Dè chừng khi sử dụng 10 thực phẩm cực tốt nhưng dễ gây ngộ độc
Cẩn thận với món bạch tuộc tái sống | |
Ăn bánh bị nấm mốc, nguy hại cỡ nào? |
1. Rau xanh giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, 1 số loại rau cuộn như rau cải bắp, rau xà lách,… dễ bị nhiễm bùn, bẩn và vi khuẩn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, cần rửa các loại rau này đúng cách và nấu chín trước khi ăn.
2. Trứng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella từ vỏ trứng vào bên trong. Vì vậy, ăn trứng đã được chế biến chín là cách tốt nhất để tránh ngộ độc thực phẩm.
3. Thịt gia cầm và thịt bò rất dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella và Staph nếu không được chế biến đúng cách. Tốt nhất là ăn thịt đã được nấu chín để đảm bảo bạn không bị ngộ độc thực phẩm.
4. Cá ngừ có chứa chất scombrotoxin là nguyên nhân gây buồn nôn, nhức đầu, chuột rút. Nếu bảo quản cá ngừ ở 60 độ C sau khi được đánh bắt, nó có thể giải phóng độc tố và không thể loại bỏ dù được nấu chín. Vì vậy, sử dụng nguồn cá tươi là cách tốt nhất để không bị nhiễm độc.
5. Khoai tây được nấu chín đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe, không gây bệnh tật. Khi sử dụng khoai tây được trồng dưới bùn cần được làm sạch, rửa sạch. Không nên ăn salad khoai tây vì chúng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng chéo.
6. Pho mat không được bảo quản đúng cách có thể gây ngộ độc thực phẩm do nhiễm các loại vi khuẩn như Salmonella hoặc Listeria, thậm chí có thể gây sảy thai.
7. Cà chua rất dễ bị hỏng nếu để ở nhiệt độ thường trong thời gian dài, đây chính là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Rửa sạch với nước và nấu chín thay vì ăn sống là cách tốt nhất để tránh nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm này.
8. Giá đỗ và các loại rau mầm là nhóm thực phẩm rất lành mạnh cho sức khỏe, tuy nhiên do phát triển trong điều kiện ấm, ẩm ướt chứa nhiều vi khuẩn. Vì vậy, những người có hệ miễn dịch và đường tiêu hóa yếu không nên sử dụng loại thực phẩm này.
9. Động vật có vỏ như hàu, cua, tôm,… thường chứa rất nhiều vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, cần được làm sạch và chế biến đúng cách.
10. Dâu tây và các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất,… thường chứa nhiều khe nứt trên bề mặt quả là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn cũng như bụi bẩn, dư lượng thuốc trừ sâu,… Vì vậy, cần được làm sạch trước khi sử dụng.
Theo Linh Trang/danviet.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
TRỰC TUYẾN: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024
Salah “nổ súng” vẫn không cứu nổi Liverpool
TRỰC TUYẾN ẢNH: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024
Một tiền đạo U23 Việt Nam dẫn đầu danh sách ghi bàn tại U23 châu Á 2024
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt nhiều cá nhân, doanh nghiệp
Khởi công dự án cấp nước khu vực phía Nam thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình
Lãi suất tiết kiệm tăng tại một số ngân hàng
Tin khác
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19
Không có bọ gậy, không bị sốt xuất huyết!
Đề án Hà Nội 16/04/2024 15:26
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường học
Y tế 16/04/2024 06:28
Tiếp đón người bệnh bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, căn cước công dân gắn chip hoặc VNeID
Y tế 15/04/2024 17:13
Hà Nội ghi nhận thêm 161 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 15/04/2024 13:23
Hy hữu người phụ nữ có hai bàng quang
Y tế 15/04/2024 10:50
Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á
Y tế 13/04/2024 15:28