Đối thoại chính sách BHXH với doanh nghiệp và người lao động:

Để hai bên cùng hiểu và thực thi tốt

Nhằm đổi mới phong cách lãnh đạo, quản lý, đặc biệt là trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…UBND quận Thanh Xuân vừa tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu UBND quận, cùng các đoàn thể chính trị - xã hội với các doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn quận. Trong đó, lĩnh vực Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong 3 vấn đề được các doanh nghiệp và người lao động đặc biệt quan tâm.
de hai ben cung hieu va thuc thi tot Mở rộng đối tượng trong khu vực phi chính thức
de hai ben cung hieu va thuc thi tot Cải cách chính sách BHXH: Tiến tới mọi người cao tuổi đều có lương hưu

Tại buổi đối thoại, rất nhiều doanh nghiệp đã có những câu hỏi thẳng thắn, đúng trọng tâm liên quan đến vấn đề BHXH. Cụ thể, đại diện Công ty công chứng Đông Đô và một số doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn quận Thanh Xuân đặt câu hỏi: Theo Luật BHXH thì người lao động làm việc theo hợp đồng từ đủ 1 tháng cho đến dưới 3 tháng phải đóng BHXH. Vậy, đối với trường hợp người lao động trong thời gian học việc, thử việc thì có phải đóng BHXH hay không? Bên cạnh đó, với các hợp đồng thuê khoán lao động, thì phải đóng BHXH như thế nào?.

de hai ben cung hieu va thuc thi tot
Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cùng với đại diện BHXH, Thuế và LĐLĐ quận đối thoại với doanh nghiệp và người lao động.

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề trên, bà Lê Ngọc Anh – Giám đốc BHXH quận Thanh Xuân cho biết, theo quy định của Luật BHXH, từ ngày 1/1/2018 thì hợp đồng lao động, hay hợp đồng làm việc theo mùa vụ, hoặc theo một công việc nhất định nào đó mà có thời hạn từ đủ 1 tháng, cho đến dưới 3 tháng đều thuộc diện phải tham gia BHXH bắt buộc.

Cũng theo đại diện BHXH quận Thanh Xuân, đối với hợp đồng lao động (HĐLĐ) thử việc và học việc theo quy định của Luật BHXH thì HĐLĐ được xác định có 2 loại là hợp đồng thử việc dưới 30 ngày và hợp đồng thử việc dưới 60 ngày. Trong đó, đối với HĐLĐ thử việc dưới 30 ngày đối với người lao động có trình độ từ đào tạo từ Cao đẳng trở xuống, thì không thuộc diện phải đóng BHXH. Còn đối với trưởng hợp thử việc cho người lao động có trình độ từ Đại học trở lên và có kèm nội dung trong HĐLĐ chính thức, thì vẫn thuộc diện phải đóng BHXH cho người lao động.

“Đối với các hợp đồng thuê khoán lao động, hiện tại chúng tôi chưa áp dụng thu BHXH đối với bất kỳ trường hợp nào. Tuy nhiên, xét theo Luật BHXH thì căn cứ theo các hợp động thuê khoán, nếu hợp đồng từ đủ 1 tháng cho đến dưới 3 tháng thì thuộc đối tượng phải đóng BHXH”, bà Lê Ngọc Anh nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vấn đề BHXH, chị Vũ Thị Ngọc, đại diện Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Đông Anh đặt câu hỏi, khi ký HĐLĐ, có những lao động thỏa thuận không cần đóng BHXH thì sẽ xử lý như thế nào?. Bởi, nếu doanh nghiệp làm theo thỏa thuận và không đóng thì vi phạm Luật BHXH, còn nếu trừ tiền thì người lao động không đồng ý.

Trong khi đó, nếu đóng BHXH thì chi phí của doanh nghiệp sẽ bị tăng lên?. Đại diện doanh nghiệp đến từ Công ty Cổ phần đầu tư Intex cũng cho rằng, đối với người lao động làm việc thời vụ tại công trường và làm việc theo ngày công thì truy thu BHXH như thế nào? Trường hợp người lao động nghỉ việc thì các thủ tục để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp gồm những gì?

Đối với nhóm câu hỏi này, đại diện BHXH quận Thanh Xuân cho biết, như đã nói ở trên, theo quy định của Luật BHXH, đối với lao động ký HĐLĐ từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng, thì đều thuộc đối tượng phải đóng BHXH. Do đó, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm trích tiền lương từ tiền lương hàng tháng, đây là phần người lao động có trách nhiệm phải nộp, hiện tại là 10,5%. Cùng với đó là tỉ lệ mà doanh nghiệp phải đóng cho người lao động theo quy định. Do đó, việc khấu trừ BHXH từ tiền lương của người lao động sẽ phải do doanh nghiệp thực hiện.

Trường hợp người lao động ký HĐLĐ từ đủ 1 tháng trở lên, nhưng không muốn đóng BHXH, thì theo quy định của pháp luật, việc đóng BHXH là để thực hiện các vấn đề an sinh xã hội và thực hiện vấn đề này là nhằm giảm thiếu khó khăn cho người lao động gặp các vấn đề không mong muốn như: Ốm đau, tai nạn…vì thế, việc đóng BHXH hay không, không phụ thuộc vào việc muốn hay không muốn đóng của người lao động. Người lao động và chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện luật và cơ quan BHXH có trách nhiệm bảo đảm quyền lợi cho người lao động tham gia BHXH.

Về vấn đề liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, đại diện BHXH quận Thanh Xuân cũng cho biết, theo quy định Luật BHXH, người lao động có đủ thời gian đóng BHXH từ 12 tháng trở lên, sẽ được hưởng chế độ thất nghiệp. Theo đó, chế độ thất nghiệp được tính trên cơ sở bình quân 6 tháng lương cơ sở trước khi bị thất nghiệp.

Để được hưởng chế độ này, người lao động trong thời gian 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao đồng phải nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) tại tỉnh, thành phố nơi có hộ khẩu thường trú…

Đại diện BHXH quận Thanh Xuân cũng cho biết thêm, hiện tại thông tin đóng BHXH của người lao động đã được cập nhật lên hệ thống Cổng thông tin điện tử của BHXH Thành phố, người lao động hoàn toàn có thể tra cứu dễ dàng thời gian đóng, mức đóng BHXH của doanh nghiệp đối với mình.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, với thành tích 56.37m, vận động viên (VĐV) Lò Thị Hoàng giành Huy chương vàng (HCV) nội dung ném lao ...
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau ...
SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ưu thế vượt trội của điền kinh Việt Nam ở các cự ly chạy dài tiếp tục được khẳng định ...
Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã có được thế trận tốt và tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhưng đều bị bỏ lỡ một cách đầy đáng tiếc. Tuy vậy, ...
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng ...
Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh ...
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị ...

Tin khác

[Infographics] Trình tự, thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

[Infographics] Trình tự, thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Theo Quyết định số 1426/QĐ-UBND ngày 27/4/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiến hành theo trình tự, thủ tục như sau:
Lập đoàn giám sát việc thực hiện các quy định về bảo hiểm xã hội

Lập đoàn giám sát việc thực hiện các quy định về bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Cuối tháng 5, đầu tháng 6/2022, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội sẽ làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Hà Nội, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và một số khu công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn về triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm 2017 đến nay.
Gỡ vướng trong thanh toán bảo hiểm y tế với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

Gỡ vướng trong thanh toán bảo hiểm y tế với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm y tế với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy mượn, máy đặt.
Lương hưu luôn được điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo cuộc sống người hưởng

Lương hưu luôn được điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo cuộc sống người hưởng

(LĐTĐ) Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, mức hưởng lương hưu không phải mức cố định tại thời điểm nghỉ hưu, mà định kỳ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế để đảm bảo cuộc sống của người nghỉ hưu. Vì vậy, người hưởng lương hưu luôn được bảo toàn giá trị, không bị rủi ro khi đồng tiền mất giá.
Điểm tựa an sinh ổn định cuộc sống

Điểm tựa an sinh ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình” được BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam triển khai đồng bộ trên toàn quốc từ ngày 8/5; với mục tiêu phát triển được 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là một trong những hoạt động nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện; BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống.
Cả nước ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân

Cả nước ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân

(LĐTĐ) Ngày 8/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.
Hướng dẫn về tăng giờ làm thêm theo Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15

Hướng dẫn về tăng giờ làm thêm theo Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) ban hành Công văn số 1312/LĐTBXH-ATLĐ hướng dẫn tổ chức thực hiện Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 01 năm, trong 01 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Mức hưởng bình quân một người lao động bị ốm đau do mắc Covid-19 khoảng 1,2 triệu đồng

Mức hưởng bình quân một người lao động bị ốm đau do mắc Covid-19 khoảng 1,2 triệu đồng

(LĐTĐ) Thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, 4 tháng đầu năm 2022, toàn ngành đã giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho 1.453.718 lượt người hưởng do mắc Covid-19 với số tiền trên 1.900 tỷ đồng. Mức hưởng bình quân một người bị ốm đau do mắc Covid-19 là khoảng 1,2 triệu đồng.
Quý I/2022: Cả nước có gần 199 nghìn lượt người hưởng mới các chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Quý I/2022: Cả nước có gần 199 nghìn lượt người hưởng mới các chế độ bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) Trong Quý I/2022, toàn ngành Bảo hiểm xã hội đã giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho trên 2 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2021; trên 308 nghìn lượt người hưởng chế độ thai sản; gần 199 nghìn lượt người hưởng mới các chế độ BHTN; gần 27,8 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT…
Tăng mức trợ cấp hằng tháng với cán bộ công an đã xuất ngũ

Tăng mức trợ cấp hằng tháng với cán bộ công an đã xuất ngũ

Bộ Công an đã ban hành Thông tư 14/2022/TT-BCA quy định điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ công an thuộc đối tượng hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định tại Quyết định số 53/2010/QĐ-TTg ngày 20/8/2010 và Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 9/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ.
Xem thêm
Phiên bản di động