, vận chuyển khép kín, xuyên quốc gia.

Loại hình tội phạm ngày càng có xu hướng gắn kết và có tổ chức cao, có sự móc nối giữa các đối tượng, các địa bàn bản địa và quốc tế để mua bán, vận chuyển ma túy. Do đó, không một quốc gia đơn lẻ nào có thể giải quyết được vấn đề này và hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy là một đòi hỏi tất yếu mà tất cả các quốc gia cần quan tâm, đẩy mạnh.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia, tổ chức ngày 10/9 tại Hà Nội, là một diễn đàn hợp tác bất thường được tổ chức theo sáng kiến của Bộ Công an Việt Nam. Bên cạnh phiên họp toàn thể, Hội nghị tiến hành họp nhóm đa phương theo các tuyến vận chuyển ma túy trọng điểm và chương trình gặp song phương bên lề.

Tại các phiên họp nhóm, các nước đã tập trung phân tích và đánh giá tình hình, nắm bắt biến động mới của các tuyến, địa bàn và đối tượng mua bán, vận chuyện ma túy bất hợp pháp trong khu vực. Hội nghị đã thống nhất chia sẻ danh sách, hồ sơ các đối tượng phạm tội về ma túy, các đối tượng truy nã đang lẩn trốn hoặc nghi đang lẩn trốn tại các nước; phối hợp xác minh thông tin, lập chuyên án điều tra và phối hợp bắt giữ các đối tượng vận chuyển và các đối tượng chỉ huy, cầm đầu, tiến hành điều tra chung.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trên cương vị Chủ tịch đương nhiệm cơ chế hợp tác Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN về vấn đề ma túy, với vai trò điều phối và dẫn dắt triển khai các hoạt động hợp tác về phòng chống ma túy trong ASEAN, xác định mục tiêu tập trung giải quyết về vấn đề ma túy tại khu vực Tam giác Vàng, Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng với sự tham dự của một số nước thành viên ASEAN, Trung Quốc, Cơ quan Phòng chống ma túy Hoa Kỳ; Văn phòng Cảnh sát Liên bang Australia và Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm Liên Hợp Quốc. Hội nghị là diễn đàn để các bên trao đổi thông tin về tội phạm ma túy, bàn các giải pháp nâng cao hiệu quả, hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia trong thời gian tới…

Tại phiên họp, dưới sự điều hành trực tiếp của Bộ trưởng Tô Lâm, đại diện các nước và các đối tác đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, nắm bắt biến động mới của các tuyến, địa bàn và đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy bất hợp pháp trong khu vực; đồng thời thảo luận thống nhất một số giải pháp cấp bách, chiến lược nhằm phối hợp đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới, đặc biệt là các tuyến vào và ra từ Tam giác vàng tới các khu vực khác.

Hội nghị đã thống nhất chia sẻ danh sách, hồ sơ các đối tượng phạm tội về ma túy, các đối tượng truy nã đang lẩn trốn hoặc nghi đang lẩn trốn tại các nước; phối hợp xác minh thông tin, lập chuyên án điều tra và phối hợp cử đoàn cán bộ sang nước sở tại để phối hợp, tổ chức hỏi cung các bị can nhằm bóc gỡ cả đường dây, bắt giữ được các đối tượng vận chuyển và các đối tượng chỉ huy, cầm đầu…

Hội nghị đánh giá cao vai trò, ghi nhận sự quan tâm của Cơ quan Phòng chống ma túy Hoa Kỳ, Văn phòng Cảnh sát Liên bang Australia và Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm Liên Hợp Quốc đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các nước khu vực trong đấu tranh với tội phạm ma túy thông qua đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ phòng chống ma túy, cung cấp trang thiết bị cho lực lượng phòng chống ma túy các nước, chia sẻ thông tin...

Tiếp các trưởng đoàn, đại biểu đại diện cho các nước và tổ chức quốc tế dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, cùng với các nước, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các biện pháp toàn diện và cân bằng trong phòng, chống ma túy, chú trọng cả công tác giảm cung và giảm cầu ma túy.

Năm 2019, lực lượng phòng, chống ma túy của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước triệt phá, thu giữ hàng tấn ma túy, trong đó phần lớn được xác định sẽ tiếp tục vận chuyển ra nước ngoài. Việt Nam cùng với các nước ASEAN cam kết xóa bỏ và loại trừ hiểm họa ma túy nhằm đạt mục tiêu vì một ASEAN không có ma túy.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, thông qua hội nghị lần này, Chính phủ Việt Nam khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực, các nước đối tác và các tổ chức quốc tế trong công cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy, góp phần vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong giải quyết vấn nạn ma túy toàn cầu.

H.Duy

Nguồn :