Để các khu chung cư “đời mới” bình yên

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các khu đô thị mới, khu chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được lực lượng Công an và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ có trọng tâm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ở một số nơi vẫn còn xảy ra những vụ việc làm mất an ninh chính trị địa phương, gây bức xúc dư luận.
Quyết liệt ngăn chặn ma túy xâm nhập các khu chung cư đời mới Tăng cường quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư

Nhận diện những nguyên nhân

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trên địa bàn Hà Nội có 107/1469 chung cư thuộc 14 quận, huyện phát sinh những mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, từ đó dẫn tới những hoạt động tập trung đông người, căng băng rôn, khẩu hiệu, diễu hành bằng xe cơ giới… gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự của Thành phố.Cùng với đó, các loại tội phạm hình sự tại các khu đô thị mới, khu chung cư diễn biến phức tạp với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi…

Để các khu chung cư “đời mới” bình yên
Trong các tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư nhà chung cư thời gian qua, tranh chấp kinh phí bảo trì là một trong những “cuộc chiến” gay gắt và dai dẳng nhất. (Ảnh minh họa, chụp ngày 14/3/2021)

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, chỉ trong 6 tháng cuối năm 2021, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố nhiều đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật ở một số khu chung cư. Điển hình như mới đây, khoảng 3h ngày 5/12, Công an thị trấn Trâu Quỳ tiếp nhận tin báo của người dân về việc, tại một căn hộ ở khu chung cư cao cấp trên địa bàn mở nhạc to, có biểu hiện “bay lắc”.

Tổ công tác của Công an thị trấn đã phối hợp với lực lượng an ninh khu đô thị tiến hành kiểm tra đối với căn hộ trên. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan Công an phát hiện 8 đối tượng (gồm 4 nam, 4 nữ) ở trong phòng. Tang vật thu giữ 2 viên nén màu vàng, 1 túi nilon chứa tinh thể màu trắng, 2 đĩa sứ chứa tinh thể trắng, 1 thẻ Căn cước công dân, 1 thẻ ATM cùng các đồ vật khác liên quan. Các đối tượng khai nhận đã tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy.

Trung tá Nguyễn Đức Hoàn - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Gia Lâm, cho biết, ở những khu chung cư cao tầng mới xây dựng, số lượng người về ở thưa thớt, công tác quản lý tại tòa nhà mới đi vào hoạt động chưa có tính chuyên nghiệp... các đối tượng thường lợi dụng điều này để tổ chức nhiều hoạt động vi phạm pháp luật.

Để ngăn chặn hoạt động của tội phạm ma túy, thời gian tới, Công an huyện Gia Lâm sẽ đẩy mạnh thực hiện các kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh. Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm cho các chủ cơ sở và nhân dân, tránh tình trạng để sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý sẽ là điều kiện thuận lợi cho tội phạm ma túy hoạt động.

Lực lượng Công an cơ sở phải làm tốt công tác quản lý, nắm chắc tình hình cư trú trên địa bàn mình phụ trách, kịp thời phát hiện, nắm được thông tin đối tượng đến hoạt động sử dụng ma túy để cung cấp cho lực lượng chuyên trách có giải pháp đấu tranh kịp thời.

Ngoài các vụ việc liên quan đến tội phạm hình sự đang có dấu hiệu gia tăng sau thời gian giãn cách xã hội,vấn đề tranh chấp quỹ bảo trì giữa cư dân và chủ đầu tư nhà chung cư tại các khu đô thị mới, khu chung cư còn gặp nhiều khó khăn nhất định, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra mất an ninh trật tự.

Mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành 15 kết luận thanh tra liên quan tới công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư tại 22 dự án nhà ở chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, qua đó yêu cầu các chủ dự án trả lại cư dân 250 tỷ đồng quỹ bảo trì.

Theo đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện nhiều chủ dự án, ban quản trị tòa nhà vi phạm, thiếu sót, tồn tại trong công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư.Cụ thể, nhiều chung cư tại thời điểm thanh tra, chủ đầu tư đang quản lý kinh phí bảo trì tại tài khoản của chủ đầu tư với lãi suất không kỳ hạn; bàn giao chậm, bàn giao không đầy đủ kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư đối với khu căn hộ, nhiều chủ đầu tư, như tại chung cư: Riverside Garden (số 349 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân) chủ đầu tư là Liên danh Công ty Cổ phần Sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu Prosimex và Công ty Cổ phần Đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam (nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc), Chung cư hỗn hợp Hateco Hoàng Mai chủ đầu tư Công ty Cổ phần Hateco Hà Nội...

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Mặc dù được đánh giá là an ninh tốt hơn nhà mặt đất nhưng nếu không được quản lý tốt, chung cư vẫn tồn tại những vấn đề làm cư dân hoang mang và người quản lý đau đầu. Chỉ cần khâu an ninh sơ hở là nhiều đối tượng lạ mặt có thể dễ dàng ra vào tòa nhà với danh nghĩa phát tờ rơi quảng cáo hay dùng chiêu bài bảo hiểm gas rồi tranh thủ sơ hở của chủ nhà để trộm cắp.

Ông Nguyễn Tiến Tâm - Trưởng Ban quản lý tòa nhà trên địa bàn quận Nam từ Liêm, cho rằng, không phải căn hộ nào đã có chủ sở hữu cũng đồng nghĩa với việc đã có người trực tiếp sinh sống. Rất nhiều căn hộ khách hàng mua nhưng chưa có nhu cầu ở ngay nên cho người khác thuê lại. Ban quản lý, bảo vệ các tòa nhà chỉ nắm được chủ sở hữu căn hộ là ai, còn việc họ cho ai thuê, số lượng người ở bao nhiêu, xuất thân, nghề nghiệp như thế nào thì rất khó để biết. Ban quản lý tòa nhà yêu cầu bộ phận bảo vệ thường xuyên đi tuần tra theo từng khu vực riêng để kịp thời nắm bắt tình hình, kết hợp với hệ thống camera an ninh, giúp phát hiện sự việc nhanh chóng.

Để các khu chung cư “đời mới” bình yên
Công an huyện Gia Lâm phát hiện 8 đối tượng (gồm 4 nam, 4 nữ) có biểu hiện “bay lắc”. (Ảnh: CAHN)

Còn tại địa bàn quận Thanh Xuân, một trong những quận phát triển “nóng” trong quá trình đô thị hóa, nhiều khu đô thị, chung cư cao tầng liên tục đưa vào sử dụng, kéo theo hàng chục nghìn người dân đến sinh sống. Do đó, công tác quản lý, bảo đảm an ninh trật tự cũng đang là một vấn đề cấp thiết đối với lực lượng chức năng. Nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại các khu chung cư, Công an quận Thanh Xuân đã triển khai hướng dẫn, thực hiện công tác đăng ký khai báo, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu cho gần 18.000 hộ dân cư trú với gần 60.000 nhân khẩu.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký khai báo trực tuyến qua hệ thống internet cho hơn 90.000 lượt người nước ngoài tại khu chung cư. Đồng thời xây dựng và triển khai 14 phương án đảm bảo an ninh trật tự tại chung cư. Cùng đó, đề nghị các đơn vị nghiệp vụ, công an 11 phường tiếp tục triển khai các biện pháp phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý và Ban Quản trị các tòa nhà chung cư trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Qua đó, kịp thời trao đổi, thông tin để giải quyết các vấn đề phát sinh. Lực lượng cảnh sát khu vực các phường phải bám sát địa bàn, đi sâu sát cơ sở, nhất là các khu chung cư./.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thanh Trì: Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân xã Tứ Hiệp

Thanh Trì: Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân xã Tứ Hiệp

(LĐTĐ) Sáng nay (3/12), Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân (UBND) xã Tứ Hiệp. Với ...
Trường Đại học Luật TP.HCM buộc thôi học hàng chục sinh viên vì học lực yếu kém

Trường Đại học Luật TP.HCM buộc thôi học hàng chục sinh viên vì học lực yếu kém

(LĐTĐ) Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa công bố danh sách 126 sinh viên bị buộc thôi học và bị cảnh báo học vụ vì có ...
Thương mại điện tử: Cần những giải pháp bền vững

Thương mại điện tử: Cần những giải pháp bền vững

(LĐTĐ) Những năm gần đây, thương mại điện tử đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng cho kinh tế số của các quốc gia Đông Nam Á, trong đó ...
Sân chơi tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam

Sân chơi tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 3-4/12, tại Trường Liên cấp Song ngữ Quốc tế True North (quận Hà Đông, Hà Nội), 64 đội thi với 230 học sinh đến từ 49 trường ...
Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V, kỳ họp thứ XVII

Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V, kỳ họp thứ XVII

(LĐTĐ) Mới đây, Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V kỳ họp lần thứ XVII đã được tổ chức tại Hội trường Đảng ...
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn phường Hàng Bồ

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn phường Hàng Bồ

(LĐTĐ) Sáng 3/12, Công đoàn phường Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Phường khóa XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là đơn ...
Hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á sẽ diễn ra tại Bình Định từ 7/12

Hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á sẽ diễn ra tại Bình Định từ 7/12

(LĐTĐ) Hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á (ASEANPOST) sẽ chính thức diễn ra tại Bình Định từ ngày 7 - 9/12. Đây là lần thứ 3, Tổng Công ...

Tin khác

Công an thành phố Hà Nội: Triển khai trang mạng xã hội Zalo trong giải quyết thủ tục hành chính

Công an thành phố Hà Nội: Triển khai trang mạng xã hội Zalo trong giải quyết thủ tục hành chính

(LĐTĐ) Vừa qua, Công an Thành phố Hà Nội đã triển khai trang mạng xã hội Zalo để tuyên truyền đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến theo chủ trương của Bộ Công an.
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá tại quận Hà Đông

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá tại quận Hà Đông

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Công an quận Hà Đông cho biết vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua không gian mạng. Các đối tượng cá cược trên mạng trong đường dây này giao dịch với số tiền lên tới 50 tỷ đồng.
Huyện Gia Lâm: Khởi công xây dựng trụ sở của Công an 7 xã

Huyện Gia Lâm: Khởi công xây dựng trụ sở của Công an 7 xã

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Công an thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Gia Lâm tổ chức Lễ khởi công xây dựng trụ sở của Công an 7 xã: Phù Đổng, Yên Viên, Đình Xuyên, Dương Hà, Kim Sơn, Kiêu Kỵ và Bát Tràng.
Hạn chế thấp nhất số vụ cháy trên địa bàn

Hạn chế thấp nhất số vụ cháy trên địa bàn

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của tình hình cháy nổ xảy ra trên địa bàn cả nước và thành phố Hà Nội, thời gian qua, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an quận Đống Đa đã tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giải pháp trong công tác Phòng cháy chữa cháy, Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
Khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân khám phá nhanh vụ án "giết người" tại quận Tây Hồ

Khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân khám phá nhanh vụ án "giết người" tại quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra khám phá nhanh vụ án "giết người" xảy ra ngày 25/11 trên địa bàn phường Thụy Khê, quận Tây Hồ.
Câu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội tiếp nối truyền thống tự hào

Câu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội tiếp nối truyền thống tự hào

(LĐTĐ) Tháng 11/2022, Câu lạc bộ bóng đá Công an nhân dân đã hoàn thành mục tiêu thăng hạng chuyên nghiệp với thành tích xuất sắc vô địch giải bóng đá hạng Nhất quốc gia năm 2022 và giành quyền lên chơi ở V.League 2023 - giải đấu cao nhất cấp câu lạc bộ và cũng là giải đấu khốc liệt nhất của bóng đá Việt Nam.
Quận Hà Đông: Quyết liệt đấu tranh với tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Quận Hà Đông: Quyết liệt đấu tranh với tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

(LĐTĐ) Cùng với các đơn vị quận huyện khác trên địa bàn Hà Nội, Ban Chỉ đạo 197 quận Hà Đông đã chỉ đạo các lực lượng tập trung các biện pháp chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo dịp cuối năm.
Nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH tại các huyện ngoại thành Hà Nội

Nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH tại các huyện ngoại thành Hà Nội

(LĐTĐ) Thực hiện cao điểm tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn Hà Nội, Công an Thành phố đã quán triệt, giao nhiệm vụ đến các đơn vị nghiệp vụ, Công an cấp huyện, Công an cấp xã tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, đồng thời tích cực tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương để chỉ đạo các đơn vị có liên quan cùng vào cuộc, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch của Bộ Công an và Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố.
Hà Nội: Cảnh sát giao thông phát hiện số lượng hàng hóa lớn không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Cảnh sát giao thông phát hiện số lượng hàng hóa lớn không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Chiều ngày 19/11, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường sắt - Công an thành phố Hà Nội phát hiện 1 xe tải mang biển kiểm soát 29H-358.16 nghi chở hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã ra hiệu lệnh dừng xe.
Nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH trên địa bàn huyện Phúc Thọ

Nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH trên địa bàn huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC đối với những cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và khu dân cư; trong đó, tập trung kiểm tra kỹ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, cơ sở có quy mô lớn, tập trung đông người, có nguy cơ cháy, nổ cao...
Xem thêm
Phiên bản di động