M
09:32 | 30/07/2019

Đẩy mạnh phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý của Dân tộc, chúng ta phải ra sức làm nó dồi dào và lan rộng mãi”, trong năm qua các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy đã tích cực duy trì phát động và triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, góp phần xây dựng đội ngũ lao động có tri thức, có tay nghề giỏi, chuyên môn vững, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

day manh phong trao thi dua lao dong gioi lao dong sang tao Hiệu quả từ các phong trào thi đua
day manh phong trao thi dua lao dong gioi lao dong sang tao Tưng bừng Hội diễn văn nghệ công nhân viên chức lao động Cụm thi đua số 2

Từ Lễ tuyên dương công nhân giỏi, sáng kiến sáng tạo

Sáng ngày 15/5/2019, tại Khu lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân (thôn Chùa Nguộn, xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy đã long trọng tổ chức Lễ báo công và tuyên dương Công nhân giỏi, sáng kiến sáng tạo năm 2019.

Tới dự Lễ báo công có đồng chí Trần Thị Phương Hoa - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy, cùng các đồng chí đại diện Ban Xây dựng Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội của quận; các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Công đoàn cơ sở trên địa bàn quận. Đặc biệt, sự có mặt của 75 đồng chí Công nhân giỏi và 30 Sáng kiến sáng tạo tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn công nhân viên chức lao động quận Cầu Giấy.

day manh phong trao thi dua lao dong gioi lao dong sang tao
Đồng chí Trần Thị Phương Hoa – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy và đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Quận ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy cùng đoàn cán bộ, công nhân viên chức lao động quận Cầu Giấy báo công dâng Bác

Xúc động trước Anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Quận ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy đã có báo cáo dâng lên Bác kính yêu về kết quả phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong công nhân viên chức lao động quận Cầu Giấy năm 2019.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy xác định phong trào thi đua là động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế của đơn vị để từ đó có điều kiện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Ngay từ đầu năm Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức phát động phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến tiêu biểu” và đã được đông đảo cán bộ, công nhân viên chức lao động đăng ký phấn đấu. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương đạt tiêu chuẩn danh hiệu Công nhân giỏi cấp cơ sở, sáng kiến tiêu biểu được các cấp ghi nhận.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thị Phương Hoa - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy nhấn mạnh: “Trong thời gian qua, các cấp Công đoàn quận đã tăng cường đổi mới và nâng cao chất lượng phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”. Đây là một trong các phong trào hành động cách mạng do Công đoàn phát động đã được các cấp công đoàn cụ thể hóa thành các phong trào thi đua phù hợp với tính chất, đặc thù của từng ngành nghề, lĩnh vực và thu hút hàng ngàn công nhân viên chức lao động tham gia. Phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” đã khơi dậy niềm đam mê lao động hiệu quả, làm chủ khoa học kỹ thuật của người lao động”.

Tới tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”

Những năm qua, các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy đã phát động nhiều phong trào thi đua, trong đó trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Những tháng đầu năm 2019, Liên đoàn Lao động quận đã xét chọn và biểu dương khen thưởng 75 cá nhân tiêu biểu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp quận, đại diện cho hơn 14.314 công nhân viên chức lao động đang trực tiếp làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp. Đây là những lao động có trình độ tay nghề giỏi, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả, thường xuyên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, có kỷ luật lao động tốt.

Nhiều tấm gương điển hình như anh Đỗ Quang Trung – Công nhân gia công máy tấm mỏng thuộc Công ty Cổ phần Phát triển kỹ thuật công nghệ EDH. Anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ với nhiều cố gắng, chủ động. Anh rất tích cực hướng dẫn, giúp đỡ mọi người đảm bảo tốt chất lượng, kỹ thuật của nhiều chủng loại sản phẩm mới. Được công ty tin tưởng giao cho nhiều công việc phức tạp yêu cầu cao về chất lượng và tay nghề, nhất là khi xử lý công việc tại hiện trường, được khách hàng đánh giá cao.

Hàng năm anh luôn được công ty công nhận là công nhân giỏi. Hay như anh Vũ Mạnh Tuấn – Kỹ sư Điện tử viễn thông thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn MV. Anh đã trực tiếp thi công 04 quả cầu che rada trên biển đảo, vượt thời gian quy định 20 ngày. Anh được ban lãnh đạo công ty tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua năm 2018 và được Bộ Tư lệnh công binh tặng Bằng khen. Mới đây, các anh đã vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội lựa chọn là 2 trong số 90 Công nhân giỏi Thủ đô năm 2019.

Trước thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với nền tảng công nghệ số và tích hợp các công nghệ thông minh, chi phí nhân công và các công đoạn gia công, lắp ráp dần được thay thế bởi những robot. Ý thức được điều này, thời gian tới, các cấp Công đoàn đều có kế hoạch đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” nhằm nâng cao tri thức, trình độ chuyên môn tay nghề, năng lực quản lý của đội ngũ công nhân lao động, nhu cầu sử dụng nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Vũ Linh

Nguồn :