M
30/04/2020 14:54

Dạy tiếng Việt trên truyền hình cho học sinh lớp 1

(LĐTĐ) Để hỗ trợ học sinh lớp 1 tiếp thu kiến thức môn Tiếng Việt tại nhà - môn học công cụ, tạo nền tảng cho các em theo học tiếp lớp trên; đồng thời giúp giáo viên có thêm phương tiện giảng dạy và truyền tải kiến thức môn tiếng Việt trong và sau mùa dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia VTV7 xây dựng chương trình “Dạy tiếng Việt lớp 1”.

day tieng viet tren truyen hinh cho hoc sinh lop 1 Bao giờ Hà Nội “chốt” thời gian cho học sinh đi học trở lại?
day tieng viet tren truyen hinh cho hoc sinh lop 1 Lịch phát sóng chương trình “Học trên truyền hình” từ ngày 27/4 đến 2/5
day tieng viet tren truyen hinh cho hoc sinh lop 1 Không công bố công khai địa chỉ, mật khẩu lớp học trực tuyếnT

Được biết, chương trình “Dạy tiếng Việt lớp 1” gồm 12 số, cung cấp nội dung kiến thức của toàn bộ học kỳ 2 môn Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tinh giản. Mỗi số (dài khoảng 25 phút) giới thiệu kiến thức cốt lõi của một số bài học trong sách giáo khoa; trong đó chủ yếu hướng dẫn việc tập đọc và kỹ thuật viết các chữ cái, các vần mới.

Chương trình được phát sóng lúc 9h hàng ngày trên VTV7, bắt đầu từ ngày 25/4 và được đăng tải lại trên kênh Youtube (https://youtube.com/channel/UCLxaUpKb2qYs6_uKqvaWv-w), Facebook (https://facebook.com/vtv7kids/)

day tieng viet tren truyen hinh cho hoc sinh lop 1
Chương trình được phát sóng lúc 9h hàng ngày trên VTV7. (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Cùng với sự “đứng lớp” giảng dạy của giáo viên, các bài học được thiết kế sử dụng nhiều hình họa sinh động, hình ảnh trực quan, trò chơi ôn luyện... để tạo hứng thú học tập và giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, để xây dựng được những bài giảng truyền hình này, đội ngũ cố vấn gồm các giảng viên uy tín đến từ trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chuyên gia của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, giáo viên môn tiếng Việt của một số trường Tiểu học... đã dày công nghiên cứu, biên soạn tài liệu. Giáo viên tham gia giảng dạy trong chương trình được tuyển lựa kỹ lưỡng, là các thầy cô vừa giỏi chuyên môn, vừa có kỹ năng dạy học trên truyền hình.

day tieng viet tren truyen hinh cho hoc sinh lop 1
Các bài học được thiết kế sử dụng nhiều hình họa sinh động, hình ảnh trực quan, trò chơi ôn luyện... (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Cung cấp thêm một kênh học tập trên truyền hình, Bộ Giáo dục và Đào tạo kỳ vọng sẽ giúp học sinh lớp 1, đặc biệt các em ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa không có điều kiện hoặc gặp khó khăn trong việc học online, dễ dàng tiếp cận và học tập tại nhà. Mục tiêu là không để học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà bị bỏ lại phía sau.

“Việc tự học qua truyền hình hay internet với học sinh lớp 1 là rất khó khăn. Tuy nhiên, trong điều kiện các em đã nghỉ học ở trường dài ngày vì dịch Covid-19, để đảm bảo không có tình trạng học sinh không biết đọc, biết viết khi lên lớp 2, ngành Giáo dục và Đào tạo rất mong nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các bậc phụ huynh học sinh cũng như các lực lượng xã hội khác để việc học tại nhà của các em đạt hiệu quả, học sinh hoàn thành chương trình theo các yêu cầu của chuẩn đầu ra” - Ông Thái Văn Tài (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo) chia sẻ.

Ngoài dạy tiếng Việt trên truyền hình cho học sinh lớp 1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiếp tục cùng VTV7 thực hiện chương trình dạy Toán lớp 1, dạy Tiếng Việt và Toán cho học sinh lớp 2. Những chương trình này sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành phố giới thiệu tới các nhà trường để học sinh, giáo viên tham khảo, học tập.

P.T

Nguồn :